Clip 400 hành khách Ấn Độ bỏ chạy để "né" xét nghiệm Covid-19

24/05/2021, 12:30 GMT+07:00

Chỉ trong một thời gian ngắn, Ấn Độ đã dần trở thành "tâm dịch Covid-19 lớn thứ hai" trên toàn cầu. Nhắc đến đất nước này, thế giới vẫn không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng tang tóc, những con số đau thương.

Thế nhưng, dù đất nước đang trên đà báo động là vậy, vẫn có rất nhiều người Ấn Độ lại không hề có ý thức trong việc phòng chống dịch. Ví như mới đây, mạng xã hội đã không khỏi xôn xao, bàn tán trước đoạn video ghi lại cảnh 400 người Ấn Độ đồng loạt tháo chạy khỏi một nhà ga để không phải làm xét nghiệm Covid-19.

 
Quang cảnh đông đúc tại một nhà ga của Ấn Độ. (Ảnh: Antaranews)
Quang cảnh đông đúc tại một nhà ga của Ấn Độ. (Ảnh: Antaranews)

Cụ thể, theo Dân trí dẫn nguồn từ NDTV, đoạn video trên được ghi lại tại một nhà ga ở bang Assam, Ấn Độ vào ngày 23/5. Hầu hết 400 hành khách trong đoạn video đều là lao động nhập cư, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Họ đã tới Assam bằng tàu của hãng Vivek Express, khởi hành từ Kanyakumari ở Tamil Nadu và di chuyển qua Kerala, Andhra Pradesh, Odisha và Tây Bengal.

Tuy nhiên, sau khi tới nhà ga Jagi Road, nhóm người trên lại đồng loạt bỏ chạy vì không muốn phải làm xét nghiệm Covid-19. Số người tẩu thoát quá lớn, trong khi cảnh sát và nhân viên đường sắt lại ít ỏi, thế nên lực lượng an ninh chỉ có thể giữ lại được một số người để thực hiện việc xét nghiệm bắt buộc theo quy định.

Được biết, tình huống này đã từng xảy ra khoảng một tháng trước tại ga tàu ở Buxar, bang Bihar. Thời điểm đó, hàng chục người, bao gồm rất nhiều trẻ em đã cùng nhau bỏ chạy để "né" xét nghiệm Covid-19 bắt buộc.


Đoạn video đang được dư luận quan tâm. (Nguồn: NDTV)

Clip 400 hành khách Ấn Độ bỏ chạy để

Hình ảnh hành khách đang bỏ chạy. (Ảnh: NDTV)

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video đã nhanh chóng trở thành chủ đề "nóng" trên mạng xã hội. Nhiều người đã phản ứng gay gắt trước thái độ được cho là "vô trách nhiệm" của nhóm hành khách trên. Việc né tránh xét nghiệm Covid-19 chỉ khiến cho mọi nỗ lực chống "làn sóng lây nhiễm thứ 2" của Ấn Độ trở nên kém hiệu quả hơn.

Trước tình trạng đó, một số người đã đề xuất chính quyền đưa ra quy định người nào muốn lên tàu phải nộp giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, như vậy mới tránh được tình trạng tương tự xảy ra.

 
Ấn Độ tăng cường phòng dịch tại các nhà ga. (Ảnh: Mint)
Ấn Độ tăng cường phòng dịch tại các nhà ga. (Ảnh: Mint)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang thuộc mức đáng báo động. Tuy những ngày qua, đất nước này đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực, song tổng quan dịch vẫn đang là "mối đe doạ" lớn khiến nhiều người lo ngại. Tính đến thời điểm này, nơi đây đang có 26,7 triệu ca bệnh, trong đó số người không qua khỏi đã vượt qua mốc 300.000.

Cụ thể, theo India Express, ngày 7/5, đất nước này đã ghi nhận 414.188 ca Covid-19 chỉ trong vỏn vẹn 24 giờ, đạt mức kỷ lục. Kể từ đó, con số này dần có chiều hướng giảm tốc, đến ngày 23/5 chỉ còn 240.842 - thấp nhất một tháng qua.

Dù vậy, số ca không qua khỏi vì Covid-19 tại Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Ngày 23/5, giới chức y tế Ấn Độ cho biết đã ghi nhận 3.741 ca không qua khỏi vì Covid-19. Đáng nói, các chuyên gia còn nhận định con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều lần so với lượng ghi nhận chính thức. 

Chính vì điều này nên cơ quan y tế quốc gia Nam Á đã vô cùng lo ngại đất nước có thể xảy ra viễn cảnh bùng dịch thứ 3. Các quan chức y tế Ấn Độ cũng liên tục cảnh báo người dân về nguy cơ của làn sóng dịch bệnh thứ ba.

 
Đâu đâu trên khắp đất nước Ấn Độ cũng là quang cảnh tang tóc đến đau lòng. (Ảnh: Reuters)
Đâu đâu trên khắp đất nước Ấn Độ cũng là quang cảnh tang tóc đến đau lòng. (Ảnh: Reuters)

Không chỉ ở Ấn Độ, ở mọi quốc gia, công tác phòng chống dịch bệnh cũng đang được chú trọng hàng đầu hiện nay. Để đẩy lùi được dịch bệnh, cần có sự chung tay của toàn thể mọi người trên khắp quốc gia, mà việc đơn giản nhất chính là tự ý thức bảo vệ sức khoẻ chính mình. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THỦ ĐÔ ẤN ĐỘ CÓ KHẢ NĂNG MỞ CỬA HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI TỪ 31/5

Nhận định này được Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal đưa ra trong cuộc họp báo ngày 23/5, do AFP đăng tải. Cụ thể, vào ngày 20/4, thủ đô New Delhi - nơi từng là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh - đã phải tạm thời đóng cửa.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các ca nhiễm mới đã có dấu hiệu giảm xuống. Tỉ lệ xét nghiệm dương tính với nCoV cũng dần giảm xuống dưới 2,5%, so với 36% hồi tháng 4. Trước những diễn biến khả quan này, Thủ hiến Arvind Kejriwal nói: "Nếu các ca mắc tiếp tục giảm trong vòng một tuần, thì từ ngày 31.5, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình mở cửa trở lại".

Xem thêm tại đây