Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

12/11/2018, 15:00 GMT+07:00

Tam cung lục viện của các triều đại Trung Hoa xưa, có hàng ngàn, hàng vạn nữ nhân xinh đẹp nhưng họ lại chỉ có một người chồng duy nhất, chính là Hoàng đế. Vì thế, ngoài những mỹ nhân may mắn được Hoàng đế chú ý đến thì cũng có không ít người sống cuộc đời hiu quạnh cô đơn trong hậu đình cho đến chết. 

Và đôi khi, cũng có một số nữ tử bạo gan không chấp nhận kiếp sống cam chịu để thanh xuân trôi qua mà chẳng được Hoàng đế lâm hạnh lấy một lần, nên họ đã manh nha ý định ngoại tình ngay trong hậu cung, có thể là với binh lính, thậm chí cũng có thể là với... thái giám.

Vậy, Hoàng đế Trung Hoa xưa đã làm gì để ngăn chặn những hành vi "hư hỏng" của các nữ nhân Hậu cung? Câu trả lời chính là “Thủ cung sa”.

1. Thủ cung sa là thứ “huyền diệu” gì?

Thủ cung sa là dấu vết màu đỏ để chứng tỏ người con gái còn trinh tiết, được biết đến trong truyền thuyết, tác phẩm văn học hay một số sử liệu Trung Quốc. Thậm chí, dạo gần đây trong các tác phẩm điện ảnh cổ trang Trung Hoa, chi tiết Thủ cung sa cũng được đưa vào. 

Hiểu một cách nôm na thì Thủ cung sa là một vết son đỏ được dùng để chấm lên tay của phụ nữ nhằm mục đích đánh dấu trinh tiết của họ. Tương truyền, vết đỏ này sẽ không bao giờ biến mất nếu như nữ nhân đó còn trong trắng.

Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

Nghe có vẻ kỳ lạ và có phần hoang đường, nhưng thực chất, trong sách "Bác vật chí", Thủ cung sa là một bí thuật lưu truyền trong giang hồ, có nguồn gốc từ thời nhà Hán, cụ thể bắt đầu từ đời Hán Vũ Đế. Hậu cung có hàng nghìn cung tần mỹ nữ nhưng không phải ai cũng may mắn được lâm hạnh và để ngăn cản việc các phi tần ngoại tình, Hán Vũ Đế đã sử dụng Thủ cung sa để đánh dấu trinh tiết, khiến họ không dám mắc sai lầm.

Mặc dù câu chuyện trong "Bác vật chí" không hề nói rõ Thủ cung sa công hiệu tới mức nào, song các triều đình phong kiến từ Hán trở về sau đều chấm Thủ cung sa lên người các mỹ nữ được tuyển vào cung như một cách kiểm tra sự trong trắng của họ.

2. Công thức tạo ra Thủ cung sa

Thủ thuật này được gọi là Thủ cung sa vì xuất xứ từ chính thành phần làm ra nó. Cụ thể, theo ghi chép trong "Bác vật chí" thời nhà Tấn, thủ cung vốn là một giống thạch sùng được nuôi nhốt đặc biệt cùng với 7kg chu sa (một loại khoáng vật của thủy ngân trong tự nhiên, có màu đỏ) trong vòng 90 ngày khiến thân thể của chúng có màu đỏ.

Sau đó, người ta giã nát thủ cung bằng chày, giúp tạo ra một thứ hỗn hợp có màu đỏ. Một số ghi chép cho rằng khi chấm vết son đỏ vào cánh tay trái của nữ nhân (ở vị trí cách cổ tay khoảng một tấc) thì vết đánh dấu này sẽ mãi không phai nếu như còn trong trắng. Ngược lại nếu thất thân (mất trinh tiết) thì Thủ cung sa sẽ tự động biến mất.

Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

Dù không có ghi chép cụ thể nói rõ về công hiệu thực sự của Thủ cung sa, nhưng từ nhà Hán trở về sau, các triều đại phong kiến ở Trung Hoa đều sử dụng Thủ cung sa như một tiêu chí nhằm kiểm tra sự trong trắng của các mỹ nữ được tuyển vào cung để hầu hạ hoàng đế.

Họ chấm Thủ cung sa lên người các nữ nhân và nếu ai để mất vết đỏ này trước khi được lâm hạnh thì người đó sẽ phải hứng chịu hậu quả đáng sợ.

Chính vì niềm tin về sức mạnh ghê gớm của Thủ cung sa trong cung cấm khiến nó càng được lưu hành rộng rãi hơn khi xuất hiện trong dân gian, khiến hầu hết người dân đều biết đến phương pháp kiểm tra trinh tiết này.

Rất nhiều danh y Trung Hoa cổ đại cũng nhắc tới Thủ cung sa và cách bào chế loại thuốc thử đặc biệt này. Danh y thời nhà Lương là Lục Hoành Cảnh từng nói:

Thạch sùng thích bò men theo các tường rào hoặc tường nhà, bắt lấy rồi dùng chu sa để nuôi, sau khi cho ăn đủ 3 cân chu sa thì đem thạch sùng giết đi, tán thành nước, bôi lên người phụ nữ.

Nếu như người nào sau đó có chuyện chăn gối thì dấu đỏ này sẽ mất đi, còn nếu như không có chuyện chăn gối thì vết đỏ đó sẽ biến thành một nốt ruồi màu đỏ, không bao giờ biến mất.

3. Bi kịch đổ xuống đầu những người phụ nữ vì niềm tin mù quáng vào Thủ cung sa

Vào thời nhà Tống, do chưa có nhiều kinh nghiệm và vì mới bắt đầu sử dụng nên Thủ cung sa đã gây ra không ít tai nạn cũng như chuyện dở khóc dở cười. Điển hình là vụ án oan sai khiến người vợ thủy chung của một viên quan phải bỏ mạng.

Chuyện kể rằng, vào thời nhà Tống, một hào phú tên là Lâm Mật sống ở huyện Vạn, Tứ Xuyên (Trung Quốc) được triệu vào kinh thành để nhận chức quan. Không những có một người vợ từ thuở hàn vi, Lâm Mật còn có tới 5 người thiếp, trong đó người được yêu quý nhất là nữ nhân xinh đẹp tên là Hà Phương Tử.

Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

Nàng vốn là một tiểu thư khuê các, xinh đẹp, có học vấn, được dạy dỗ đàng hoàng từ nhỏ, nhưng chỉ vì biến cố gia đình mà đành phải làm kẻ hầu người hạ cho nhà hào phú.

>> Có thể bạn quan tâm:
Kiểm tra trinh tiết phụ nữa xưa: "rùng mình" với những phương pháp đáng sợ
Sự thật ngã ngửa về chiếc đai trinh tiết huyền thoại thời Trung cổ
Khiếp hãi những phong tục hiến trinh tiết thiếu nữ: Người Ai Cập hiến cả cho... trâu!

Một mình lên kinh thành nhậm chức, nên Lâm Mật lo ngại về tiết hạnh của thê thiếp. Ông đã hỏi người bạn tên là Thượng Ất Chân và được chỉ cho một cách để khiến những nữ nhân của mình phải dè chừng, đó là Thủ cung sa. Sau khi tự tay chấm thủ cung sa lên cánh tay của những người thiếp yêu thì Lâm Mật mới yên tâm rời nhà lên kinh.

Những người vợ của Lâm Mật đều cố gắng giữ gìn cẩn thận vết chấm đỏ bằng hạt đậu trên cánh tay sau khi chồng rời đi, đến nỗi không dám tắm rửa hay đụng chạm vào. Ngược lại, người thiếp mà Lâm Mật trân quý nhất là Hà Phương Tử thì chỉ coi nó như một vết bẩn trên người nên vẫn tắm rửa như bình thường.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nửa năm sau đó, khi đã ổn định cuộc sống, Lâm Mật cho người đón vợ con, thê thiếp lên kinh thành. Khi tiến hành kiểm tra vết Thủ cung sa trên cơ thể những người thê thiếp, tất cả đều còn nguyên vẹn, duy chỉ có Hà Phương Tử là không còn.

Lâm Mật nổi giận đùng đùng, ông ta ra sức đánh đập, dùng nhiều cách tra khảo nhưng Hà Phương Tử vẫn kiên quyết không chịu nhận tội có quan hệ với ai. Sau cùng, cô vợ trẻ đã để lại một bức thư rồi treo cổ tự vẫn. Tuy nhiên, Lâm Mật chỉ cho rằng do Hà Phương Tử quá xấu hổ nên mới tìm tới cái chết nên y không thèm đoái hoài đến bức di thư mà vội vã đem chôn.

Vì đang sống ở kinh thành nên việc đánh chết người thiếp của Lâm Mật là chuyện không hề nhỏ. Ngay khi biết sự tình, triều đình ra lệnh cho phủ Khai Phong lập tức tiến hành điều tra và nhận thấy rằng Hà Phương Tử đã bị đánh đập dã man trước khi tự sát. Không còn cách nào khác, Lâm Mật bèn kể lại mọi việc.

Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

Sau khi tiến hành thử nghiệm chấm Thủ cung sa, quan phủ xét hỏi kết luận, Hà Phương Tử bị hàm oan, Lâm Mật mắc trọng tội. Cụ thể, quan phủ mời 3 người phụ nữ tới và tiến hành nhỏ lên vai của họ một vết Thủ cung sa, và sau đó sai người đặt con thạch sùng lên vai của một người phụ nữ.

Kết quả là con thạch sùng lập tức liếm sạch vết đỏ của Thủ cung sa. Trong khi đó, hai người phụ nữ còn lại được yêu cầu không tắm rửa trong một khoảng thời gian thì dấu vết Thủ cung sa lại không hề bị mất dù sau đó có tẩy rửa.

Thủ cung sa chỉ có công hiệu với những người con gái chưa xuất giá, còn Hà Phương Tử thì đã có chồng nên thủ thuật này không hề có tác dụng. Dù vụ án sáng tỏ nhưng Thủ cung sa cùng sự gia trưởng, tàn nhẫn của người chồng đã hại chết người vợ thủy chung như Hà Phương Tử.

4. Thực hư công hiệu của Thủ cung sa

Thực tế Thủ cung sa có công dụng diệu kỳ như sách vở, sử liệu ghi chép hay không, thì không một ai biết, cũng không một ai chứng minh được.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xét ở góc độ khoa học hiện nay, thực chất Thủ cung sa vốn dĩ chỉ là một truyền thuyết, hoặc một huyền sử. Bởi rõ ràng Thủ cung sa, chu sa, tắc kè đều chẳng có tí liên quan gì đến trinh tiết người phụ nữ hay chuyện cô ấy có chuyện chăn gối với ai hay chưa. 

Mặt khác, cũng có một số người khẳng định rằng, Thủ cung sa có công hiệu thật, nhưng công hiệu của nó chỉ như là một thứ “giả dược”. Khi người phụ nữ thời đó bị chấm lên người một dấu Thủ cung sa sẽ được nghe những câu chuyện ly kỳ xung quanh nó, cả những sự đánh giá, những con mắt của xã hội đương thời nhìn vào nếu không giữ gìn phẩm hạnh mà để Thủ cung sa nhạt mất… thế là họ sẽ sợ hãi và không dám nghĩ đến chuyện dan díu với ai, đồng thời bằng mọi giá phải giữ vết Thủ cung sa trên tay mình.

Chuyện về Thủ cung sa - Bí thuật kiểm tra trinh tiết phụ nữ thời xưa

Hơn nữa, lời đồn đại lan truyền từ trong cung cấm ra dân gian cũng khiến nhiều phụ nữ xưa kia kinh hãi về công dụng đáng sợ của Thủ cung sa và họ phải hết sức cẩn thận để giữ gìn vết chấm đỏ trên tay mình mà không dám nghĩ đến chuyện phản bội hay dan díu với người khác.

Nói cách khác, vết chấm Thủ cung sa có lẽ chỉ đóng vai trò giống như một phương pháp ám thị tâm lý, một cái "vòng kim cô" mà những người đàn ông trong xã hội nam quyền tự cho mình năm thê bảy thiếp nhưng lại bắt phụ nữ chỉ được phép chung thủy với họ suốt đời.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet