Chuyện về những "thế lực" giấu lòng tự trọng phía sau bàn phím

22/10/2016, 19:14 GMT+07:00

Vô hình nhưng đầy ảnh hưởng, hùng hổ, ghê gớm nhưng lại rất đỗi tầm thường, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, có thói quen ngồi một chỗ phán xét cả thế gian, đó chính là những dòng mô tả sơ sơ về một "thế lực" rất đỗi khủng khiếp của thời hiện đại: Những "cư dân mạng" có thú vui... chọc ngoáy!

Thật vậy. Họ chẳng biết sợ một ai, mà ngược lại khối người danh tiếng, quyền lực, giàu có còn phải đem lòng e ngại họ. Đàm Vĩnh Hưng ư? Ngôi sao nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất nhì showbiz Việt - vậy thì đã làm sao? "Thế lực" này vẫn điềm nhiên khiến "ông hoàng" phải nổi điên lên vì giận dữ, nhưng rốt cuộc cũng... chẳng thể làm gì!


Đàm Vĩnh Hưng phải "nổi điên" với thế lực mang tên anh hùng bàn phím
Đàm Vĩnh Hưng phải "nổi điên" với thế lực mang tên anh hùng bàn phím

Họ cũng chẳng cần đóng góp gì cho xã hội, nhưng vẫn ung dung phán xét việc làm của cả thế giới này theo góc nhìn ấu trĩ của riêng mình. Như Thủy Tiên chẳng hạn. Cô ca sĩ có tấm lòng vàng từng mải miết mang tiền mồ hôi nước mắt đi từ thiện khắp mọi miền tổ quốc, nhưng chỉ cần biểu cảm của cô "không hợp nhãn" cho lắm, ngay lập tức những "tấm lòng bốc mùi" phía sau bàn phím có thể đưa cô lên "đoạn đầu đài". "Đi từ thiện mà cái mặt bí xị như thể bị ép", "Ai bắt đi làm từ thiện đâu, đi cho cố rồi than khổ", "Nhìn cách cho như thể đi bố thí vậy đó, đáng ghét" - hàng loạt những câu nhận xét rất đỗi độc ác và xấu xí cứ được tuôn ra từ đâu đó những chiếc bàn phím đầy quyền lực.

Ở một xó xỉnh nào đấy, có những quan tòa mặt còn đầy mụn tuổi dậy thì hay vừa xin được mẹ dăm nghìn ra chơi tiệm nét đang khoái trá thể hiện "quyền phán xét" online của mình với tất cả. Từ những người nổi tiếng, từ những ngôi sao có tấm lòng nhân hậu cho tới cả những con người đang được cả xã hội trân trọng, tôn vinh...


Hàng loạt những câu nhận xét rất đỗi độc ác và xấu xí cứ được tuôn ra dành cho Thuỷ Tiên
Hàng loạt những câu nhận xét rất đỗi độc ác và xấu xí cứ được tuôn ra dành cho Thuỷ Tiên

Gọi những cậu nhóc chưa chín chắn ưa quậy phá, những bà mẹ bỉm sữa hằn học với cả thế gian hay những kẻ xấu tính có ngoại hình của người trưởng thành đó là "thế lực" là hoàn toàn chính xác. Không chỉ bởi họ rất đông, mà thời gian của họ còn vô cùng rảnh rỗi, lòng đố kỵ thì không có điểm dừng và có khả năng gây ra những thứ tác hại không thể nào tưởng tượng.

Hãy nhìn cách hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng e dè, ngại ngần trước việc đứng ra kêu gọi làm từ thiện vì sợ "miệng đời", sợ những nhận định xấu xí từ chính "thế lực" này, người ta sẽ hiểu rằng sự tồn tại của chúng là có thật. Dù rằng, hầu hết chúng đều là những kẻ giấu mặt phía sau bàn phím!


Thuỷ Tiên buộc phải lên tiếng sau khi cô nhận được hàng loạt lời lẽ xúc phạm trong chuyến đi hỗ trợ đồng bào vùng lũ vừa qua
Thuỷ Tiên buộc phải lên tiếng sau khi cô nhận được hàng loạt lời lẽ xúc phạm trong chuyến đi hỗ trợ đồng bào vùng lũ vừa qua

Tuấn Hưng - người đàn ông "thép" của showbiz Việt, kẻ không biết ngán ngại bất cứ thách thức nào cũng đôi lúc... chào thua trước đám đông hung hãn và hèn nhát đó. Bởi lẽ, dù anh có bản lĩnh tới cỡ nào thì cũng không có đất dụng võ trước những kẻ tiểu nhân có sở trường ném đá giấu tay và luôn lẩn như chuột sau khi "phóng uế bằng bàn phím". Ít ai biết được rằng một trong những lý do chính khiến chàng ca sĩ Hà thành hạn chế tới mức tối đa việc chia sẻ những hoạt động từ thiện của mình trên facebook cũng bắt nguồn từ nỗi e ngại "đám trẻ trâu trên mạng". Dù rằng quỹ từ thiện do anh và các bạn chung tay từng huy động được hàng tỷ đồng, hỗ trợ cả ngàn người dân nghèo khổ và mang tới hạnh phúc cho vô số những mảnh đời khốn khó...


Tuấn Hưng từng có thời gian "nghỉ chơi" Facebook vì không chịu nổi đám "trẻ trâu" trên mạng xã hội
Tuấn Hưng từng có thời gian "nghỉ chơi" Facebook vì không chịu nổi đám "trẻ trâu" trên mạng xã hội

Thật ra, cũng không khó để lý giải cho sự tồn tại của "thế lực" này trên internet. Bởi bên cạnh những con người thành công và bận rộn, lạc quan và tích cực, vẫn luôn có những kẻ thất bại và rảnh rỗi, bi quan và suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ trên đời. Bên cạnh những tấm lòng đẹp đẽ vẫn luôn có những tâm hồn bệnh tật, bên cạnh những người sống có ích cho xã hội vẫn luôn có những gánh nặng mà cả thế gian này đang phải chung tay gánh chịu. Thế giới mở của mạng internet cũng như sự kín đáo của nó cũng là thiên đường để sự hèn nhát, vô trách nhiệm, tính đố kỵ được dịp trỗi dậy và hoành hành trong tâm hồn rất nhiều những con người.

Họ có 1001 lý do để biến mình trở thành một phần của cái "thế lực đen" trên mạng. Một dòng comment hằn học giúp giải tỏa tâm lý ganh ghét, đố kị trong lòng, một phán xét đầy tiêu cực giúp mang lại chút khoái trá khi "dìm hàng" được một người nổi tiếng hay đơn giản, một chút soi mói vô bổ nhằm thỏa mãn phần xấu xí trong tâm hồn của mỗi người - chỉ một hành động nhỏ như vậy cũng đủ khiến cho thứ bệnh dịch tệ hại kia bùng nổ như một quả bom trên mạng...

Đã có rất nhiều lúc, chúng ta gần như thỏa hiệp và chấp nhận "sống chung với lũ". Rất nhiều người trong số chúng ta tặc lưỡi với suy nghĩ: Chấp gì đám "sửu nhi" hoặc lắc đầu cho rằng: Chúng quậy phá, nhưng chúng vô hại và không hề nguy hiểm. Nhưng, trong cơn bão từ thiện và sự thăng hoa của lòng tốt, sự sẻ chia vừa qua, người ta chợt giật mình nhận ra rằng sự tồn tại của những điều xấu xa luôn đáng sợ. Chúng không chỉ khiến người ta bức xúc, giận dữ hay phản cảm, mà còn gây ra những hậu quả kinh khủng hơn như thế. Ở đâu đó, nó làm thui chột đi sự lương thiện trong tâm hồn của con người, trở thành thứ rào cản gai góc cho những điều tốt đẹp được lan tỏa và nguy hiểm hơn, chúng còn có sức lây lan ghê gớm. Bạn có để ý rằng mỗi comment tiêu cực ra đời rất có thể sẽ lôi kéo thêm những ý kiến tương tự khác, một phán xét vô cảm có thể ảnh hưởng tới nhiều suy nghĩ khác?


Phan Anh quả cảm đứng dậy "tuyên chiến" với những thành kiến, đố kị tầm thường
Phan Anh quả cảm đứng dậy "tuyên chiến" với những thành kiến, đố kị tầm thường

Đừng im lặng, đừng thỏa hiệp, hãy biết lên án và tẩy chay những thứ xấu xí đó ra khỏi xã hội tốt đẹp của chúng ta. Thứ "thế lực" ấy đông đảo, lợi hại, nhưng không hề "bất tử". Hãy nhìn cách chàng MC Phan Anh quả cảm đứng dậy "tuyên chiến" với những thành kiến, đố kị tầm thường để hiểu rằng khi lòng tốt, sự tử tế đủ mạnh mẽ, nó sẽ khiến cái xấu phải cúi đầu. Trong cơn bão từ thiện và cơn địa chấn lòng nhân ái mà Phan Anh làm được, gần như thứ "thế lực" vẫn quen núp mặt sau bàn phím để phán xét thế gian kia lại hoàn toàn im lặng. Có lẽ, đây là lần hiếm hoi chúng không thể lên tiếng, không thể mai mỉa, bới móc và "ném đá" như thường lệ. Bởi lẽ, những gì mà chàng MC dũng cảm kia làm được quá thuyết phục, quá phi thường và biết đâu đấy, còn có cả sức thức tỉnh đối với mọi con người. Nếu như họ còn sót lại đôi chút mầm thiện trong phía đáy tâm hồn!