Kỳ lạ cụ bà được trả lương cao để giữ kính mát cho tượng John Lennon

Ở Havana (Cuba), có một người phụ nữ lặng thầm làm công việc đơn giản nhưng đầy ý nghĩa như thế.

Ở Havana (Cuba), có một người phụ nữ lặng thầm làm công việc đơn giản nhưng đầy ý nghĩa như thế.

Đó là một buổi sáng trong lành, mát mẻ tại công viên tưởng niệm John Lennon ở Havana (Cuba). Và như thường lệ, cứ 8 giờ sáng, người ta lại thấy một cụ bà xuất hiện, làm một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cao cả: bảo vệ chiếc kính mát trên bức tượng huyền thoại âm nhạc.

Aleeda Rodriguez Pedrasa bước ra từ bóng râm của một cây to gần đó, chậm rãi tiến về phía băng ghế nơi tượng đồng của John Lennon - đang “ngồi”, vừa lấy cặp kính mát trong túi áo của mình. Một cách thận trọng, bà đặt chiếc kính lên vị trí sống mũi của bức tượng, trước khi một vài du khách ghé lại và chụp ảnh cùng huyền thoại của nhóm The Beatles.


Công việc hàng ngày của cụ Aleeda là giữ gìn chiếc kính mát của bức tượng đồng John Lennon không bị mất cắp. (Ảnh cắt từ clip)
Công việc hàng ngày của cụ Aleeda là giữ gìn chiếc kính mát của bức tượng đồng John Lennon không bị mất cắp. (Ảnh cắt từ clip)

Công việc của bà Aleeda dường như là nghề độc nhất vô nhị ở Cuba, thậm chí la trên thế giới, khi trông giữ chiếc kính mát của một bức tượng đồng ngày qua ngày. Được biết, bà được nhà nước trả 245 peso Cuba/tháng (khoảng 5,5 triệu đồng) – cao hơn mức lương trung bình của người dân Cuba. Cho đến nay, cụ bà 72 tuổi là làm việc này được hai năm.


Đoạn phóng sự ngắn về công việc đặc biệt của cụ bà Aleeda tại Havana, Cuba.

Qúa khứ và hiện tại

Đất nước Cuba có một niềm yêu thích và mến mộ đặc biệt với huyền thoại âm nhạc vắn số John Lennon. Vào năm 1964, lãnh tụ Fidel Castro từng ra lệnh cấm lưu hành âm nhạc của The Beatles như một phần của cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa tư bản phương Tây. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, The Beatles đã tạo ra thứ âm nhạc làm mê hoặc cả thế giới, do đó không tránh khỏi sự xuất hiện của những chiếc đĩa nhập lậu vào Cuba.

“Ông ấy (John Lennon) rất được yêu thích vào thập niên 70 của thế kỉ trước” – bà Aleeda nói – “Ông ấy rất được hâm mộ, ai ai cũng đều nghe nhạc của ông ấy mặc dù bị cấm”.


Huyền thoại âm nhạc John Lennon cùng vợ - Yoko Ono Lennon - là những nhà hoạt động hòa bình sôi nổi. (Ảnh: Internet)
Huyền thoại âm nhạc John Lennon cùng vợ - Yoko Ono Lennon - là những nhà hoạt động hòa bình sôi nổi. (Ảnh: Internet)

Không lâu sau đó, John Lennon thể hiện sự bất đồng quan điểm chính trị với chính quyền cựu Tổng thống Nixon bằng việc lên án sự can thiệp của chính phủ vào nội bộ các nước khác. Chính động thái này đã giúp John Lennon chiếm được thiện cảm của lãnh tụ Cuba.

Đến ngày 8/12/2000 – tròn 20 ngày thủ lĩnh nhóm The Beatles bị ám sát, đất nước Cuba đã tưởng niệm ông bằng một bức tượng đồng ngồi thư thả trên một băng ghế trong công viên, với mái tóc dài và chiếc kính mát quen thuộc. Tuy nhiên, do chiếc kính là thật, không phải là một phần của bức tượng đồng, nên tình trạng ăn cắp vặt diễn ra thường xuyên. Mỗi khi chiếc kính bị mất cắp, chính quyền lại mua một chiếc khác thay vào, và rồi lại mất tiếp.


Bức tượng đồng John Lennon. (Ảnh: Internet)
Bức tượng đồng John Lennon. (Ảnh: Internet)

Công việc của “kẻ mộng mơ”

Hai năm trở lại đây, tình trạng mất cắp đã giảm bớt bởi chiếc kính luôn được bà Aleeda cất giữ cẩn thận. “Cặp kính là của tôi đấy, nhưng cứ hễ tôi rời mắt khỏi nó một lúc, quay lại là thấy mất ngay” – bà Aleeda chia sẻ. Từ hồi bà Aleeda bắt đầu công việc này, chính quyền chỉ phải thay một cặp kính duy nhất.


Chiếc kính mát của bức tượng thường xuyên bị mất cắp. (Ảnh: CNN)
Chiếc kính mát của bức tượng thường xuyên bị mất cắp. (Ảnh: CNN)

Ngay dưới chân bức tượng, trên nền đá vỉa hè, là lời của ca khúc “Imagine” - bài tụng ca bất hủ về hòa bình mà John sáng tác và phát hành trong album cùng tên năm 1971. Từ khi ra đời cho tới nay, “Imagine” được xem như một biểu tượng bất diệt của tinh thần đấu tranh vì hòa bình và bình đẳng trên thế giới.


Từ khi có cụ bà Aleeda, tình trạng ấy hầu như không diễn ra nữa. (Ảnh cắt từ clip)
Từ khi có cụ bà Aleeda, tình trạng ấy hầu như không diễn ra nữa. (Ảnh cắt từ clip)

“Tôi thường nghe đi nghe lại ca khúc ấy rất nhiều lần” – cụ bà tâm sự. Và rồi bà cười, một nụ cười rất hiền, bắt đầu khẽ hát một câu trong ca khúc nổi tiếng: “You may say I’m a dreamer, but I’m not the only one”… (tạm dịch: “Bạn có thể bảo tôi là kẻ hay mộng mơ, nhưng tôi đâu phải là người duy nhất hay mộng mơ”.)

 

Vĩnh Trinh - Theo thethaovanhoa.vn | 13/12/2016