Chuyện tình của vua Thành Thái và cô gái lái đò

04/05/2020, 20:30 GMT+07:00

Trong lịch sử Việt Nam, vua Thành Thái không chỉ nổi danh là 1 hoàng đế yêu nước và luôn trăn trở về việc chống Pháp mà còn để lại cho hậu thế nhiều giai thoại chốn hậu cung. Sở dĩ có những giai thoại ấy là bởi tương truyền, ông là 1 người khá dễ tính khi tuyển chọn hậu phi cho mình.

Nhắc tới việc tuyển phi của vua Thành Thái, chắc chắn không thể bỏ qua chuyện của ông với cô lái đò xứ Kim Long (thuộc Huế). Đây có lẽ cũng là giai thoại nổi tiếng nhất gắn liền với vị vua này.

 
Chân dung vua Thành Thái. (Ảnh: Dân Trí)
Chân dung vua Thành Thái. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Chuyện huynh đệ tương tàn của chúa Trịnh vì nghi kị lẫn nhau

Cải trang dân thường đi tuyển phi

Trong sách Kể Chuyện Về Các Vua Nguyễn của tác giả Tôn Thất Bình đã kể rất rõ về lần tuyển vợ đặc biệt này của vua Thành Thái. Nghe danh vùng Kim Long là nơi có rất nhiều người đẹp, vào 1 ngày Tết, vua mới quyết tâm cải trang thành thường dân để tới đây chọn thêm cho mình 1 quý phi. Thế nhưng khi tới nơi, ông tìm kiếm mãi vẫn không thấy ưng ai cả, nhà vua định bụng thuê 1 con đò về kinh và bỏ ý định tuyển phi ở Kim Long.

Nào ngờ quyết định thuê đò của vua Thành Thái lại chính là cơ may để ông gặp được quý phi tương lai của mình. Vừa mới bước xuống đò, nhà vua trông thấy cô lái đò khoảng đôi mươi trông thật xinh xắn với đôi má ửng hồng, vị vua đa tình bỗng cảm thấy xao xuyến lạ.

 
Nhà vua thời gian trước khi bị lưu đày do chống Pháp. (Ảnh: Pinterest)
Nhà vua thời gian trước khi bị lưu đày do chống Pháp. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: 5 sự thật đau lòng trong hậu cung của Càn Long

"O có muốn lấy vua thì tui làm mối cho"

Nhìn cô gái mặc chiếc áo vá vai đứng dưới cuối thuyền, nhà vua trẻ tuổi bỗng cất tiếng hỏi: "Nì, o tê! O có muốn lấy vua không?". Cô gái tưởng vị công tử nhà giàu này đang trêu ghẹo mình nên mới nhìn ông bằng ánh mắt lạ đời rồi đáp: "Đừng có nói bậy mà họ lấy đầu chừ!"

Biết cô lái đò không tin lời mình là thật, vua Thành Thái mới đổi giọng. Ông nghiêm túc nói: "Tui nói thiệt, o có muốn lấy vua thì tui làm mối cho". Thế nhưng cô chỉ thẹn thùng quay đi, cúi đầu không đáp. 1 vị quan cũng đang ngồi trên con đò thấy thế thì cười tủm tỉm, quay sang nói với cô gái: "O cứ nói ưng để coi thử nờ!". Nghe thế, cô lái đò mới đánh bạo mà rằng: "Ưng!"

 
Hai trong số các phi tần của vua Thành Thái ngày đó. (Ảnh: Pinterest)
Hai trong số các phi tần của vua Thành Thái ngày đó. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Cung nữ cuối cùng của Việt Nam kể về chuyện hậu cung

Chèo đò đưa phi tần mới thẳng về kinh đô

Được lời như cởi tấm lòng, lúc này, nhà vua mới vui vẻ đứng dậy, cầm tay cô gái rồi dắt cô về phía mui thuyền. Cô gái dùng dằng không theo, ông mới bảo: "Rứa thì quý phi ngồi nghỉ, để trẫm chèo cho!". Ngay sau đó, trước con mắt tò mò xen lẫn thích thú của bao người, ông cầm lấy mái chèo, đưa đò thẳng về kinh thật.

Vua Thành Thái chèo thuyền 1 mạch về tới bến Nghinh Lương rồi quay qua... đòi tiền đi đò của mọi người: "Thôi, thiên hạ đứng dậy trả tiền đò cho trẫm và tiễn quý phi vào cung." Thế là vua thỏa nguyện chọn 1 vị quý phi ở Kim Long, còn cô gái chèo đò được vào hậu cung, trở thành quý phi từ đó.

   
Bà Huyền Phi, 1 phi tần người Kim Long trong hậu cung của vua Thành Thái. (Ảnh: Pinterest)  
Bà Huyền Phi, 1 phi tần người Kim Long trong hậu cung của vua Thành Thái. (Ảnh: Pinterest)

Mặc dù nhiều người cho rằng đây chỉ là giai thoại dân gian chứ cô gái Kim Long nhà vua đem lòng thương là con gái Vinh quốc công Nguyễn Hữu Độ, nhưng cũng vì giai thoại tỏ tình nửa đùa nửa thật để cô gái lái đò trở thành vợ vua, người đời sau mới có câu nói về chuyện vua Thành Thái tuyển phi thế này:

"Kim Long có gái mỹ miều

Trẫm thương, trẫm nhớ, trẫm liều, trẫm đi"

Thông tin từ: Kể Chuyện Về Các Vua Nguyễn; Lịch Sử Việt Nam 

Cùng đón đọc những câu chuyện thú vị với YAN nhé!

THÔNG TIN THÊM VỀ VUA THÀNH THÁI

Vua Thành Thái tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Lân. Ông là con thứ 7 của vua Dục Đức và Từ Minh Huệ Hoàng hậu.

Ông sinh năm 1879 tại Huế và lên ngôi ngày 2/2/1889 khi mới 10 tuổi. Sau này, ông có tới 19 hoàng tử và 26 hoàng nữ.

Trong những năm tại vị, ông hay giả vờ là người hám sắc, thường xuyên bắt phụ nữ về cung hầu hạ. Nhưng trên thực tế, những người này đều được ông đưa vào đội nữ binh, cho họ tập luyện quân sự và trang bị cả súng ống.

1 đội nữ binh do vua Thành Thái lập ra sẽ có 50 người, sau khi tất cả đã tập luyện xong xuôi, ông sẽ bí mật trả họ về gia đình và tuyển 50 người mới. Tất cả các nữ binh đều được chờ đợi để nhập ngũ, làm kháng chiến chống Pháp.

Theo dõi những tin tức độc, lạ TẠI ĐÂY!