Chuyện tình buồn nhất triều Trần: Công chúa Thiên Thụy - Trần Khánh Dư

06/05/2020, 14:30 GMT+07:00

Câu chuyện giữa Công chúa Thiên Thụy và tướng Trần Khánh Dư vẫn luôn là 1 trong những mối tình oan trái nhất của lịch sử Việt Nam cho tới ngày hôm nay.

Công chúa Thiên Thụy có tên thật là Trần Quỳnh Trân, con gái Vua Trần Thánh Tông. Người đời ít biết tới Công chúa Thiên Thụy bởi những thông tin về bà trong sử sách không có nhiều.

Tuy nhiên, nếu nói tới 1 trong những mối tình ngang trái nhất triều Trần nói riêng hay của lịch sử Việt Nam nói chung, chắc hẳn người ta không thể bỏ qua chuyện giữa Công chúa Thiên Thụy và Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư. Trong câu chuyện tình yêu này, cuối cùng Công chúa Thiên Thụy vẫn là người đau khổ nhất.

  
Công chúa Thiên Thụy là người có tình yêu oan trái nhất triều Trần. (Ảnh minh họa: Pinterest) 
Công chúa Thiên Thụy là người có tình yêu oan trái nhất triều Trần. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: Công chúa Ngọc Anh và mối tình đơn phương bi ai

Mối tình say đắm giữa công chúa và tướng quân

Tương truyền, Công chúa Thiên Thụy được Trần Thánh Tông vô cùng yêu mến bởi bà vừa xinh đẹp lại vừa dịu hiền. Ngày ấy, Trần Khánh Dư vì lập công lớn trong lần đầu quân Nguyên Mông xâm lược nước ta vào năm 1257 nên được vua nhận làm con nuôi, phong chức vụ thường chỉ có hoàng tử nắm giữ là Phiêu kị Đại tướng quân, đồng thời ban cho ông làm Nhân Huệ vương. 

Trần Khánh Dư thường xuyên được phép ra vào cung cấm, vậy nên Công chúa Thiên Thụy và ông cũng có không ít dịp gặp mặt nhau. Công chúa cảm mến sự kiêu dũng của vị tướng trẻ, Trần Khánh Dư cũng có ý với bà, chẳng bao lâu sau, 2 người yêu nhau say đắm.

 
Tranh minh họa Trần Khánh Dư. (Ảnh: Ấm Chè)
Tranh minh họa Trần Khánh Dư. (Ảnh: Ấm Chè)

>> Xem thêm: Số phận công chúa nhà Thanh khi đến Mông Cổ làm dâu

Bi kịch khi yêu 1 người nhưng phải cưới 1 người khác

Tưởng chừng chuyện tình công chúa và tướng quân sẽ đi đến 1 cái kết mãn nguyện, nhưng trớ trêu thay, 1 lời dạm hỏi từ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã khiến cho 2 người vĩnh viễn không thể ở bên nhau. Hóa ra, Hưng Vũ vương Trần Quốc Nghiễn cũng đem lòng say mê Công chúa Thiên Thụy, thế nên Trần Quốc Tuấn mới xin cưới Thiên Thụy cho con trai. Trần Thánh Tông không thể từ chối Hưng Đạo vương nên đành hứa gả con gái.

Vậy là Công chúa Thiên Thụy đành bước lên kiệu hoa, về với Hưng Vũ vương. Thế nhưng vì tình yêu quá mãnh liệt, cả Công chúa lẫn Trần Khánh Dư đều không thể dứt tình. Hai người vẫn lén lút gặp nhau và không may, việc này đã bị phát giác. Sự kiện chấn động hoàng cung này không thể che giấu nổi, khi ấy Vua Trần Nhân Tông đã lên nối ngôi, vì tình anh em lại tiếc tướng tài, ông chỉ đành giả vờ ban lệnh đánh chết Nhân Huệ vương, tịch thu gia sản, tước bỏ chức quan rồi lén thả ông về quê.

 
Sau khi bị cách chức, Trần Khánh Dư trở về quê bán than trên thuyền. (Ảnh: Tiểu thuyết lịch sử Trần Khánh Dư)
Sau khi bị cách chức, Trần Khánh Dư trở về quê bán than trên thuyền. (Ảnh: Tiểu thuyết lịch sử Trần Khánh Dư)

Sau sự kiện ấy, Trần Khánh Dư ngày ngày bán than ở thái ấp của phụ thân, còn Công chúa Thiên Thụy trở về sống trong cung điện riêng. Đến năm 1282, quân Nguyên Mông lại xâm lược lần thứ 2, Vua Trần Nhân Tông đang sầu lo thiếu tướng tài thì thấy Trần Khánh Dư chèo thuyền than đi qua. Mừng rỡ quá, nhà vua vội vàng mời Trần Khánh Dư quay lại triều, phong làm Phó đô tướng quân để chuẩn bị chống giặc.

Trần Khánh Dư theo xa giá của vua về cung. Thế rồi "tình cũ không rủ cũng tới", ông gặp Công chúa Thiên Thụy, 2 người lại quấn quýt bên nhau. Đến nỗi chính sử còn phải ghi: "Rốt cuộc Trần Khánh Dư cũng không sửa được lỗi lầm cũ". Giấy không gói được lửa, câu chuyện của 2 người vẫn bị phát giác, vì để giữ thể diện hoàng gia, Vua Trần Nhân Tông buộc phải khuyên chị gái xuất gia.

 
Đền Mõ, nơi thờ Công chúa Thiên Thụy và cũng là nơi bà tu hành. (Ảnh: Pinterest)
Đền Mõ, nơi thờ Công chúa Thiên Thụy và cũng là nơi bà tu hành. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Bất ngờ với nhan sắc đỉnh cao của công chúa, hoàng hậu Việt

Từ công chúa trở thành ni cô

Đầu năm 1284, trút bỏ lăng la tơ lụa của công chúa để khoác lên mình bộ áo vải ni cô, Công chúa Thiên Thụy đành đào sâu chôn chặt mối tình say đắm mà oan nghiệt với Trần Khánh Dư, chuyên tâm tu hành tại 1 am nhỏ ở khu vực ven sông Văn Úc (ven biển Đồ Sơn ngày nay). Ở đây, bà bắt đầu mở chợ cho dân buôn bán, lập điền trang trồng cấy, thu hút dân các nơi về sinh sống và cũng xây dựng am nhỏ dần có quy mô của 1 ngôi chùa.

Sau khi xuất gia, bà vẫn thường quan tâm đến đời sống dân chúng, phát chẩn cứu người nghèo, dạy dân khai khẩn, trồng trọt, lập làng lập xóm. Năm mất mùa, bà sẽ xin vua miễn thuế cho dân trong vùng, thế nên dân chúng đều rất biết ơn bà. Ngày sau, người ta tôn bà là Thiền Đức đại ni.

 
Tấm bia ghi lại cuộc đời của Công chúa Thiên Thụy. (Ảnh: Khoa Học Và Đời Sống)
Tấm bia ghi lại cuộc đời của Công chúa Thiên Thụy. (Ảnh: Khoa Học Và Đời Sống)

Khi bà viên tịch, dân chúng tôn bà làm phúc thần, thờ trong đền Mõ, cũng là nơi bà từng tu hành. Các triều đại sau này đã phong cho bà là Ả nương Thiên Đức Quỳnh Trân công chúa để tưởng nhớ công ơn lúc sinh thời của bà.

Thông tin từ: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Nam Ông Mộng Lục, Trần Khánh Dư

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

THÔNG TIN THÊM VỀ CUỘC ĐỜI CÔNG CHÚA THIÊN THỤY 

Trần Nhân Tông là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện tình ngang trái của chị gái. Nhà vua rất thương chị và cũng có lẽ luôn cảm thấy có lỗi với bà.

Đến năm 1308, Thiền Đức đại ni ốm nặng. Sách Nam Ông Mộng Lục của Hồ Nguyên Trừng có chép rằng Thượng hoàng Trần Nhân Tông khi ấy cũng đã xuất gia, trở thành Trúc Lâm đại sĩ, vừa nghe tin chị ốm thì xuống núi đi thăm.

Trước khi ra về, ngài cầm tay chị mà rằng: "Nếu chị đã đến ngày đến giờ thì cứ đi, âm phủ có hỏi thì bảo rằng xin đợi 1 chút, em tôi là Trúc Lâm đại sĩ sẽ tới ngay". Quả thực, khi chị gái mất, Thượng hoàng cũng băng hà cùng ngày.

Tương truyền, bà có trồng 1 cây gạo tại nơi tu hành để mong rằng thóc gạo của dân chúng lúc nào cũng đầy bồ. Và cho tới tận bây giờ, khi tới đền Mõ ở Hải Dương, người ta vẫn thấy những bông hoa gạo trổ đỏ rực cuối xuân. Đến nay, cây đã được 732 tuổi.

Đón đọc những câu chuyện thú vị TẠI ĐÂY!