Chuyện thật như đùa: Các bậc phụ huynh đổ xô ghi danh cho con trai đi học "trường nam tính"

22/11/2018, 10:10 GMT+07:00

Giới trẻ Trung Quốc đang dấy lên tranh cãi về việc nhiều nam giới trong ngành giải trí ngày càng xuất hiện với vẻ "nữ tính hóa”. Không những vậy, phong trào unisex và “đam mỹ” mọc lên ngày càng nhiều, khiến một bộ phận lớn nam sinh tại đất nước này hoang mang về giới tính thật của mình. Trước tình hình đó, một học viện ở Bắc Kinh đã ra đời với sứ mệnh "giải cứu các bé trai" thoát khỏi sự khủng hoảng về giới tính. 

Sau 6 năm kể từ khi thành lập, câu lạc bộ này đã nhận khoảng 20.000 trẻ nam tuổi từ 5 tới 12. Bố mẹ các em hy vọng con trai mình sẽ được đào tạo để vượt qua những vấn đề như lười biếng, nhút nhát, béo phì hay mè nheo khóc lóc. Thậm chí, cả về vấn đề liên quan đến việc lệch lạc giới tính. 


Ông Tang là người sáng lập lớp học rèn luyện nam tính ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Ông Tang là người sáng lập lớp học rèn luyện nam tính ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông Tang Haiyan - người sáng lập học viện này chia sẻ với Global Times rằng:

Các bé trai nên biết gánh vác trách nhiệm, bồi đắp khả năng đương đầu với các trường hợp khẩn cấp và có thể chất khỏe khoắn. Ngày nay, đàn ông không còn ra dáng đàn ông nữa. 

Tham gia khóa học, các cậu bé phải đọc thuộc các lời tuyên thệ về lòng dũng cảm, bao gồm cả bảo vệ đất nước, danh dự và ước mơ. Trong 18 ngày, học viên tự giặt quần áo, sắp xếp giường ngủ, rèn luyện về thể lực như tập võ, đi bộ trên bãi cát, đá bóng.

Điện thoại, máy tính và các thiết bị kết nối mạng Internet bị cấm hoàn toàn. Học viên được yêu cầu gọi nhau là “đồng chí”, như một cách để khẳng định tinh thần đồng đội, sẻ chia khó khăn. 

Trên tờ giới thiệu về chương trình giảng dạy của trường còn viết: 

Hiện tượng các bé trai tuổi teen mong manh, yếu đuối ngày càng phổ biến. Cán bộ lớp và những học sinh top đầu hầu hết là các bạn gái. Các bé trai đang trở nên thiếu tự tin, quyết đoán, kém năng lực và thậm chí, chẳng có ước mơ.


Các bé trai được tham gia những "môn học nam tính".
Các bé trai được tham gia những "môn học nam tính".

Một bà mẹ tên Zhao đã gửi con trai 9 tuổi đến học viện và nhận ra con trai mình đã trở nên độc lập, biết cách tự chăm sóc bản thân hơn trước: 

Trừ lúc ốm, cháu không bao giờ bỏ buổi học nào ở trung tâm huấn luyện.

Zhang Haiwei, sống ở Thanh Đảo, cho biết con trai Tong Tong của mình đến khóa huấn luyện để học cách sống xa nhà trong hơn hai tuần. Sau khóa học, cậu bé đã mạnh mẽ hơn và tự biết sửa soạn đồ dùng cá nhân cho mình:

Con tôi bây giờ đã tự lập trong cuộc sống và học tập. Nếu định chơi game 30 phút mỗi tuần, nó sẽ tự giác khi hết thời gian. Tôi không cần phải nhắc nhở như trước. 

Bố của bạn Ming Ming - ông Zhang Xiansen kể:

Trước đây, con trai rất béo, thường xuyên bỏ ngoài tai những lời bố mẹ nói. Giờ đây, cậu đã có thái độ tích cực hơn.


Những cậu bé với lòng nhiệt huyết cao trong khóa học.
Những cậu bé với lòng nhiệt huyết cao trong khóa học.

Ông Tang tin rằng học viện của mình giúp đào tạo sự nam tính mà hầu hết các cậu bé Trung Quốc đang thiếu. Ở nhà, mẹ thường là người ở bên con nhiều nhất và nuôi dạy trẻ. Ở trường, hầu hết các giáo viên cũng là nữ. Vì thế, ông chỉ thuê giáo viên nam và tin rằng những người này có thể làm hình mẫu cho các cậu bé. Bên cạnh đó, giáo dục thiên về thi cử ở Trung Quốc đang phớt lờ những khác biệt về giới khi chỉ yêu cầu học sinh đạt điểm cao. 

Vì thế, những đứa trẻ phải được thay đổi, trở thành những cậu bé mạnh mẽ, khác hẳn hình ảnh nhỏ nhẹ ban đầu, chúng thường phải rèn luyện các bài tập như trong quân ngũ, theo thời khóa biểu nghiêm ngặt, tham gia những hoạt động nam tính như: đấu vật, kéo co, tập võ, đá bóng,...

Được biết, khóa học không hề rẻ chút nào, những bậc phụ huynh phải bỏ ra 10.000 nhân dân tệ (tương đương 32 triệu VNĐ) để đăng ký cho con cái mình theo khóa học nói trên. 


Những bé trai tham gia khóa huấn luyện.
Những bé trai tham gia khóa huấn luyện.

Khóa học cũng gặp được những ý kiến trái chiều như bà Liu - người có 1 cậu con trai 7 tuổi chia sẻ:

 Bắt trẻ tham gia các lớp học kiểu này có thể phản tác dụng, khiến các em chống đối. Thói quen tốt cần rèn lâu, không thể ngày một ngày hai mà thành. 

Peng Xiaohui - một chuyên gia về giới tính, tình dục tại Đại học Sư phạm Hoa Trung cho rằng người Trung Quốc nên nhìn nhận hiện tượng đàn ông thiếu nam tính hay ẻo lả ở bức tranh rộng hơn:

Chúng ta tôn trọng những khác biệt về tính cách. Sự thiếu nam tính, nếu là một phần của tính cách một người, thì cũng không đáng bị chỉ trích.


Học viên khi tham gia cần có thái độ vô cùng nghiêm túc. 
Học viên khi tham gia cần có thái độ vô cùng nghiêm túc. 

Nhưng dù đứng về ý kiến trái chiều hay đồng thuận thì chúng ta cũng phải chấp nhận một điều rằng: “Con cái có phúc có con cái”, chúng ta làm cha/mẹ chỉ mong con mình được vui vẻ. Những cảm xúc của con cái mới là thứ đáng trân trọng, còn giới tính sao mà chẳng được. Lũ trẻ có lớn, có thay đổi ra sao cũng là con mình đứt ruột sinh ra, chúng ta luôn muốn chúng được hạnh phúc!