Chuyện thật như đùa, bác sĩ phẫu thuật não giữa chừng mới phát hiện hóa ra là "nhầm bệnh nhân"

06/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Theo thông tin mà bệnh viện đưa ra, thì ekip phẫu thuật hôm ấy gồm một bác sĩ chính, một nhân viên chuyên gây mê cùng với hai y tá đã bị đình chỉ công tác.

Không hiểu vì lí do gì mà bệnh nhân bị trầy da lại được đẩy vào phòng phẫu thuật và gây mê mà không ai nhận ra sự sai lầm, chỉ tới khi bác sĩ mổ ra rồi mới biết rằng mình phẫu thuật cho "nhầm bệnh nhân".

Mới đây, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh thuộc bệnh viện trung ương lớn nhất của Kenya đã bị đình chỉ công tác sau khi làm phẫu thuật não "nhầm bệnh nhân". 

Sự việc này đã gây ra một làn sóng phẫn nộ lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội, và khiến cho Bệnh viện Quốc gia Kenyatta được một phen điêu đứng. Rất nhiều ý kiến đưa ra rằng liệu rằng với những bác sĩ thiếu trách nhiệm đến như vậy, thì bệnh nhân có còn dám tin tưởng và đến khám chữa ở các bệnh viện hay không.

Theo thông tin mà bệnh viện đưa ra, thì ekip phẫu thuật hôm ấy gồm một bác sĩ chính, một nhân viên chuyên gây mê cùng với hai y tá đã bị đình chỉ công tác và tiếp tục được điều tra thêm. Không chỉ có vậy, Bộ trưởng Y tế Sicily Kariuki cũng đã kí quyết định đình chỉ luôn cả giám đốc điều hành của bệnh viện trên.


Chỉ khi đứng trong phòng phẫu thuật, bác sĩ mới biết mình đã mổ cho "nhầm bệnh nhân"
Chỉ khi đứng trong phòng phẫu thuật, bác sĩ mới biết mình đã mổ cho "nhầm bệnh nhân"

Theo tờ Daily Nation thì vào hôm Chủ Nhật tuần trước (25/2), đã có hai bệnh nhân nam cùng được đưa vào bệnh viện. Một trong hai người bị máu đông trong não và cần làm phẫu thuật để loại bỏ, trong khi người còn lại chỉ bị trầy xước ngoài da và sưng một chút trên trán.

Thế nhưng không hiểu tại sao, người đàn ông bị trầy xước ngoài da kia lại được đẩy vào phòng phẫu thuật và gây mê. Vài giờ sau khi bệnh nhân được gây mê, bác sĩ phẫu thuật mới phát hiện ra rằng trong não bệnh nhân không hề có cục máu đông nào cả, và thực tế là họ đang làm phẫu thuật cho "nhầm bệnh nhân".

Phát biểu trước báo chí, người phát ngôn của bệnh viện cho biết: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự nhầm lẫn này và đã cố gắng làm hết sức để bảo vệ sự riêng tư của cả hai bệnh nhân."

Hiện cả hai người đàn ông đã được chữa trị và sức khỏe đang dần bình phục. Được biết, Bệnh viện Quốc gia Kenyatta là bệnh viện lớn và lâu đời nhất ở Kenya và được rất nhiều người tin tưởng tới khám chữa bệnh.

Nguồn: Asia One