Chuyện thành bại khi Sao Hàn tự lập công ty quản lý

18:00 21/10/2013

Họ chính là những người vừa làm diễn viên, ca sĩ, vừa là người quản lý của mình, một số khác lại trở thành manager cho những ngôi sao mới chập chững vào nghề.

Ngoài "bố già" Park Jin Young, một ca sĩ kiêm nhà sản xuất tài năng đã thành lập công ty giải trí mang tên mình - JYP Entertainment chỉ sau vài năm tìm kiếm được thành công trong sự nghiệp âm nhạc, làng giải trí Hàn còn có khá nhiều các ngôi sao đã tự tách khỏi công ty quản lý và tạo dựng một thương hiệu riêng cho mình. Nhưng không phải ai trong số họ cũng thành công.

1. Bae Yong Joon

 Bae Yong Joon

Ngôi sao Hallyu thế hệ đầu tiên Bae Yong Joon chính là một trong những cái tên tiên phong trong việc đứng ra thành lập công ty riêng. Sau những thành công vang dội trong sự nghiệp phim ảnh, Bae Yong Joon đã thành lập nên công ty giải trí BOF và sau này là Keyeast.

Kể từ khi thành lập công ty riêng, Bae Yong Joon dần rời xa phim trường để lui về chuyên tâm vào kinh doanh, làm nhà sản xuất kiêm đào tạo ra những thế hệ ngôi sao triển vọng mới. Với tài điều hành của Bae Yong Joon, Keyeast ngày càng lớn mạnh và "ăn nên làm ra", trở thành một trong những doanh nghiệp giải trí tiếng tăm ở Hàn Quốc.

Hiện, Keyeast đang là công ty quản lý của các diễn viên và ca sĩ nổi tiếng như: Choi Kang Hee, Im Soo Jung, Kim Soo Hyun, Kim Hyun Joong, So Yi Hyun, Joo Ji Hoon, Lee Hyun Woo

2. Lee Byung Hun

Lee Byung Hun

Nam tài tử Lee Byung Hun cũng là một trong những ngôi sao rất thành công khi thành lập nên công ty giải trí BH Entertainment. Ra đời vào năm 2006, BH Entertainment hiện đang là một trong những công ty giải trí quyền lực nhất nhì Kbiz, đồng thời là công ty quản lý của các ngôi sao hàng đầu xứ sở kim chi như: Lee Byung Hun, Han Ga In, Han Ji Min, Go Soo, Bae Soo Bin, Han Hyo Joo

3. Lee Young Ae

 Lee Young Ae

Nàng "Dae Jang Geum" - Lee Young Ae cũng từng được coi là "nữ tiên phong" trong việc tách ra lập công ty riêng. Hơn chục năm trước, cô đã rời công ty quản lí cũ A Stars để thành lập một công ty nhỏ là Door Entertainment. Sau khi thành lập công ty, với sự giúp đỡ của một trợ lý, Lee Young Ae đã tự quản lý công việc của mình, ký kết và xử lý nhiều hợp đồng đóng phim, quảng cáo có giá trị hàng tỷ won.

4. Jang Dong Gun

Jang Dong Gun

Sau khi kết thúc hợp đồng với công ty quản lý Star M, nam diễn viên Jang Dong Gun đã chính thức lập công ty riêng là AM Entertainment và tự mình kinh doanh. Khi ấy, với tư cách là CEO của công ty, ngôi sao của làng giải trí Hàn Quốc đã quy tụ được dàn diễn viên khá đình đám như Hyun Bin, Shin Min Ah, Go Jun Hee

Nhưng sau một thời gian hoạt động, vào ngày 19/9/2012, công ty giải trí AM Entertainment của anh đã sáp nhập với công ty giải trí SM C&C. Từ đó, Jang Dong Gun chính thức hoạt động với tư cách là nghệ sỹ của nhà SM Ent. cùng Kim Ha Neul, Han Chae Young

5. Song Seung Hun

Song Seung Hun

Vào năm 2009, nam diễn viên Hallyu Song Seung Hun cũng đã tự đứng ra mở công ty giải trí riêng mang tên Storm S Company. Hiện nay, công ty này đã đổi tên thành Better Entertainment và đang quản lý dàn diễn viên tên tuổi: Song Seung Hun, Jo Hyun Jae, Kim Min Jung.

6. Choi Ji Woo

 Choi Ji Woo

Nữ hoàng phim truyền hình lãng mạn Choi Ji Woo đã rời khỏi công ty quản lý Olive 9 để tự mình thành lập công ty riêng mang tên C,JW Company. Sau một thời gian hoạt động, công ty này hiện đang là công ty quản lý của các ngôi sao trẻ đầy triển vọng như Kim Hye Jin, Lee Eun Bi, Song Min Ji, Lee Moo Saeng, Ban So Young.

7. Jun Ji Hyun

Jun Ji Hyun

Năm 2010, Jun Ji Hyun rời khỏi công ty quản lý mà cô gắn bó suốt 13 năm là Sidus HQ và tự thành lập công ty riêng mang tên J&Co. Entertainment. Tuy nhiên, những gánh nặng khi phải điều hành một công ty khiến cô phải tìm một công ty quản lý mới. Hiện tại, nữ "siêu trộm" này đang là nghệ sĩ trực thuộc công ty quản lý Culture Depot.

8. Eric

Eric

Eric, leader của nhóm nhạc huyền thoại Shinhwa, đã từ chối kí kết hợp đồng solo với công ty quản lý SM Entertainment để sáng lập nên công ty riêng là Top Class Entertainment. Sau đó, cả 6 thành viên của Shinhwa đã cùng nhau lập nên một công ty cho nhóm là Shinhwa Company. Công ty này được điều hành bởi EricLee Min Woo với tư cách đồng chủ tịch, các thành viên còn lại như Shin Hye Sung, Jun Jin, Andy Kim Dong Wan giữ vai trò đầu tư vào công ty.

9. Bi – Rain

Bi – Rain

Khi đang đứng trên đỉnh cao vinh quang của những thành công ngoài sức tưởng tượng, Bi - Rain đã chính thức kết thúc hợp đồng với JYP Entertainment và thành lập công ty riêng của mình mang tên J.Tune Entertainment. Nhưng sau đó, vào năm 2010, Bi – Rain đã bán phần lớn số cổ phiếu anh nắm giữ tại "J-Tune Entertainment" cho chủ tịch của "JYP Entertainment". Do đó, "bố già" Park Jin Young chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của J-Tune Entertainment.

10. Lee Jun Ki

 Lee Jun Ki

Nam diễn viên Lee Jun Ki cũng đã từng gia nhập danh sách những ngôi sao Hàn Quốc tự thành lập công ty quản lý riêng. Sau khi hợp đồng của Lee Jun Ki với công ty quản lý Mentor Entertainment kết thúc vào cuối tháng 1 năm 2010, anh đã lập nên JG Company. Kể từ đó, Lee Jun Ki hoạt động dưới sự quản lý của JG với mục đích tập trung mở rộng các hoạt động trong nước và quốc tế.

Hoạt động không được bao lâu thì Lee Jun Ki đi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự. Sau khi trở về, chàng mĩ nam này đã quyết định kí kết hợp đồng độc quyền với công ty giải trí Nhật Bản Interactive Media Mix (IMX).

11. Yoon Eun Hye

Yoon Eun Hye

Sau một thời gian ngắn tự do kể từ khi tạm biệt hãng quản lý Kraze Entertainment, nữ diễn viên Yoon Eun Hye cũng đã tự mở công ty độc lập riêng mang tên The House Company vào năm 2009. Mở công ty quản lý riêng vốn là mơ ước của Yoon Eun Hye, vì thế cô đã tự thiết kế danh thiếp, logo và cùng với người quản lý riêng giải quyết các hoạt động cụ thể trong công ty. Được biết, The House Company chịu trách nhiệm lo liệu một loạt các hoạt động như đóng phim, quay quảng cáo, chụp hình, tham gia họp báo, khách mời tại các sự kiện của Yoon Eun Hye.

12. Park Shi Hoo

 Park Shi Hoo

Sau khi chấm dứt hợp đồng với Eyagi Entertainment, Park Shi Hoo đã thành lập công ty quản lý của riêng mình, mang tên Hoo Factory. Nhưng trên danh nghĩa, Park Woo Ho - em trai của anh mới là chủ tịch công ty, đồng thời là người chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động của Park Shi Hoo. Được biết, mẹ và em trai của Park Shi Hoo đã đảm nhận vai trò là người quản lý cho anh từ khi anh còn làm việc dưới trướng công ty quản lý cũ.

Sau scandal cưỡng hiếp thực tập sinh tốn nhiều giấy mực của báo giới vừa qua, hiện Hoo Factory đang ra sức giúp Park Shi Hoo trở lại hoạt động và nhanh chóng lấy lại danh tiếng trước kia.