Chuyện Tết buồn của anh thợ mộc khuyết tật

27/01/2016, 09:00 GMT+07:00

6 năm một mình bươn chải tại Sài Gòn, cuộc sống không hề dễ dàng với anh thợ mộc khuyết tật Trần Văn Hùng. Rồi Tết đến thật gần, người đàn ông khuyết tật có nụ cười hiền lành, chân chất ấy chỉ mong mỏi được trở về sau 3 năm vắng nhà, 3 năm ông bà cô quạnh ngóng chờ anh nơi thềm nhà. Liệu ước mơ của anh khi nào mới thành hiện thực?

Xa nhà có bao giờ vui

Sinh ra và lớn lên ở làng Phú Mậu, ngoại ô Huế, tuổi thơ anh Hùng sớm thiếu vắng tình thương bố mẹ. Những kí ức tuổi thơ của anh là những ngày chăn trâu cùng chúng bạn trên những cánh đồng xanh mướt, rồi trở về nhà bên những bữa cơm đạm bạc mà rộn rã tiếng cười cùng ông bà nội. Không may cho anh, một cơn sốt kéo dài đột ngột đã khiến chân phải của anh bị biến chứng, không đi lại bình thường được, cùng với đó, niềm vui được chạy nhảy vô tư của anh cũng vĩnh viễn khép lại.

Từ sau khi trải qua cơn biến chứng ngày nhỏ, anh Hùng đã vĩnh viễn không thể chạy nhảy như bao người bình thường
Cuộc sống mưu sinh kéo anh rời xa Huế, lên thành phố với nghề thợ mộc đã được 6 năm. Đồng lương ít ỏi chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt và dành dụm gửi về cho ông bà, 3 năm qua anh Hùng đành nén lại mong ước đón một cái Tết Sum Vầy giản đơn. “Anh lớn lên từng này, đi làm nghề xa, không vể quê được thì ông bà cũng buồn lắm. Mình không về quê thì ông bà tủi, ông bà khóc, mình gọi điện vào cũng khóc theo luôn.” - anh ngậm ngùi chia sẻ.


Cái Tết sum vầy dường như quá xa tầm với vì hoàn cảnh sống hiện tại của anh Hùng.
Cái Tết sum vầy dường như quá xa tầm với vì hoàn cảnh sống hiện tại của anh Hùng.

Với anh Hùng, những cái Tết xa nhà thấm thía nỗi buồn của sự xa cách và đong đầy sự lo lắng không được gần bên chăm sóc ông bà nay đã già. Và với gia đình anh, Tết mà không được sum vầy bên gia đình thì đâu còn là Tết.

Cái kết có hậu cho nỗ lực vượt lên số phận

Tuy nhiên, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, anh không mặc cảm với số phận và luôn lạc quan, tươi cười trong mọi hoàn cảnh. Nhiều lúc thấy anh vui cười mà xưởng mộc dường như cũng có sinh khí hơn. Trong những năm qua, anh còn tham gia đại hội thể thao toàn quốc dành cho người khuyết tật với bộ môn lao tạ đĩa và dành nhiều huy chương cao quý. Với anh, đây không chỉ là niềm vui cá nhân mà còn là niềm tự hào cho ông bà nội ở quê nhà. 


Những tấm huy chương như gửi gắm tấm lòng và nỗi nhớ quê hương về ông bà.
Những tấm huy chương như gửi gắm tấm lòng và nỗi nhớ quê hương về ông bà.

Với những nỗ lực không ngừng trong cuộc sống và mong ước cho anh Hùng một cái Tết trọn vẹn, câu chuyện của anh Trần Văn Hùng đã được những người dân khu vực quận 12 chia sẻ cho chương trình “Tết Sum Vầy” – một chương trình truyền hình thực tế do nhãn hàng Pepsi phối hợp thực hiện với mong muốn tìm kiếm và giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn như anh Hùng được về sum họp với gia đình vào những ngày Tết đến Xuân về.


Tấm vé Tết Sum Vầy trao tay cũng chính là niềm hạnh phúc được lan tỏa cho một mùa Tết trọn vẹn.
Tấm vé Tết Sum Vầy trao tay cũng chính là niềm hạnh phúc được lan tỏa cho một mùa Tết trọn vẹn.

Tấm vé xe Sum Vầy tuy không phải là một món quà lớn về vật chất nhưng với anh Hùng là một niềm vui khôn xiết khi hiện thực hóa mong ước bấy lâu. Đồng hành cùng chương trình, nhiều độc giả cũng chia sẻ sự cảm thông với nhiều hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ những chương trình mang tính nhân văn như “Tết Sum Vầy”. Chị Trân (nhân viên văn phòng, quận 9) cho biết: “Theo dõi Tết Sum Vầy từ những tập đầu tiên, cả nhà tôi đều rất cảm kích BTC vì đã chủ động tìm kiếm và giúp đỡ những số phận kém may mắn, cho họ cơ hội được trở về sum vầy bên gia đình. Tết mà, được về nhà là hạnh phúc lớn nhất, mâm cơm dù lớn bé cũng chan chứa tình cảm. Mong là có nhiều hơn những số phận sẽ được giúp đỡ để Tết năm nay đầm ấm hơn.”

Tết chỉ vui khi trọn sum vầy

Vì Tết chỉ là Tết khi được ở bên những người thân yêu nhất, hãy chung tay trở thành những “Đại sứ Sum Vầy” của chương trình “Tết Sum Vầy” và cùng Pepsi biến 5.000 ước mơ về quê của những hoàn cảnh khó khăn thành hiện thực trong dịp Tết Bính Thân 2016 năm nay bạn nhé!

Thông tin chi tiết xem tại www.tetsumvay.vn