Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

15/02/2018, 12:01 GMT+07:00

Một khi đã là sinh viên thì ai cũng trải qua quãng thời gian thực tập đầy cam go và thử thách, cũng đồng nghĩa với việc quãng thời gian đó có lắm chuyện "dở khóc dở cười" đáng nhớ đối với sinh viên. 

Thực tập trong suy nghĩ của sinh viên từ trước đến giờ là một khoảng thời gian được tiếp xúc với công việc theo chuyên ngành của mình học, cũng là một chương cuối để sinh viên chính thức tốt nghiệp và đi làm. Thế nhưng thực tập "khó khăn" và nhiều điều mới lạ hơn chúng ta tưởng. Từ những chuyện tưởng là không cần làm nhưng hóa ra cũng cần phải học để làm, cho đến những thứ lý thuyết đã học qua cũng cần phải học lại. Thực tập giống như bắt đầu học nghề từ con số 0 và rèn luyện những kỹ năng cần thiết. 

Khá nhiều sinh viên Việt Nam vẫn còn giữ lối suy nghĩ chỉ cần chăm chỉ học tập và tiếp thu kiến thức thật tốt thì sau này sẽ có một nền tảng tốt, dễ dàng tìm kiếm việc làm. Thế nhưng công việc thực tế lại cần nhiều hơn kiến thức, còn bao gồm cả kỹ năng và tố chất. Thế nên không ít sinh viên mãi đến khi thực tập mới nhận ra mình thiếu kỹ năng và lúng túng chẳng biết bắt đầu từ đâu. Vậy nên khoảng thời gian thực tập của các sinh viên mới sinh ra nhiều chuyện "dở khóc dở cười". Dưới đây là những tâm sự, trải lòng mà bất kì sinh viên đi thực tập nào cũng gặp phải. 

Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

1. Thực tập là khoảng thời gian không lương, không địa vị, không quyền lợi, không có sự lựa chọn. Một khi đã thực tập là vô sản đúng nghĩa.

2. Là khoảng thời gian nhận ra mình có đang học đúng ngành hay không, có ý nghĩ tiếp tục theo ngành sau khi ra trường hay không. Là khoảng thời gian nhận ra mình không phù hợp với công việc mình chọn. Câu nói "nghề chọn mình" cũng sẽ từ đây mà ra 

3. Mang thân phận culi suốt ngày bị sai vặt, bưng nước pha trà, in giấy tờ, quét tước, phủi bụi, lau dọn, nhặt lá đá ống bơ, tất cả mọi việc vặt đều được chỉ điểm “Chọn Mặt Gửi Vàng”. Những việc vặt đó giúp cho chúng ta có trách nhiệm với từng việc nhỏ, học được các kỹ năng giao tiếp. Hầu hết các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng đều bỏ thời gian đào tạo lại từ đầu nhân viên của mình. Vậy nên 3 tháng hay 5 tháng thực tập họ cũng chỉ có thể chỉ dẫn cho sinh viên những điều căn bản, không thể để sinh viên trực tiếp làm việc của họ sẽ dễ bị ảnh hưởng guồng quay ban đầu. 

Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

4. Suốt 4 năm đại học trả nợ môn triền miên, khoảng cách từ đây đến lúc tốt nghiệp chỉ là 3 tháng thực tập, vậy mà 3 tháng ấy nó dài như hiệp phụ trận chung kết U-23. Đối với hầu hết sinh viên càng gần tốt nghiệp lại thấy thời gian thật lâu. Khi chưa một lần thử đúng công việc chuyên ngành lại càng thấy tốt nghiệp còn cách mình thật xa. 

5. Báo thức mỗi sáng dậy đi làm là một câu chuyện quân thần hết sức bi thảm, cũng đồng nghĩa với việc sẽ chẳng còn được ngủ nướng đến khi nào mình thích nữa: 
“ 5h30: Bệ hạ, đến giờ rồi”
“ 5h40: Bệ Hạ, xin hãy tỉnh táo”
“ 5h45: Bệ Hạ, xin ngài hãy vì bách tính gianh sơn”
“5h55: Bệ Hạ hãy dậy đi, đừng tắt chuông nữa”

Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

6. Lên giảng đường có thể ngủ gật thầy cô xí xóa cho qua, chẳng thèm phạt còn đi làm ngủ gật phạt tiền thẳng tay. Vào lớp trễ có thể xin phép, năm nỉ ỉ ôi với giám thị là có thể vào lớp học bình thường, còn đi làm trễ cũng thẳng tay phạt tiền. Ờ nhà đói lúc nào ăn lúc đấy, đi làm ăn uống trong giờ phạt lao động công ích.

7. Câu chuyện kinh dị mang tên “Khủng Hoảng Tuổi Đôi Mươi”:
- Không đủ điểm rèn luyện, không được đi thực tập.
Câu chuyện kinh dị hơn:
- Thi rớt kĩ năng thực hành chuyên môn, phải đi thực tập lại.
Đời chỉ gói gọn trong mấy chữ "LẠI RỚT"

Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

8. Nằm ngủ ở bất cứ đâu, miễn là chỗ đó không bị ướt. Giấc ngủ trưa đáng giá ngàn vàng, muốn được chợp mắt cũng là chuyện bất khả thi. 

9. Là khoảng thời gian mình nhận ra cuộc đời nó không giống như trong sách vở. Những lý thuyết thao thao bất tuyệt 4 năm Đại Học của thầy cô chẳng ăn nhập gì với việc đang làm. Thậm chí còn cảm thấy như học lại từ đầu, bắt đầu được học đúng những gì mình cần và quan trọng là còn được học kỹ năng này, kỹ năng kia. 

10. Thời gian đi thực tập là một phần của tuổi thanh xuân, thời thanh xuân ấy như một cơn mưa rào, dù biết mắc mưa sẽ cảm lạnh nhưng sinh viên chẳng muốn quay lại thêm một lần nào nữa !!

Đời sinh viên đã khổ, nhưng hãy chờ đến mùa thực tập và bạn sẽ nhận ra 1001 điều còn “khoai” hơn

11. Thực tập cũng là khoảng thời gian nhận ra "con ông cháu cha" không chỉ đến khi đi làm mới được hẫu thuận, giúp đỡ mà là khi đi thực tập đã có thể ung dung, thoải mái ở công ty mà vẫn có báo cáo thực tập đẹp đẽ. 

12. Là khi bản thân nhận ra giá mà mình chịu đi làm sớm hơn thì giờ đây đã không bị sai vặt, giờ đây đã có thể chính thức đi làm, bản báo cáo thực tập cũng hoàn hảo. 

13. Một khoảng thời gian hợp lý cho việc phát huy khả năng học hỏi để được ở lại hoặc ra đi ngay sau khi hết thời gian thực tập và chật vật xin việc.