Bí ẩn chuyện Nữ thần quyền lực đỉnh Olympus Hera vá "cái ngàn vàng" để giữ chồng

11/04/2019, 21:00 GMT+07:00

Trong thần thoại Hy Lạp, dù là người vợ quyền lực nhưng Hera vẫn không trị được thói trăng hoa của chồng là thần Zeus. Sự đanh đá và ghen tuông của Hera khiến vị thần tối cao Zeus cũng phải khiếp sợ. Thế nhưng, ông vẫn chẳng thể nào bỏ được thói “thương hoa tiếc ngọc” bên ngoài.

 
Hera bên Zeus cùng các con.
Hera bên Zeus cùng các con.

Một giai thoại nói rằng, thần Zeus có hàng chục người con với 12 vị thần, người phàm và tiên nữ. Duy chỉ có Hera là được tổ chức đám cưới linh đình, mặc bộ váy đẹp nhất giữa các thần linh trên núi Olympus. HeraZeus có 4 người con là Ares, Hebe, Eris và Eileithyia.

Hera quá rất nóng tính và hay ghen nên khi “trót lỡ” đem lòng yêu thần sông Nin (Ios), Zeus đã biến Ios thành con bò trắng để vợ không phát hiện. Tuy nhiên, Hera đã mang con bò trắng về, nhờ người khổng lồ Argos dày đặc mắt trên người canh giữa ngày đêm. Ngoài ra, Hera còn gây ra nhiều bi kịch cho Hercules – con trai của Zeus với một người phàm trần.

 
Hera là Nữ thần Hôn nhân
Hera là Nữ thần Hôn nhân

Theo truyền thuyết, Hera là Nữ thần Hôn nhân, tượng trưng và bảo trợ cho sự bền vững, hạnh phúc của cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, sử sách ghi chép lại rằng Hera cũng phải rất lao tâm khổ tứ nghĩ muôn ngàn cách giữ chồng. Và câu chuyện vá trinh tiết chính là điều Hera đã làm.

Tương truyền, mỗi năm nữ thần Hera sẽ đến tắm tiên một lần ở con suối thần kì Canathus nằm gần thị trấn biển Nauplia (bang Argolis). Nữ hoàng của đỉnh Olympus đã khôi phục trinh tiết bằng nghi thức kì diệu này, dù bà đã có chồng và sinh con.

 
Dù khiếp sợ sự ghen tuông của Hera nhưng Zeus vẫn có hàng chục người con với 12 người phụ nữ khác.
Dù khiếp sợ sự ghen tuông của Hera nhưng Zeus vẫn có hàng chục người con với 12 người phụ nữ khác.

Câu chuyện này đến nay vẫn chưa ngừng thu hút sự quan tâm và tò mò của nhiều người. Vấn đề trinh tiết phụ nữ vốn đã được đặt nặng trong tiềm thức của con người từ rất lâu, thế nên, chuyện nữ thần Hera tìm cách vá "cái ngàn vàng" giữ chồng được nhiều người cho rằng có thể đúng. Đến nay, con suối thần kì Canathus chính là “dấu chấm hỏi” lớn được nhiều người tìm kiếm.

 
Chuyện Nữ thần Hera vá màng trinh ở suối thần kì vẫn gây sự tò mò lớn đến tận ngày nay.
Chuyện Nữ thần Hera vá màng trinh ở suối thần kì vẫn gây sự tò mò lớn đến tận ngày nay.

Còn rất nhiều câu chuyện thần thoại liên quan đến việc giữ chồng của vị Nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Nhiều người nhận ra rằng, dù là Nữ thần Hôn nhân nhưng Hera cũng phải làm rất nhiều cách để bảo vệ “hạnh phúc gia đình” chứ không chỉ trông chờ vào sắc đẹp và phép thuật.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!