Chuyện người bán sữa bò rong và 6 bài học bán hàng kinh điển dân sales nào cũng cần biết

16:00 03/03/2019

Những mẩu chuyện nhỏ thú vị dưới đây sẽ mang đến cho bạn những bí quyết kinh doanh đáng học hỏi.

Muốn kinh doanh thành công, chúng ta phải học hỏi cách bán hàng từ việc gần mình nhất, tưởng chừng như đơn giản nhất. Những câu chuyện dưới đây là những ví dụ tiêu biểu về điều đó:

Bài học số 1:

Chuyện người bán sữa bò rong và 6 bài học bán hàng kinh điển dân sales nào cũng cần biết

Có một vị khách đến hỏi mua sữa bò của một gánh hàng rong ở ven đường, người bán hàng rong trả lời: "1 chai 3 đồng, 3 chai 10 đồng". Nghe xong vị khách đắc ý rút 3 đồng để mua 1 chai, rồi mua thành 3 lần và nói với người bán hàng rong: "Ông có thấy không, tôi chỉ trả 9 đồng đã mua được 3 chai sữa!". Tuy nhiên người bán hàng rong chỉ mỉm cười và nghĩ trong lòng: "Hay thật! Từ khi áp dụng phương pháp tính giá này, chỉ một thoáng mình đã bán được 3 chai sữa".

=> Trên đời muốn bán được bất cứ thứ gì bạn cũng cần phải có chiến lược.

Bài học số 2:

Khi đi ngang qua cửa hàng đồ gia dụng, người vợ bỗng nhìn thấy một bộ đồ ăn cao cấp và ngỏ ý với chồng rằng muốn mua nó, thế nhưng ông chồng lại chê món đồ đó quá đắt. Thấy vậy người bán hàng xem đã nhanh trí nói nhỏ một câu với người chồng rằng: "Bộ đồ ăn quý như thế này, vợ anh sẽ không nỡ để anh rửa chén nữa đâu”. Sau khi nghe xong, ông liền lập tức mua luôn bộ bát đĩa đó.

=> Chỉ cần đánh trúng tâm lý của khách hàng, chắc chắn bạn sẽ bán được hàng.

Bài học số 3:

Bài học từ kẻ ăn mày.Bài học từ kẻ ăn mày.

Có một người ăn mày thường hay đến nhà Tiểu Vương xin ăn. Tiểu Vương thương tình bèn cho ông ta 10 đồng và cứ thế sự việc diễn ra liên tục trong 2 năm liền. Rồi một ngày Tiểu Vương chỉ cho ông ta 5 đồng thay vì 10 đồng như trước kia. Người ăn mày thấy lạ bèn hỏi rõ ngọn ngành, thì Tiểu Vương đáp lại: "Ta đã kết hôn". 

Nghe thế, người ăn mày giận dữ tát Tiểu Vương một cái và quát: "Chết tiệt, sao ngươi dám mang tiền của ta để đi nuôi người đàn bà khác?"

=> Không nên cung cấp thứ gì miễn phí cho khách hàng quá lâu vì nó sẽ hình thành thói quen không tốt, và đến cuối cùng bạn sẽ không thể bán được hàng.

Bài học số 4:

Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: "Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe buýt đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!". Cảnh sát ngạc nhiên: "Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí "nhạy cảm" như thế, mà cô không phát hiện ra?". Cô nàng gái ế thút thít: "Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?"

=> Một người bán hàng tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến khách hàng sung sướng nhất.

Bài học số 5:

Một ngày nọ có cậu bé đến vườn để mua dưa hấu nhưng chỉ mang đúng 3.000 đồng. Người bán dưa thấy tiền quá ít nên muốn đuổi cậu bé rời đi bằng cách chỉ vào quả dưa hấu nhỏ tí nói: "3.000 đồng chỉ có thể mua một quả dưa nhỏ ở đằng kia", cậu bé lập tức đồng ý, và đưa tiền cho lão nông.

Người bán dưa hấu đã rất ngạc nhiên hỏi lại: "Quả dưa này còn chưa chín, cháu định ăn nó kiểu gì?". Cậu bé đáp: "Cháu đã trả tiền rồi vậy quả dưa này đã thuộc về cháu, đợi đến khi dưa chín rồi cháu sẽ đến lấy nó".

=> Đừng vội vàng ký hợp đồng với khách hàng khi bạn chưa tìm hiểu kỹ mọi thứ.

Bài học số 6:


Câu chuyện số 6.
Câu chuyện số 6.

Vợ chồng phú ông mở cuộc thi kén rể cho con gái của mình. Ba chàng trai khôi ngô, tuấn tú phú ông đều rất ưng. Ông bèn bảo các chàng trai hãy nói về thế mạnh của mình. Chàng đầu tiên dõng dạc nói rằng tài khoản của anh ta có 1 triệu đô.

Chàng trai thứ 2 cũng không vừa khi khoe rằng có hẳn biệt thự 2 triệu đô. Đến chàng trai thứ ba, anh ta chỉ nhẹ nhàng nói: "Cháu chả có gì cả, thưa hai bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác." Và thế là chàng thứ 3 trở thành con rể nhà phú ông.

=> Muốn cạnh tranh với đối thủ, bạn cần có tay trong!

Bạn thấy đấy, chỉ với những câu chuyện trong cuộc sống vốn dĩ hết sức bình thường, nhưng từ đó mà người ta đã tìm ra được những ý nghĩa và bài học sâu sắc về các chiến lược kinh doanh trong cuộc sống. Bạn đã bao giờ áp dụng thử những bài học trên trong công việc kinh doanh chưa? Hiệu quả chúng mang lại như thế nào?

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet