Chuyện mẹ già ngủ ngoài đường đợi con khiến bạn phải suy ngẫm

10:00 26/12/2014

Trong cái giá rét, bà lão vẫn một mực quanh quẩn nơi gần nhà con gái ngày trước chỉ để đợi con về.

Hình ảnh một cụ bà với mái tóc bạc, khuôn mặt khắc khổ đầy nếp nhăn, nằm ngủ trong đống đồ cũ nát ngoài đường khi được đăng tải lên mạng đã khiến nhiều người phải nghẹn ngào rơi nước mắt.

Theo thông tin được chia sẻ, vào cuối tháng 7/2014, cụ bà Trương Thị, 88 tuổi, đã lén rời khỏi viện dưỡng lão để quay về tìm con gái mình. Đi gần 100km và nhờ những người nhiệt tình giúp đỡ, bà cụ đã đi về được nơi con gái từng ở để tìm con mình. Tuy nhiên, căn nhà này lại khóa cửa im lìm không người ở. Và cụ bà vẫn cứ ngồi đó chờ đợi cô con gái quay về.

Mỗi ngày, bà ngồi bên vệ đường, đến tối thì vào con hẻm gần nhà con gái để nằm ngủ tạm trong đống đồ cũ nát bị vứt đi. Khi thời tiết ngày càng lạnh rét, bà vẫn kiên trì sống tạm trong con hẻm gần đó để chờ con.

Sau khi biết chuyện, cảm động trước tấm lòng người mẹ, nhiều người đã có ý giúp đưa bà về lại viện dưỡng lão, hoặc đến trung tâm xã hội để ở tạm chờ con gái, nhưng bà vẫn quyết định ngồi ngoài đường để đợi con gái quay về. Một số người cũng mang cho bà áo và chăn bông để giúp bà đỡ lạnh, một số thì thường xuyên qua lại mua chút đồ ăn nóng mang tới cho bà.

Được biết, bà li dị chồng sớm, sống cùng cô con gái ở Phụ Dương. Hai năm trước, người con đã nghỉ hưu và đưa bà vào viện dưỡng lão. Khi một số người liên lạc được với người cháu ngoại, thì mới hay con gái bà đã đi nước ngoài vài ngày trước, còn người cháu thì "vì bận cộng việc và gia đình nên không thể đến thăm bà được". Và bà cụ thì vẫn kiên trì lang thang ngoài đường để mong tìm gặp được người thân.

Ngày 23/12, cụ bà lặng lẽ chống gậy để quay về viện dưỡng lão.

Khi câu chuyện được đăng tải rộng rãi, dư luận đều tỏ ra rất bất bình với hành động của người con khi đưa mẹ vào viện dưỡng lão rồi lại bỏ đi. Những hình ảnh của người mẹ già này đã khiến nhiều người phải giật mình nhìn lại chính bản thân mình. Xét suy cho cùng, người già dù có khó tính, phiền phức đến thế nào, thì đó cũng là người thân, là ông bà, cha mẹ của mình. "Cả đời nuôi con lớn, sống vì con, để rồi những ngày cuối đời lại phải lủi thủi một mình trong viện dưỡng lão. Dù có là lí do gì, thì đưa mẹ già vào viện dưỡng lão, rồi con cháu sống cuộc sống của mình, vậy đã là báo tròn chữ hiếu rồi hay sao?", lời bình luận của một cư dân mạng đã làm nhiều người phải lặng người mà suy nghĩ.