Chuyện lạ: phát hiện vùng đất có khả năng biến đổi giới tính thai nhi

11:00 27/02/2016

Hiện tượng tưởng chừng như phi tự nhiên như thế nhưng lại xảy ra trong đời thực, khiến các nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên.

Để tránh cho con bị di truyền chứng mù màu của mình, một vị giáo sư của trường đại học Stuttgart, Đức tên Hoffman đã cùng vợ mình là bà Heidemann sử dụng thử phương pháp chọn lựa những gene tốt 100%. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu người vợ không sinh ra một bé gái trong khi trước đó đã cấy phôi… mang giới tính nam!


Bà Heidemann hạ sinh một bé gái, trong khi phôi cấy vào trước đó mang giới tính nam. (Ảnh minh họa: Internet)
Heidemann hạ sinh một bé gái, trong khi phôi cấy vào trước đó mang giới tính nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Lật lại quá trình sau khi cấy ghép phôi vào tử cung người vợ, được biết, hai vợ chồng ông Hoffman đã du lịch đến đảo Greenland, Bắc Cực và ở đó trong vòng 3 tháng. Nguồn thực phẩm họ sử dụng mỗi ngày là thịt cá hồi, cá voi. Vài tháng sau, bà Heidemann hạ sinh một bé gái, trong khi phôi cấy vào trước đó mang giới tính nam.

Theo các bác sĩ thực hiện cuộc cấy phôi này, hiện nay bệnh viện vẫn bảo quản lạnh 3 phôi mang giới tính nam khác để đề phòng việc cấy phôi đầu tiên bị thất bại. Sau khi sự việc hi hữu trên xảy ra, họ lập tức tiến hành kiểm tra 3 phôi này và kết quả bất ngờ là gene SRY quyết định giới tính nam trên nhiễm sắc thể Y đều… hoàn toàn bình thường.

Sau đó, các bác sĩ chuyển sang đặt giả thiết rằng tuy nhiễm sắc thể của phôi thai cấy vào cơ thể bà Heidemann mang gene SRY nhưng nó lại ở trạng thái “đóng” do bị can thiệp hóa chất hoặc bị ảnh hưởng bởi một hóa chất nào đó trong suốt thai kì của người mẹ. Ngoài ra, khi xét nghiệm máu của bà Heidemann và đứa trẻ, họ phát hiện rằng có chất PAEs và PCBs vượt quá chỉ số an toàn trong máu của hai mẹ con.

Để nghiên cứu kĩ hơn về giả thiết gene bị biến đổi do ảnh hưởng hóa chất khi vợ mình đang mang thai, tháng 8/2015 vừa qua, giáo sư Hoffman quyết định trở lại đảo Greenland để thu thập và điều tra. Khi tiến hành xét nghiệm các thai phụ tại một bệnh viện địa phương, kết quả đều cho ra rằng các chỉ số về lượng hóa chất nhân tạo đều vượt mức cho phép. Ngoài ra, ông còn phát hiện, tỉ lệ về giới tính nam - nữ của trẻ sơ sinh tại đây là 1:2.


Môi trường ở Bắc Cực đã bị ô nhiễm nặng nề do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người, gây ảnh hưởng đến các loài động, thực vật sống ở đây. (Ảnh: Internet)
Môi trường ở Bắc Cực đã bị ô nhiễm nặng nề do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người, gây ảnh hưởng đến các loài động, thực vật sống ở đây. (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, ông mở rộng xét nghiệm trên những loại động vật ở đây như gấu Bắc Cực, cá hồi, cá voi và hải cẩu. Trong sự kinh ngạc của ông, lượng chất hóa học sản sinh ra do các hoạt động của con người đều có trong cơ thể những loài động vật này. Theo đó, môi trường ở Bắc Cực đã bị ô nhiễm nặng nề do hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người, gây ảnh hưởng đến các loài động, thực vật sống ở đây. Do khan hiếm nguồn thực phẩm nên người dân buộc phải sử dụng các loài động vật có sẵn trong tự nhiên như cá hồi, cá voi… và do đó vô tình đưa chất độc biến đổi gene vào cơ thể mà không hay biết.


Tỉ lệ mất cân bằng giới tính tại các nước ở cực Bắc của Trái đất ngày càng trở nên nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)
Tỉ lệ mất cân bằng giới tính tại các nước ở cực Bắc của Trái đất ngày càng trở nên nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Theo một thống kê cho biết, trong mười năm trở lại đây, tỉ lệ mất cân bằng giới tính tại các nước ở cực Bắc của Trái đất ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trong những em bé mới sinh ở Nga thì có rất nhiều trường hợp đẻ non, và tỉ lệ tử vong cũng tăng cao.