Chuyện lạ: Phát hiện ca ghép cơ thể từ 3000 năm trước

17/07/2016, 19:00 GMT+07:00

Bên trong đầu gối bên trái của xác ướp này có một cây kim phẫu thuật chỉnh hình bằng kim loại, dài khoảng 22 cm được gắn vào dựa trên những nguyên lý sinh cơ cao cấp đến nỗi không ai có thể tin được nó thực hiện từ 3000 năm trước.


Người ta phát hiện ra có một cây đinh dài 22cm ở trong xác ướp.
Người ta phát hiện ra có một cây đinh dài 22cm ở trong xác ướp.

Usermontu - một xác ướp không rõ nguồn gốc

Khi bảo tàng Rosicrucian mua lại một chiếc quan tài Ai Cập cổ được niêm phong vào năm 1970, họ đã không biết rằng nó vẫn còn chứa một xác ướp. Ngoài ra,trong quá trình điều tra, họ phát hiện xác ướp này không phải là chủ sở hữu ban đầu của chiếc quan tài – vốn phải thuộc về một vị tư tế tên Usermontu (sức mạnh của Montu) - và sau một khoảng thời gian qua đời, xác ướp đã được đặt trong quan tài của Usermontu


Hiện vẫn chưa ai biết danh tính của xác ướp này.
Hiện vẫn chưa ai biết danh tính của xác ướp này.

Tuy nhiên, vẫn chưa một ai xác định được xác ướp đó là ai và có mối liên hệ gì với vị tư tế ấy. Trong quá trình phân tích các thủ tục ướp xác, họ phát hiện ra người đàn ông cáo 1.5m, có tóc màu đỏ này thuộc tầng lớp thượng lưu sống trong thời kì Tân vương triều của Ai Cập (giữa 16 thứ 11 thế kỷ trước Công nguyên). 

Phát hiện gây sốc

Vào tháng 8 năm 1995, Giáo sư C. Wilfred Griggs từ Đại học Brigham Young, Utah, và một đội ngũ các chuyên gia đã tiến hành chụp X-quang trên sáu xác ướp bao gồm cả các xác ướp của Usermontu nằm tở bảo tàng Rosicrucian San Jose trước khi thuyết giảng. Họ đã sửng sốt khi chụp X-quang cho thấy một trong những xác ướp đã có một cây đinh kim loại dài 9-inch ở đầu gối trái.


Rất nhiều chuyên gia đã đến khám nghiệm.
Rất nhiều chuyên gia đã đến khám nghiệm.

Đại học Brigham Young (BYU) cho rằng đã không thể thấy rằng nếu như thanh kim loại này cắm từ rất lâu rồi thì cho đến bây giờ, nó không thể nào còn tồn tại. Giáo sư Griggs còn tin rằng cây đinh đã được đặt ở đó chỉ mới gần đây để lắp lại chân với phần còn lại của cơ thể.

"Tôi cho rằng tại thời điểm bắt đầu xuất hiện đinh chỉ có thể từ thời cận hiện đại trở về đây. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể có thể để xác định làm thế nào có có thể được đưa vào, và có lẽ thậm chí đoán làm sao để nó có thể cấy được vào xương." Griggs chia sẻ trong một báo cáo phát hành bởi BYU. "Tôi chỉ nghĩ rằng nó sẽ là một ghi chú thú vị đáng quan tâm.

Làm sáng tỏ những bí ẩn

Để điều tra bản chất của mô cấy, Griggs, Tiến sĩ Richard T. Jackson, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình từ Provo, và Tiến sĩ E. Bruce McIiff, giám đốc khoa X quang của Trung tâm y tế khu vực thung lũng Utah,  đã cẩn thận khoan vào xương để có thể đặt một máy ảnh nhỏ vào để kiểm tra cây đinh, và trích xuất các mẫu xương và kim loại.


Làm sao người ta có thể đưa cây kim vào trong xương cách đây 3000 năm?
Làm sao người ta có thể đưa cây kim vào trong xương cách đây 3000 năm?

Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy dấu vết của nhựa cổ hữu cơ, tương tự như xi măng ngày nay, cũng như dấu vết của chất béo và vải dệt cổ đại để định hình cơ thể, hình dáng. Và đáng ngạc nhiên rằng, theo kết quả từ các cuộc nghiên cứu chuyên sâu, quy trình phẫu thuật cao cấp này đã được tiến hành vào khoảng 2.600 năm trước.Vậy làm sao từ ngày xa xưa, lúc công nghệ chưa phát triển, làm sao họ có thể thực hiền một ca cấy ghép phức tạp đến như vậy?

Nhóm nghiên cứu đã kinh ngạc rằng cây đinh đã được tạo ra với thiết kế tương tự như những công cụ ngày nay được sử dụng để tạo ra sự ổn định xương. Tiến sĩ Richard Jackson nói. "Nó vượt ra ngoài bất cứ điều gì chúng tôi dự đoán về thời ấy."

Trước hay sau khi chết?

Sau khi phát hiện đáng chú ý, một trong những câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc: Liệu ca phẫu thuật được tiến hành khi người đàn ông đó còn sống hay đã chết? Một cuộc điều tra đầy đủ tiếp đã tiết lộ rằng cây đinh đã được cấy ghép sau khi “Usermontu” chết và trước khi chôn cất. 


Những chuyện gắn một bộ phận khác vào cơ thể người ờ thời cổ đại có vẻ là một việc hết sức bình thường.
Những chuyện gắn một bộ phận khác vào cơ thể người ờ thời cổ đại có vẻ là một việc hết sức bình thường.

Người Ai Cập cổ đại tin vào sự sống lại sau khi chết, trong đó cơ thể là một phương tiện cho các linh hồn ở thế giới bên kia hồi sinh. Vì vậy, việc đảm bảo tính toàn vẹn của nó là vô cùng quan trọng.Giáo sư còn nói thêm rằng việc đảm bảo cơ thể đang trong tình trạng tốt được cho là cần thiết cho sự thống nhất của cơ thể và tinh thần. "Vẫn còn rất nhiều bí ẩn về người cổ đại chưa được hé lộ," Griggs nói. "Đôi khi chúng ta quá kiêu ngạo mà coi thường những nền văn hoá cổ đại. Thế nhưng, thực sự, chúng ta còn phải học hỏi từ lịch sử rất là nhiều.”

(Ảnh: Internet)