Chuyện lạ có thật ở Nhật Bản: Vứt đồ đi cũng mất phí mà tặng đồ cũ thì "chẳng ai thèm lấy"

17/01/2018, 12:30 GMT+07:00

Nhật Bản vốn nổi tiếng là đất nước sản xuất ra những món đồ mà dùng mãi cũng không thấy hỏng. Chính bởi vậy mà ở đây đang diễn ra một nghịch lí, đó là muốn vứt đồ cũ đi cũng phải mất phí. Còn cho tặng ư, chẳng ai thèm lấy đâu mà.

Mỗi đất nước đều mang trong mình những nét văn hóa riêng biệt, khiến cho nó trở thành một nét đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nhật Bản cũng giống như vậy. Ở đất nước mặt trời mọc này, người dân không bao giờ có khái niệm dùng đồ vật "đến khi hỏng mới thay thế". Họ luôn tin rằng mỗi đồ vật đều có tuổi thọ của mình, thông thường chỉ rơi vào khoảng từ 3 cho tới 7 năm. Khi các vật dụng này đã "đạt đến giới hạn" về tuổi thọ, người Nhật sẽ vứt nó đi và thay vào đó một món mới. 

Quan niệm này đã được các nhà khoa học chứng minh là rất đúng đắn. Bởi các đồ vật, đặc biệt là đồ dùng điện tử, sau một khoảng thời gian dài sẽ hoạt động không còn trơn tru như lúc mới mua về nữa, ngược lại chúng còn gây tốn điện và tiềm tàng các nguy cơ cháy, nổ. Vì vậy mà họ sẽ quyết đem cho, tặng hoặc vứt đi để sắm một món đồ mới về.


Người Nhật có thói quen đem vứt bỏ những món đồ mà sử dụng được một thời gian dài
Người Nhật có thói quen đem vứt bỏ những món đồ mà sử dụng được một thời gian dài

Hành động này cũng được nhà nước khuyến khích, bởi nó sẽ làm tăng sức mua của các mặt hàng trong nước, giúp cho kinh tế ngày một phát triển hơn.

Đây cũng chính là một "lợi thế" đối với những người nước ngoài mới chuyển tới Nhật Bản, hay những người lao động có thu nhập thấp. Họ có rất nhiều sự lựa chọn khi muốn đi sắm sửa các đồ vật trong nhà. Có thể là cùng nhau đi ra siêu thị mua đò dùng mới, hoặc đơn giản hơn chính là bỏ một khoản tiền nho nhỏ ra để thuê xe tải chở những vật dụng người khác không sử dụng nữa và xếp ra.

Tuy nhiên, với những người chủ của các món đồ cũ thì đây lại là một chuyện cực kì đau đầu. Bởi Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có hệ thống xử lí rác thải nghiêm ngặt bậc nhất thế giới. Tất cả mọi thứ muốn đem đi vứt đều phải được phân loại một cách rõ ràng theo 4 loại khác nhau; đó là : cháy được, không cháy được, các loại rác thải ngoại cỡ và các loại có thể đem đi tái chế được. Mỗi loại rác này đều được chính quyền quy định để vào trong một loại túi khác nhau, bỏ vào loại thùng rác có màu riêng biệt và vứt vào những ngày khác nhau trong tuần. Thế nên mới có chuyện nhiều người mới tới sinh sống tại Nhật Bản đôi lần bị công ty thu gom rác thải "trả lại rác" vì đem đi vứt không đúng ngày.


Muốn vứt rác thì cũng cần phải phân loại cho đúng và đem đi vứt đúng ngày cơ nhé
Muốn vứt rác thì cũng cần phải phân loại cho đúng và đem đi vứt đúng ngày cơ nhé

Ở Nhật Bản, tất cả đồ vật gia dụng đều được họ xếp vào loại rác thải ngoại cỡ, và muốn chuyển đi được thì các gia đình sẽ phải liên hệ với công ty xử lí rác thải. Và tất nhiên, mỗi lần như thế thì họ sẽ phải chi ra khảng từ 1600 đến 5000 yên (tương đương khoảng 400 nghìn tới 1 triệu đồng) cho các nhân viên công ty này, bởi chẳng ai giúp bạn chuyển những thứ đồ vật cồng kềnh đó đi một cách miễn phí cả.


Các công ty xử lí rác thải cũng có bảng giá rất rõ ràng đối với từng loại đồ vật
Các công ty xử lí rác thải cũng có bảng giá rất rõ ràng đối với từng loại đồ vật

Bạn sẽ tự hỏi sao họ không mang ra bãi đất trống nào để vứt đi cho đỡ tốn tiền? Đừng dại nhé, bởi ngay sau khi vứt thì bạn sẽ phải nói chuyện với đội điều tra và nộp một khoản tiền phạt kha khá, có khi còn đắt hơn nhiều lần so với chi phí thuê công ty xử lý rác thải ấy chứ.

Các nhà cho thuê ở Nhật thường có một quy định bất thành văn, đó là bạn chuyển đến như thế nào, thì bạn chuyển đi cũng phải như thế. Nghĩa là lúc đến bạn nhận được một căn nhà sạch sẽ, trống không chỉ có cửa và sàn nhà, thì lúc đi bạn cũng phải dọn dẹp sạch bong và trả lại ngôi nhà trống không như ban đầu cho chủ nhà.


Trước khi trả nhà thì người thuê phải có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ như lúc ban đầu đến
Trước khi trả nhà thì người thuê phải có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ như lúc ban đầu đến

Vì thế mà với những người đi thuê nhà và có thu nhập không được cao cho lắm, họ thường chọn phương pháp đem cho đi những vật đã cũ ấy. Tuy nhiên kì lạ là chẳng ai có nhu cầu muốn lấy cả, bởi ai cũng đang sử dụng hoặc có cả nhu cầu muốn bỏ đi giống như mình rồi.

Trong trường hợp này, họ thường chọn một phương pháp rất nhanh gọn, đó là đem những món đồ vật đó đi bán cho các cửa hàng đồ cũ. Mặc dù số tiền được trả cho các món đồ gia dụng thường là cực kì rẻ, tuy nhiên những người chủ sở hữu lại chẳng phải lo lắng đến việc sẽ vứt chúng đi đâu, chỉ việc chở đến hàng đồ cũ là xong luôn. 


Với những ai không muốn trả phí chở đi, thì bán cho các cửa hàng đồ cũ chính là một ý tưởng rất hay
Với những ai không muốn trả phí chở đi, thì bán cho các cửa hàng đồ cũ chính là một ý tưởng rất hay

Và trong trường hợp cuối cùng là trả phí, thì có một điểm cần phải lưu ý: đồ đã được trả phí để bỏ đi sẽ phải do chính công ty cung cấp dịch vụ đến xử lý. Sẽ không ai được phép lấy nó đi, vì việc đó sẽ khiến công ty phải lãng phí tiền bạc và nhân lực để tìm một món đồ không còn ở chỗ vốn có của nó nữa. Hơn nữa trong trường hợp này, người lấy hoàn toàn có thể bị kiện với tội danh ăn cắp cơ đấy.

Có thể thấy rằng, Nhật Bản chính là đất nước vô cùng kì lạ, bởi muốn vứt đồ đi mà cũng phải trả phí, trong khi đem cho thì cũng "chẳng có ai thèm nhặt".

Nguồn: Tổng hợp

Ảnh: Internet