Chuyện lạ: Nông dân trồng cả ruộng lúa nước trên tầng thượng

17:35 05/06/2020

Tình trạng chung trên thế giới hiện nay là dân số ngày một đông dẫn tới nhu cầu về lương thực tăng cao. Tuy nhiên, cũng vì dân số đông mà quỹ đất dành cho nông nghiệp đang bị thu hẹp dần.

Một nông dân của Trung Quốc là ông Bành Thu Căn đã có sáng tạo rất độc đáo để giải quyết câu hỏi hóc búa nêu trên, đó chính là trồng lúa trên sân thượng. Gần đây, những hình ảnh này đang "hot" trở lại với cộng đồng mạng.

Impressive: Chinese farmer Peng Qiugen has transformed the roof of his four-storey house in Shaoxing in east China's Zhejiang province into a fertile farmland
Cánh đồng lúa trên sân thượng của ông Bành Thu Căn. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem nhanh: Người nông dân dùng búp bê làm chậu cây, biến khu vườn thành nỗi ám ảnh

Cải tạo sân thượng thành đồng ruộng

Mới đây, những hình ảnh về cánh đồng trên sân thượng của ông Bành Thu Căn, một nông dân tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã bất ngờ được chia sẻ rộng rãi và nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng quốc tế. Theo tờ Daily Mail cho biết, từ cách đây khoảng 10 năm, ông Bành đã bắt tay vào cải tạo sân thượng của gia đình mình thành một đồng ruộng rộng 120 mét vuông.

Vào thời điểm ông Bành thực hiện ý tưởng này, khu vực Thiệu Hưng nơi ông ở là một thành phố đông dân với hơn bốn triệu người. Vì vậy, câu hỏi hóc búa được đặt ra ở đây chính là về diện tích đất nông nghiệp để trồng trọt. Để đáp ứng nhu cầu lương thực, ông Bành đã cải tạo sân thượng căn nhà bốn tầng của mình thành một cánh đồng màu mỡ để trồng lúa, một số loại rau và quả.

Bumper harvest: The farmland has boasted an impressive harvest year on year - producing a 30 per cent higher yield than is expected on ground-level land
Cánh đồng đặc biệt này có diện tích 120 mét vuông và ở độ cao 12 mét. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Người nông dân chăn bò mua 7 chiếc xe SH tặng hàng xóm

Biện pháp giải quyết tình trạng thiếu đất trồng trọt

Sự sáng tạo của ông Bành nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Thậm chí những người hàng xóm đã đề nghị được thu hoạch giúp ông để được tận mắt trông thấy cánh đồng độc đáo này. Theo một số nhà khoa học, nếu sáng tạo của ông Bành có thể được nhân rộng, đây sẽ là cách để giải quyết tình trạng thiếu đất trồng trọt hiện nay, khi mà số dân và nhu cầu lương thực ngày càng tăng nhưng quỹ đất dành cho nông nghiệp lại bị thu hẹp đáng kể.

Trong những năm trở lại đây, đã có không ít biến tấu của những khu vườn sân thượng được xây dựng. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng tới chất lượng nhà ở, thay vì trồng lúa, người ta thường trồng rau và một số loại cây như cà chua, ớt trong khu vườn trên cao của mình.

Độc đáo: trồng lúa trên sân thượng bê tông và văn phòng làm việc
Phòng họp với dàn cà chua đang chín của công ty Kono Design tại Nhật Bản. (Ảnh: Kono Design)

Một số hình ảnh ấn tượng về đồng ruộng trên nóc nhà được cộng đồng mạng chia sẻ

Sau khi sáng tạo của ông Bành được nhiều người biết tới, một doanh nghiệp tại thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây cũng đã quyết định trồng lúa trên sân thượng của nhà máy hay như một công ty của Nhật Bản cũng quyết định trồng lúa bên trong nhà:

 
Một nhà máy ở Quảng Tây đã học tập theo sáng tạo của ông Bành. (Ảnh: Sina)
Một nhà máy ở Quảng Tây đã học tập theo sáng tạo của ông Bành. (Ảnh: Sina)

Độc đáo: trồng lúa trên sân thượng bê tông và văn phòng làm việc
Ruộng lúa trong nhà của một công ty có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Pinterest)

 
Thay vì trồng lúa, một nơi khác đã thử trồng rau trên sân thượng. (Ảnh: Sina)
Thay vì trồng lúa, một nơi khác đã thử trồng rau trên sân thượng. (Ảnh: Sina)

Sau một thời gian dài, hình ảnh về các cánh đồng của ông Bành lại nhận được sự chú ý trở lại của cộng đồng mạng bởi với những người dân tại các thành phố lớn của Việt Nam, việc trồng rau trên sân thượng đã dần trở nên quen thuộc. Bên cạnh việc bàn luận về lợi ích cũng như tính khả thi của việc này, cư dân mạng cũng hào hứng chia sẻ những hình ảnh trồng cây, trồng rau trong nhà hay trên sân thượng:

 
Chị T.Q và vườn rau trên sân thượng của mình. (Ảnh: T.Q) 
Chị T.Q và vườn rau trên sân thượng của mình. (Ảnh: T.Q) 

 
Anh H.Q.T và 30 mét vuông sân thượng trồng đầy rau. (Ảnh: H.Q.T)
Anh H.Q.T và 30 mét vuông sân thượng trồng đầy rau. (Ảnh: H.Q.T)

 
Chị H. với "nông trại trên cao" ở Hải Phòng. (Ảnh: C.H)
Chị H. với "nông trại trên cao" ở Hải Phòng. (Ảnh: C.H)

Trồng rau bằng bồn tắm cũ
Tài khoản V.A.N thậm chí còn tận dụng cả bồn tắm cũ để trồng rau. (Ảnh: V.A.N)

>> Đừng bỏ lỡ: Diện vest ra đồng, đây chính là anh nông dân bảnh bao nhất

Canh tác lúa nước trên sân thượng là việc nghe rất khó tin nhưng lại có thật, và hiện nay, mô hình trồng trọt trên sân thượng đang được triển khai rộng rãi tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì việc trồng rau phổ biến hơn bởi nó không cần quá nhiều thời gian chăm nom cũng như không gây hại cho chất lượng nhà ở.

TRỒNG LÚA CHỊU MẶN TRÊN BIỂN

Không chỉ trồng lúa trên nóc tầng thượng, mới đây, một công ty khoa học thực phẩm mang tên Agrisea có trụ sở tại New Zealand đã đưa ra một giống lúa chịu mặn.

Theo công ty này, đây sẽ là một hướng đi mới của nông nghiệp bởi giống lúa này có thể trồng cả trên biển mà hoàn toàn không cần đến đất như các loại lúa truyền thống khác.

Hiện nay, AgriSea đang tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và sẽ nhân giống loại lúa này trong tương lai. Cũng trong năm 2020, họ sẽ xây dựng nông trại trên biển đầu tiên và bắt tay vào gieo trồng vụ lúa đầu tiên tại đây.

AgriSea cũng dự kiến rằng cho tới năm 2021, các nông trại trên biển sẽ được mở rộng ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Nếu việc này thành công, đây sẽ là bước tiến lớn trong việc giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên thế giới.