Clip: Hàng chục ngàn con cá mòi bất ngờ nhảy lên thuyền ngư dân

25/07/2018, 17:00 GMT+07:00

Đàn cá mòi hàng chục ngàn con đã có hành động khá bất thường khi nhảy lên thuyền của ngư dân giữa đêm.

Tờ Daily Mail mới đây đã đưa tin về một sự việc hi hữu trong lịch sử: Hàng chục ngàn con cá mòi quẫy mình phi khỏi mặt nước và nhảy lên một chiếc thuyền đánh cá tại bến cảng ở Đài Loan.


Cảnh tượng kỳ lạ.
Cảnh tượng kỳ lạ.

Được biết, đoạn video được ghi lại bởi ngư dân Lu Jingwai, 31 tuổi, trên thuyền của ông tại cảng cá Bisha, Đài Bắc. Ông nói rằng đàn cá đông đúc nhảy lên liên tục khiến mặt biển trông như đang sôi. Ông Lu cho biết thêm, khi nhìn thấy cảnh tượng 10.000 con cá nhảy lên, ông đã sốc và chiếc thuyền gần như chao đảo.

“Thật đáng sợ! Tôi đang bị cá tấn công”, ông Lu hét lên trong đoạn video.

Clip: Hàng chục ngàn con cá mòi bất ngờ nhảy lên thuyền ngư dân

Người ngư dân đã nhặt những con cá mòi trên thuyền và thả chúng xuống nước. Theo ông, có khả năng đàn cá cảm nhận được nguy hiểm và nhảy lên mặt biển để tránh bị ăn thịt. 

Ông suy đoán loài cá đang truy đuổi chúng là cá nhồng, thường gặp ở vùng biển ấm hơn.

"Tôi trông thấy 3 - 5 con cá nhồng dài hơn một mét bơi dưới thuyền cách đây hai ngày. Tôi đoán những ngày này rơi vào mùa đi săn của chúng".

Nhiều ngư dân cũng cho rằng, đàn cá mòi này có thể bị truy đuổi bởi cá nhồng – một loài cá lớn thường sống ở những vùng nước ấm.

Clip: Hàng chục ngàn con cá mòi bất ngờ nhảy lên thuyền ngư dân

Cá nhồng là loài cá lớn giống rắn có răng nhọn như răng nanh. Một số con có thể dài hơn 1,5 mét, lớn hơn nhiều so với cá mòi vốn chỉ dài tối đa 15 cm.

Giải thích về hiện tượng này, ông Nicholas Higgs, phó giám đốc Viện Hải dương học ở Đại học Plymouth, cho biết: 

"Dù cảnh tượng có vẻ khó tin, hiện tượng này không phải chưa từng xảy ra. Tôi nghi ngờ đàn cá đang bị săn đuổi bởi cá nhồng hoặc loài ăn thịt khác và bị quây ở cảng. Lựa chọn cuối cùng của chúng là nhảy khỏi mặt nước để tránh mất mạng".

Clip: Hàng chục ngàn con cá mòi bất ngờ nhảy lên thuyền ngư dân

Bình luận về video này, một người dùng Facebook nói: “Không thể tin được khi thấy nhiều cá đến vậy nhảy ra khỏi nước”, trong khi một người dùng khác gọi đây là cảnh 'mê hoặc'. "Bà mẹ" thiên nhiên đã mang đến cho chúng ta thật nhiều sự việc diệu kỳ đúng không nào. 

ntxuanha - Theo yan.thethaovanhoa.vn