Chuyện khó tin về nữ vận động viên bị cá mập cắn cụt tay

07/08/2015, 23:47 GMT+07:00

Bị cá mập cắn cụt tay từ năm 13 tuổi, tương lai tưởng như đã khép lại trước mắt Bethany Hamilton. Nhưng không, đó chỉ mới là điểm khởi đầu.

"Tôi tin rằng, Chúa đã sắp đặt một kế hoạch cho tôi, và ngài chỉ đang muốn thử thách nghị lực của tôi mà thôi. Con cá mập có thể cắn mất một cánh tay tôi, nhưng không thể tước đoạt khỏi tôi niềm tin ấy.”

Sinh ra trong một gia đình yêu thích lướt sóngHawaii, từ nhỏ Bethany đã tỏ rõ năng khiếu với bộ môn thể thao mạo hiểm này. Cô được học lướt sóng từ khi mới lên 5 và nhanh chóng trở thành "ngôi sao lướt sóng" ở trường tiểu học. Năm 12 tuổi, Bethany đã giành ngôi vô địch trong giải lướt sóng Haleiwa Menehune và lọt vào top 10 danh sách những vận động viên lướt sóng nghiệp dư xuất sắc nhất thế giới. Thế nhưng không lâu sau, một tai họa đã ập đến với cô.


	
	Bethany Hamilton trước khi gặp tai nạn (Ảnh: Internet).
Bethany Hamilton trước khi gặp tai nạn (Ảnh: Internet).

Vào 31/12/2003, trong khi đang nghỉ ngơi trên chiếc ván lướt ở bãi biển Tunnels thì Bethany bị một con cá mập tấn công. Cô may mắn thoát chết nhưng đã vĩnh viễn mất đi cánh tay trái. Ước mơ trở thành vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp của cô gái trẻ tưởng chừng đã kết thúc vào ngày kinh hoàng ấy. Nhưng không, đối với Bethany, đó mới chỉ là điểm khởi đầu.

Sau này, Bethany đã kể lại câu chuyện của mình rằng:

“Nó tiến tới, theo nghĩa đen, vọt lên giữa dòng nước xanh.

Tôi không hề thấy bất kì cảnh báo nào, dù chỉ là một dấu hiệu nhỏ nhất trên đường chân trời. Những con sóng nhỏ dập dềnh xô và tôi đang thả lỏng toàn thân, nằm thư giãn trên chiếc ván lướt với cánh tay trái buông xuống dòng nước. Tôi vẫn còn nhớ lúc ấy mình đang nghĩ: "Mong là sóng sẽ sớm dâng cao hơn..."

Tất cả sau đó chỉ diễn ra trong đúng một giây. Tôi có cảm giác như tay mình đang bị thứ gì đó giật văng đi và kinh hoàng nhận ra làn nước bao quanh mình đang chuyển sang màu đỏ. Cánh tay trái của tôi đã biến mất cùng một mảng lớn chiếc ván lướt. Nhưng rồi tôi động viên bản thân phải bình tĩnh.

Tôi vẫn còn nhớ rõ những lời nhân viên y tế Kauai đã nói với mình trên xe cứu thương. Anh vừa cầm bàn tay còn lại của tôi vừa thì thào: "Chúa sẽ không rời bỏ em đâu." Tôi biết Kauai đang nói thật.

Tôi tin vào Chúa trời và tin hoàn toàn tự nguyện. Tôi nghĩ rằng, không ai có thể và cũng không ai nên nên ép uổng người khác tin vào điều gì đó mà họ không muốn. Tôi trung thành tin vào những lời răn dạy của Chúa từ khi mới lên 5 tuổi. Và tôi sống được sau tai nạn chính là nhờ niềm tin đó.


	
	Bethany vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ lướt sóng dù đã cụt tay (Ảnh: Internet).
Bethany vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ lướt sóng dù đã cụt tay (Ảnh: Internet).

Tín ngưỡng là rất quan trọng, nhưng có những người chẳng bao giờ nghĩ tới phép màu ấy trừ khi gặp tai họa hoặc đã già.

Và tôi cũng tin rằng, có lí do riêng cho bất kì sự kiện nào xảy đến trong đời chúng ta. Khi bạn tin rằng mỗi khó khăn xảy ra trong đời mình đều mang một ý nghĩa nào đó, bạn sẽ dễ dàng đối mặt với chúng hơn.

Tôi không phủ nhận rằng kế hoạch trở thành vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp của tôi đã gặp khó khăn lớn sau tai nạn ấy. Nhưng tôi chưa bao giờ coi đó là kết thúc. Tôi tin rằng, Chúa đã sắp đặt một kế hoạch cho tôi, và ngài chỉ đang muốn thử thách nghị lực của tôi mà thôi. Con cá mập có thể cắn mất một cánh tay tôi, nhưng không thể tước đoạt khỏi tôi niềm tin ấy.”


	
	(Ảnh: Internet).
(Ảnh: Internet).

Trên thực tế, Bethany đã mất tới 60% lượng máu trong cơ thể khi tới bệnh viện. Cô đã đối mặt với Tử thần và giành chiến thắng. Chỉ ba tuần sau vụ tai nạn, cô đã quay lại với chiếc ván lướt. Một năm sau, cô giành ngôi vô địch trong một cuộc thi dành cho các học sinh trung học ở Hawaii. Hiện nay, ở tuổi 25, Bethany đã trở thành một trong những vận động viên lướt sóng nổi tiếng và thành công nhất thế giới. Bethany đã làm được việc mà không ai tin cô có thể làm. Cô đang có cuộc hôn nhân hạnh phúc với “ông xã” Adam Dirks và vừa hạ sinh em bé Tobias Dirks vào tháng 6 năm 2015.


	
	Vợ chồng Bethany và con (Ảnh: Internet).
Vợ chồng Bethany và con (Ảnh: Internet).

Cuốn tự truyện mang tên Soul Surfer: A True Story of Faith, Family, and Fighting to Get Back on the Board (Trái tim Lướt sóng: Một câu truyện có thật về Đức tin, Gia đình và Cuộc đấu tranh để quay lại với Ván lướt sóng) của Bethany đã được bình chọn hạng nhất trong danh sách New York Times bestseller. Năm 2011, cuốn sách đã được chuyển thể thành bộ phim ăn khách Soul Surfer. Mới đây, Bethany vừa xuất bản thêm cuốn sách thứ hai mang tên Body and Soul (Thân xác và Tâm hồn) với nội dung khuyến khích các bạn gái tuổi mới lớn chăm chỉ rèn luyện sức khỏe cả tinh thần và thể chất. Song song với hoạt động lướt sóng và viết sách, cô cũng đã đi nhiều nơi trong vai trò người diễn thuyết truyền cảm hứng cho những bạn trẻ phải chịu chấn thương tâm lí. Câu chuyện kì diệu về nghị lực vượt khó và tinh thần lạc quan của Bethany đã trở thành động lực cho rất nhiều người đang phải sống trong hoàn cảnh khó khăn trên khắp thế giới.

 

CTV - Hải An (Theo SKCĐ)