Góc người tốt việc tốt: Anh tài xế chặn cướp ở SG: Trên xe buýt luôn có rổ tiền lẻ, áo mưa miễn phí

12/07/2019, 18:20 GMT+07:00

"Cho đi là nhận lại", anh Huy nói như thế khi chia sẻ về những việc mình đã làm. Anh luôn quan niệm làm việc thiện sẽ nhận được điều tốt.

Trưa ngày 10/7, tài xế Lê Xuân Huy đang lái xe buýt thì phát hiện một cô gái đang vẫy tay chạy theo người phụ nữ đi xe máy.

Ban đầu anh nghĩ có thể cô gái đang đuổi theo người nhà. Nhưng nhìn dáng vẻ hớt hải, hoảng loạn và yếu ớt của cô gái anh linh cảm có chuyện chẳng lành.


Video: Lê Huy

Quan sát thấy phía sau cô gái là một nam giới đang chạy xe máy theo sau, anh Huy nghĩ đây là một vụ cướp. Ngay lập tức, anh Huy đánh xe buýt vào lề đường để ép người phụ nữ đi xe máy phải dừng lại. Lúc này nam thanh niên phía sau nhanh chóng phóng lên, chở người phụ nữ chạy thoát.

Về phần cô gái gặp nạn, cô đã lấy lại được chiếc xe máy nhờ hành động của anh Huy.

 
Anh Huy đánh lái, ép ngã nhóm cướp (Ảnh cắt từ clip)
Anh Huy đánh lái, ép ngã nhóm cướp (Ảnh cắt từ clip)

Vì hành động nghĩa hiệp của mình, ngày 11/7, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết trên báo Giao Thông, Công ty cổ phần Vận tải TP.HCM đã khen thưởng 2 triệu đồng cho tài xế Lê Xuân Huy thuộc Xí nghiệp vận tải ô tô buýt.

Nhớ lại sự việc, anh Huy kể trên báo Người lao động cho biết, sáng hôm đó xe bị hỏng. Đến gần 12h trưa mới sửa xong để chạy chuyến đầu tiên.  "Khi xong việc, những người xung quanh đều ngạc nhiên hỏi tôi sao biết cướp mà dừng lại nhanh thế. Vì tôi hay theo dõi bọn móc túi, một đối tượng sẽ có nhiệm vụ lên xe móc túi, còn đối tượng khác chạy xe máy bám ngay đuôi để khi bước xuống xe là lập tức chạy ngay. Tình huống trên cũng tương tự nên tôi xác định được ngay", anh Huy kể trên báo Người lao động.

Chuyện ít ai biết về anh tài xế dũng cảm

Khi câu chuyện về anh Huy lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người đã gửi lời cảm ơn đến anh tài xế tốt bụng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đây không phải là lần đầu tiên anh Huy "bắt cướp". 

Anh Huy đã từng giúp hơn 10 người lấy lại được tài sản (Ảnh: Lê Kim Anh/Tuổi trẻ)Anh Huy đã từng giúp hơn 10 người lấy lại được tài sản (Ảnh: Lê Kim Anh/Tuổi trẻ)

Trước đây, anh Huy lái xe buýt số 54 - chuyến xe qua bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Nhi Đồng,... có nhiều đối tượng phức tạp. Hiện tại anh đã chuyển qua lái xe buýt số 86. Trong "sự nghiệp bắt cướp" của mình anh đã giúp cho hơn 10 trường hợp lấy lại được tài sản.

Cách đây hơn 1 năm, anh Huy đã bắt được một người móc túi trên xe buýt và buộc xuống xe. Trong lần đó, Công ty Cổ phần Vận tải TP.HCM cũng đã tặng giấy khen và thưởng anh Huy 1 triệu đồng.

>>Đọc thêm: Biệt đội săn bắt cướp Sài Gòn: "Quá rảnh nên đi vá xe, đưa người say về nhà hàng đêm"​

Không chỉ dũng cảm đứng về phía lẽ phải, anh Huy còn có tấm lòng nhân hậu. Có lẽ hiếm chiếc xe buýt nào đặc biệt như trên xe anh Huy chở, bởi trên đó có rất nhiều đồ miễn phí. Ngay gần vị trí cửa xe lên xuống, anh Huy đặt một giỏ tiền lẻ. Đó là tiền anh trích từ lương của mình để giúp đỡ người nghèo hoặc những ai nhỡ vội không mang theo tiền, không có tiền lẻ.

Áo mưa miễn phí được anh đặt trên xe buýt cho những ai chẳng may cần đến (Ảnh: Người lao động)Áo mưa miễn phí được anh đặt trên xe buýt cho những ai chẳng may cần đến (Ảnh: Người lao động)

Tâm sự trên Người lao đồng, anh Huy cho biết rổ tiền lẻ được anh đặt từ năm ngoái khi còn chạy tuyến xe 54: "Vì thấy nhiều người không có tiền bị đuổi xuống thì tội lắm, toàn những người đi bệnh viện không à. Còn bịch áo mưa thì mới được 3 ngày từ khi tôi chạy xe 86, đi qua mấy trạm không có nhà chờ, lại đúng mấy ngày trời mưa nên mua để đó ai lỡ thì lấy, một cái có mấy ngàn không đáng là bao".

Rổ tiền lẻ anh Huy đặt ngay cửa xe lên xuống (Ảnh: Người lao động)Rổ tiền lẻ anh Huy đặt ngay cửa xe lên xuống (Ảnh: Người lao động)

Ai đã gặp anh Huy một lần có lẽ đều cảm nhận được sự vui vẻ, hòa đồng, tốt bụng từ người tài xế giản dị ấy. Anh thường tặng kẹo cho trẻ em, khách say xe. Những chiếc móc khóa xinh xinh cũng được anh gửi làm món quà cho các bạn sinh viên.

"Đây là tranh mấy đứa sinh viên vẽ, có lần tui bắt tên móc túi trên xe đến nỗi văng cả dép, có con bé ngồi trên xe nó chứng kiến về vẽ lại y chang. Những cái gì người ta tặng tôi đều ép lại, treo trên đầu xe nhìn cho vui", theo Người lao động.

 
Bức tranh sinh viên vẽ tặng được anh dán trước xe (Ảnh: Người lao động)
Bức tranh sinh viên vẽ tặng được anh dán trước xe (Ảnh: Người lao động)

Làm chuyện tốt được mọi người cảm ơn, nể phục nhưng có lẽ người lo lắng nhất là vợ con anh Huy. Chia sẻ trên Tuổi trẻ, anh Huy tâm sự vì nhiều lần bắt cướp và móc túi trên tuyến xe 54 mà anh đã các đối tượng đe dọa. Vợ anh Huy từng khóc, trách móc anh làm việc "bao đồng" không nghĩ tới vợ con.

>>Có thể bạn chưa biết: Người đàn ông 65 tuổi ở Sài Gòn mê bắt cướp

"Tôi nghĩ làm việc tốt thì sẽ nhận lại nhân quả tốt. Mình giúp nạn nhân lấy lại được tài sản thì cảm thấy vui và nhẹ nhõm lắm", anh Huy nói trên Tuổi trẻ.

Phép màu nhân quả đến với người tài xế xe buýt tốt bụng

"Cho đi là nhận lại", anh Huy nói như thế khi chia sẻ về những việc mình đã làm. Anh luôn quan niệm làm việc thiện sẽ nhận được điều tốt. Và điều đó quả thực đã xảy ra.

Được biết, ngay sau thời điểm anh đánh lái giúp cô gái lấy được xe máy vào ngày 10/7, con anh không may nuốt phải bóng đèn LED vẫn còn 2 khoen sắt của chiếc điện thoại đồ chơi.

Anh Huy luôn quan niệm: "Cho đi là nhận lại" (Ảnh: Người lao động)Anh Huy luôn quan niệm: "Cho đi là nhận lại" (Ảnh: Người lao động)

Cháu bé được đưa đi cấp cứu và làm phẫu thuật. Do bóng đèn dính tại ruột cháu bé nên gia đình vô cùng lo lắng. May mắn thay, ca phẫu thuật đã thành công, con anh tai qua nạn khỏi.

"Bác sĩ nói may mắn bóng đèn rơi xuôi, nếu rơi ngược lại khả năng cháu mất là 90%. Nghe gia đình báo tin, tôi mừng rơi nước mắt", anh Huy nói trên Tuổi trẻ.

Sau sự việc, anh càng thêm tin vào nhân quả. Cuộc sống này luôn có những phép màu, chỉ cần làm việc thiện thì sẽ được trời thương.

Tổng hợp: Người lao động, Tuổi trẻ