Chuyện huynh đệ tương tàn của các Chúa Trịnh, chỉ vì nghi kỵ lẫn nhau

17:30 23/04/2020

Câu chuyện "thâm cung bí sử" của vua chúa thời xa xưa luôn thu hút sự quan tâm từ dư luận. Không chỉ vậy, có những câu chuyện cũng đã được chuyển thể thành các bộ phim truyền hình rất hút khách. 

Thế nhưng, bên cạnh đó vẫn có khá nhiều điều bí ẩn cần được khám phá từ thời các Chúa Trịnh. Tình huynh đệ của các vị vua này từ thời xa xưa không chỉ vui vẻ như ở bề ngoài mọi người hay nghĩ, mà nội tình bên trong khá phức tạp chỉ vì sự nghi kỵ lẫn nhau.

 
Xã hội Đàng Ngoài thời phong kiến được mô tả trong bức tranh vẽ thời xa xưa. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Xã hội Đàng Ngoài thời phong kiến được mô tả trong bức tranh vẽ thời xa xưa. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Chuyện "huynh đệ tương tàn": Tống giam em ruột vì sợ đoạt quyền

Theo như Báo Thanh Niên chia sẻ, câu chuyện huynh đệ tương tàn ở phủ Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài nằm trong cuốn sách Mô Tả Vương quốc Đàng Ngoài của tác giả Samuel Baron viết và được Omega và NXB Khoa học Xã hội ấn hành. Theo đó, cuốn sách này có nội dung về đời Chúa Trịnh Căn (trị vì từ năm 1682 – 1709). Các đời vua chúa trước thời Chúa Trịnh Căn cũng được vị tác giả Samuel Baron liệt kê cụ thể trong cuốn sách: Trịnh Kiểm (nắm quyền 1545 – 1570), Trịnh Tùng (trị vì 1570 – 1623), Trịnh Tráng (trị vì 1623 – 1657) và Trịnh Tạc (trị vì 1657 – 1682).

 
Chân dung vị Chúa Trịnh Tạc. (Ảnh: Wikipedia)
Chân dung vị Chúa Trịnh Tạc. (Ảnh: Wikipedia)

Theo như cuốn sách miêu tả cụ thể thì những vị Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài có tính cách khá mẫu mực, không có đặc tính xấu như tàn ác, tham lam, đam mê tửu sắc,... Những vị vua này thường xuyên cất nhắc anh em, họ hàng thân thích vào các vị trí quan trọng (tổng trấn quan, thống chế, quan đầu tỉnh,...) để có thể tin tưởng giao cho họ những trọng trách lớn. Vậy mà, đến đời vua Trịnh Tạc, câu chuyện "huynh đệ tương tàn" lẫn nhau vì sợ đoạt quyền đã xảy ra.

Theo như sử sách ghi lại, vị Ninh quốc công Trịnh Toàn (con út Chúa Trịnh Tráng, em ruột Chúa Trịnh Tạc) là người có công rất lớn trong việc đẩy lùi phiến quân nổi loạn ở vùng đất Nghệ An lần thứ 5 vào những năm 1655 - 1660. Được biết là một tướng đa tài và có uy tín, thế nên vị Ninh quốc công Trịnh Toàn nhận về khá nhiều sự tin tưởng từ mọi người. Biết được tình hình như vậy, Chúa Trịnh Tạc đã bí mật lập mưu kế thêu dệt nên câu chuyện người em ruột của mình đang có ý định tạo phản, cho triệu tập khẩn Trịnh Toàn cùng vài quân sĩ về cung (vào thời điểm đang chiến đấu với đội quân ở Đàng Trong). Vừa về tới nơi, Ninh quốc công Trịnh Toàn bị bắt và bị tống giam vào ngục tối ngay gần phủ Chúa Trịnh.

 
Khung cảnh trong phủ Chúa Trịnh xưa do tác giả Samuel Baron vẽ. (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Khung cảnh trong phủ Chúa Trịnh xưa do tác giả Samuel Baron vẽ. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Khám phá thú tiêu khiển độc đáo của vua chúa triều Nguyễn

Hạ độc em ruột để củng cố quyền lực trong tay

Trịnh Toàn bị giam cầm suốt vài năm liền nhưng Chúa Trịnh Tạc mãi vẫn chưa tìm được lý do để có thể đưa người em ruột này của mình đi hành quyết. Theo như cuốn sách mà tác giả Samuel Baron viết có đề cập đến vấn đề này: "Thế nhưng có lẽ định mệnh đã sắp đặt cho sự ra đi của ông: Vào khoảng năm 1672, một lượng lớn quân sĩ không dưới 40.000 người, ở Kinh thành Kẻ Chợ, chiếm đóng mọi ngõ ngách của khu phủ Chúa Trịnh, gây ra nỗi lo bạo loạn và huyên náo khắp nơi khiến dân chúng sợ hãi bỏ thành chạy về quê. Binh lính đến trước phủ Chúa kêu gào ầm ĩ…".

Đối với việc bạo loạn này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự tồn vong đối với đất nước, thế nên Chúa Trịnh Tạc đã triệu tập các quan viên thân cận đến để có thể đưa ra giải pháp. Tác giả của cuốn sách Mô Tả Vương quốc Đàng Ngoài có dẫn lại lời của một vị quan văn đại thần: "Tóm cổ một vài đứa đầu sỏ đem giết sẽ khiến bọn phản loạn khiếp sợ."

 
Phủ Chúa Trịnh vào thời xa xưa được nhận xét khá hoành tráng. (Ảnh: Quốc Sử Quán)
Phủ Chúa Trịnh vào thời xa xưa được nhận xét khá hoành tráng. (Ảnh: Quốc Sử Quán)

Thế nên, sau khi phát hiện ra khá nhiều binh lính đang nổi loạn, muốn phá ngục để đưa Ninh quốc công Trịnh Toàn ra ngoài và suy tôn lên làm Chúa thì ngay trong đêm hôm đó, vị Chúa Trịnh Tạc đã bí mật pha chế thuốc độc rồi sai một hoạn quan mang đến nhà lao và yêu cầu Trịnh Toàn phải uống hết.

"Ông lúc đó đã đoán được thứ quà Chúa ban cho mình. Trịnh Toàn phủ phục về phía phủ Chúa Trịnh rồi lạy 4 lạy, sau đó uống cạn chén thuốc độc. Vài giờ sau ông chết – một cái chết bị gây ra bởi chính đức độ cao cả của ông cũng như tình yêu lớn lao mà đám binh sĩ dành cho ông", Báo Thanh Niên đã trích lời cảm nhận của tác giả Samuel Baron trong cuốn sách Mô Tả Vương quốc Đàng Ngoài.

>>> Xem thêm: Lời giải thích lí do hoàng cung nguy nga lộng lẫy mà không có nhà vệ sinh, kể cả cho vua chúa

Ninh quốc công Trịnh Toàn - một người khá được lòng dân vào thời điểm ấy

Theo như quyển sách Mô Tả Vương quốc Đàng Ngoài đã dẫn, Trịnh Toàn là vị quan và cũng là người thân thuộc của Chúa Trịnh Tạc được nhận xét hội tụ đủ những đức tính tốt: Anh dũng, rộng lượng, phóng khoáng,... Vị quốc công này còn nhận được khá nhiều sự quý mến từ binh sĩ, nhiều người còn gọi ông là cha. 

Không chỉ vậy, với tài thao lược cùng trí tuệ của mình, vị quốc công này đánh trận nào là thắng trận đó. Chỉ cần quân địch nghe đến tên của ông cũng đã "kinh hồn bạt vía". Với uy danh cùng đức độ của mình, vị quốc công Trịnh Toàn còn được mọi người gọi với cái tên "Ánh Chớp Đàng Ngoài". Đoán được những ngờ vực từ người anh ruột của mình, thế nên nhiều lần Trịnh Toàn cố gắng tìm mọi cách "thanh minh" cho bản thân (mặc dù trong lòng không hề nghĩ đến việc tạo phản, một lòng tận trung với nước). Thế nhưng người anh ruột là Chúa Trịnh Tạc vẫn nghi ngờ và đi đến quyết định "thanh trừng" quốc công Trịnh Toàn vì sợ quyền và ngôi vị sẽ rơi vào tay em thứ của mình.

 
Sau khi Chúa Trịnh Tạc qua đời thì con trai ruột Trịnh Căn lên ngôi khép lại những năm tháng liên quan đến câu chuyện "huynh đệ tương tàn". (Ảnh: Văn Hiến)
Sau khi Chúa Trịnh Tạc qua đời thì con trai ruột Trịnh Căn lên ngôi khép lại những năm tháng liên quan đến câu chuyện "huynh đệ tương tàn". (Ảnh: Văn Hiến)

>>> Xem thêm: Vương miện nhà Nguyễn (Việt Nam) lọt Top vương miện quyền lực thế giới

Ngay sau khi hoàn thành việc sát hại em ruột là Ninh quốc công Trịnh Toàn, Chúa Trịnh Tạc đã tiến hành mở kho phát bạc và tiền đồng cho binh lính nổi loạn, thế nên việc bạo loạn đã được tạm dừng. Câu chuyện sát hại lẫn nhau vẫn tiếp tục diễn ra khi những cái chết bí ẩn, không tìm được nguyên do đến với rất nhiều nhân vật khác nhau. Cho đến khi Chúa Trịnh Tạc băng hà vào năm 1682, con trai ruột là Trịnh Căn lên ngôi thì những câu chuyện về cái chết bí ẩn của khá nhiều người mới thật sự được khép lại.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện "huynh đệ tương tàn" tìm cách sát hại lẫn nhau vì lòng nghi kỵ này? Hãy chia sẻ cho YAN Netizen cùng biết với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Người cung nữ cuối cùng của Việt Nam kể lại cuộc sống chốn hậu cung ngày xưa

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, hầu như những cung nữ từng phục vụ ở các triều đại vua chúa thời phong kiến Việt Nam đều lần lượt qua đời. Thế nhưng, cụ bà Lê Thị Dinh - vị cung nữ cuối cùng ở Việt Nam vẫn còn sống khỏe mạnh và chia sẻ về khoảng thời gian ấy.

Được biết cụ bà Lê Thị Dinh là người phục vụ tại Từ Cung Hoàng Thái hậu - vợ vua Khải Định cho đến cuối đời. Bà là người có nguồn gốc là con cháu Hoàng tộc nên đã được đưa vào phục vụ trong cung ở thời vua Bảo Đại . 

Hiện tại, đã gần 100 tuổi, thế nhưng khi được hỏi về khoảng thời gian ấy, cụ bà vẫn nhớ như in những công việc từng làm, cuộc sống trong cung cấm khi làm cung nữ.

Năm bà 8 tuổi, đã được truyền vào cung để hầu hạ Thánh Cung Hoàng hậu - vợ vua Đồng Khánh... Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật những thông tin mới, lạ đầy hấp dẫn tại hội Cú Đêm nha.