Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa: "Nhìn lửa ngùn ngụt có muốn ăn uống gì đâu"

03/07/2019, 17:30 GMT+07:00

Trong những ngày xảy ra vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh, bên cạnh những chiến sĩ chữa cháy chiến đấu ngày đêm với ngọn lửa thì ít ai biết rằng còn có một người đàn ông khác không màng đến nguy hiểm, lao vào khu rừng đang cháy rực, dọn đường băng cản lửa.

Đó là ông Đậu Văn Tiến, một người dân sống cách xa khu vực rừng thông bị cháy khoảng 12 km. Sau vụ cháy, ông Tiến được nhiều người biết đến hơn. Căn nhà nhỏ của ông Tiến cũng trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn ngày thường. Nể phục vì hành động trượng nghĩa của ông Tiến, người dân từ khắp nơi đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của ông. Được biết, trong lúc lao vào biển lửa ông Tiến đã bị thương. Khi đó ông đang cưa gỗ, tạo đường băng cản lửa thì bị dây xích bung vào tay chân.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ chia sẻ trên báo Thanh niên cho biết, ông Tiến là một người rất có trách nhiệm, nhiệt huyết, luôn tiên phong tham gia các công việc cộng đồng, đặc biệt là trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Nhớ lại thời điểm quyết định lên thị trấn Xuân An hỗ trợ chữa cháy rừng, ông Tiến cho biết khoảng 13h30 ngày 28/6, ông nhận được cuộc điện thoại. Không hề chần chừ, ông Tiến nhanh chóng mang theo một ít xăng cùng cây cưa xăng lên đường.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Lúc này vì đám cháy quá lớn, chưa có đường lên rừng nên lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận được khu vực đang xảy ra hỏa hoạn. Nhận thấy tình hình không thể lao vào dập lửa, ông Tiến nghĩ ngay đến việc phải tạo ra đường băng cản lửa, tách đường cháy ra. Ngay lập tức, ông Tiến xung phong lên cắt cây để lực lượng cứu hỏa dọn đường băng: "Cưa xăng thì có, nhưng người sử dụng cưa không quen cho nên sợ ảnh hưởng nguy hiểm. Tôi thấy vậy nên quyết định lao theo, chỉ nghĩ làm sao để mở được càng nhiều đường băng cản lửa càng tốt”, ông Tiến tâm sự trên Dân Việt.

Ông Tiến cho biết, cạnh quốc lộ 1A có cây xăng, nhà hàng, ngân hàng và nhiều hộ dân sinh sống, nếu lửa lan xuống thì vô cùng nguy hiểm. Nghĩ là làm, ông vội nói với các lực lượng đang tham gia chữa cháy: “Các chú bộ đội hãy đi theo tôi. Phải làm đường băng cản lửa để chặn lửa lại ngay nếu không người dân ở đây sẽ nguy to, rừng sẽ bị thiêu trụi hết”, theo Thanh niên.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Thế rồi, ông Tiến tiên phong dẫn đầu đoàn lên rừng. Để ngăn ngọn lửa lây lan, ông Tiến dùng cưa xăng đốn hạ hàng nghìn cây thông để làm đường băng cản lửa. Những người còn lại theo sau ông dọn cây và thực bì để tạo ra đường băng trắng có chiều rộng chừng 17 - 20 m. Việc tiếp cận khu vực cháy để làm đường băng ngăn chặn rất nguy hiểm bởi chỉ có thể dập lửa bằng phương pháp thô sơ.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Rồi cứ thế suốt 3 ngày đêm, ông Tiến dầm mình trong biển lửa. Gió Lào cùng với nắng nóng gay gắt khiến ngọn lửa liên tục bùng phát trở lại sau nhiều lần bị dập tắt bởi nước, máy thổi lửa... 

>>Xem thêm: https://www.yan.vn/ngay-thu-ba-lien-tiep-rung-o-ha-tinh-van-dang-chay-205225.html

Ông Tiến chỉ tranh thủ xuống núi ăn chút cơm, uống nước rồi lại tiếp tục lên núi cắt cây để lực lượng chữa cháy dọn đường băng cản lửa. “Tôi xuống núi cũng mua ít quả chanh, xin nắm muối bỏ vào túi, khi khát nước thì lấy chanh ngậm chứ khi đó, nhìn lửa cháy ngùn ngụt có muốn ăn uống gì đâu. Thường khi đi chữa cháy rừng, tôi không uống nước nhiều vì sợ sẽ mệt nhiều hơn”, theo Dân Việt.

Dù ngọn lửa dữ đã được dập nhưng nhìn lên cánh rừng thông tiêu điều trên dãy Hồng Lĩnh, ông Tiến xót xa: “Nhìn thấy mà xót quá, rừng cháy hết rồi. Xót quá”.

Ông Tiến quên mình cứu rừng, dù bị thương nhưng cũng cố nén lại, dồn tất cả sức lực để hoàn thành công việc. Trong lúc cắt cây, ông Tiến đã bị dây xích tung ra cắt vào chân: "Máu chảy nhưng lạ kì là không hề cảm thấy đau đớn. Thời điểm đó, cán bộ y tế chưa hỗ trợ kịp thời nên tôi đã phải xé áo để tự băng vết thương, sau đó lại tiếp tục công việc”, ông Tiến nhớ lại trên Dân Việt.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Suốt 3 ngày, 2 đêm không thấy ông Tiến về nhà, vợ ông vô cùng lo lắng nhưng bà vẫn động viên ông Tiến cùng mọi người giữ gìn sức khỏe. "Thời điểm ấy tôi chỉ nghĩ làm sao mở được càng nhiều đường băng cản lửa để lửa càng tốt, ngăn lửa lan rộng. Đến nỗi, em dâu tôi phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng tôi cũng không về được”, ông Tiến cho hay trên Dân Việt.

Dù được nhiều người gọi là "người hùng", gửi lời cảm ơn nhưng ông Tiến vẫn vô cùng khiêm tốn: "Nếu một mình tôi làm việc này thì sẽ không thể làm được, rất may có các chú bộ đội hỗ trợ. Người mà chính quyền địa phương phải cám ơn trong dập lửa rừng vừa qua là các chú ấy”.

Điều khiến ông Tiến buồn nhất đó là để tạo đường băng tách lửa, ông đã phải cắt đi những cây thông từ 30 - 40 năm tuổi.

Chuyện chưa kể về người hùng xé rừng, mở đường cản lửa:

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân chia sẻ trên Thanh niên: “Ông Tiến quả là người hùng thầm lặng trong việc chống “giặc lửa”. Mặc dù sau vụ cháy, chính quyền địa phương có gửi ông ít tiền gọi là thù lao, nhưng ông nhất quyết không nhận. Mời ông ăn bữa cơm để cảm ơn nhưng ông cũng kiên quyết từ chối”.

Bên cạnh ông Tiến, vợ chồng ông Hồng sống tại TP. Vinh, Nghệ An cũng đã khiến nhiều người cảm động khi sẵn sàng ủng hộ 1000 suất ăn cùng nước uống cho lực lượng tham gia chữa cháy. Chính những người như ông Tiến, vợ chồng ông Hồng cùng hàng nghìn người tham gia cứu hỏa đã đóng góp công sức đẩy lùi "giặc hỏa", "cứu rừng" lúc lâm nguy.

>>Có thể bạn chưa biết: https://www.yan.vn/tam-su-cua-vo-chong-nau-1000-suat-an-cho-linh-cuu-hoa-205304.html

Đến thời điểm này, vụ cháy rừng tại Hà Tĩnh đã thiêu rụi khoảng 65 ha rừng thông. Bà con nhân dân địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả và cố gắng từng bước trồng lại rừng cây đã bị thiêu rụi.

Tổng hợp: Thanh niên, Dân Việt