Chuyên gia y tế lo sợ khi khách du lịch không đeo khẩu trang

02/05/2021, 09:40 GMT+07:00

Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới, đặc biệt là sau chuỗi lây nhiễm từ bệnh nhân 2899 (trú tại Hà Nam). Thế nhưng, bất chấp việc Bộ Y tế đã phát hiện ra nhiều ca nhiễm cộng đồng, trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, phần đông mọi người vẫn chọn du lịch tại các điểm nổi tiếng như Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang,... Việc đeo khẩu trang được ghi nhận là có nhưng chưa hoàn toàn.

 
Biển Vũng Tàu trước thời điểm phát hiện 2 trường hợp F1, chiều ngày 30/4. (Ảnh: Hải Vân Vũng Tàu)
Biển Vũng Tàu trước thời điểm phát hiện 2 trường hợp F1, chiều ngày 30/4. (Ảnh: Hải Vân Vũng Tàu)

Theo báo Tuổi Trẻ, vào chiều ngày 1/5, khu du lịch biển Xuân Hải (Hà Tĩnh) đón lượt khách chỉ đạt 60% so với các năm trước nhưng vẫn đông nghẹt. Hầu hết mọi người chỉ ngồi trên bờ ăn uống, ngắm cảnh. Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà - ông Văn Thành Đô cho biết địa phương đã hủy lễ khai mạc biển, đồng thời kết hợp đội tuần tra nhắc nhở du khách đeo khẩu trang nhưng phần đông mọi người vẫn chưa thực hiện đầy đủ.

 
Biển Hà Tĩnh chiều ngày 1/5 khá đông đúc, nhiều người không đeo khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Biển Hà Tĩnh chiều ngày 1/5 khá đông đúc, nhiều người không đeo khẩu trang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Không riêng gì Hà Tĩnh, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng "đau đầu" khi giải quyết vấn đề du khách không tuân thủ nguyên tắc phòng Covid-19. Theo đó, báo Lao Động ghi nhận hình ảnh vào chiều ngày 1/5, hàng nghìn du khách đổ về Sầm Sơn (Thị xã Sầm Sơn) tắm biển nhưng rất nhiều người không đeo khẩu trang. UBND tỉnh Thanh Hóa và lực lượng chức năng tại Sầm Sơn cũng đã thực hiện giải pháp nhắc nhở, đặt điểm giám sát y tế và phát khẩu trang song vẫn chưa giải quyết được toàn bộ vấn đề do một số người còn lơ là trong vấn đề phòng dịch. Mặc dù, trước đó địa phương này đã ghi nhận 6 trường hợp F1 có liên quan tới BN2899.

 
Biển Sầm Sơn chiều ngày 1/5 cũng khá đông đúc, mọi người chưa thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)
Biển Sầm Sơn chiều ngày 1/5 cũng khá đông đúc, mọi người chưa thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ. (Ảnh: Lao Động)

Tại bãi biển Trần Phú (Nha Trang, Khánh Hòa), lực lượng tuần tra phải "hò khản cổ" vì nhiều người không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, trong lượng khách chen đặc dọc bãi biển vẫn có trường hợp không đeo khẩu trang. Một số du khách cho biết bản thân cũng lo sợ dịch bùng phát nên tự động giãn cách với mọi người. Chung hoàn cảnh như vậy, Đà Lạt cũng đang trở thành điểm nóng về chống dịch trong thời điểm 30/4-1/5 vì lượng khách đổ về cực kỳ đông đúc.

 
Biển Nha Trang vào ngày 30/4 tập trung nhiều du khách tắm biển. (Ảnh: VNExpress)
Biển Nha Trang vào ngày 30/4 tập trung nhiều du khách tắm biển. (Ảnh: VNExpress)

Trước tình hình tại nhiều điểm du lịch, nhiều người không tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ với VTC News như sau: "Khủng khiếp thật. Hiện nay diễn biến của dịch Covid-19 hết sức phức tạp, đã có hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng từ những ca ở Yên Bái, Hà Nam, TP.Hồ Chí Minh. Chúng ta biết rất nhiều người tiếp xúc là đối tượng F1, F2 đi về các địa phương và đi du lịch. Tụ tập đông người thế này chính là đang "tiếp tay", "cánh tay nối dài" cho dịch lây lan xa hơn".

 
Khách đổ về chợ đêm Đà Lạt trong ngày 30/4. (Ảnh: Đức Thọ/ Tuổi Trẻ)
Khách đổ về chợ đêm Đà Lạt trong ngày 30/4. (Ảnh: Đức Thọ/ Tuổi Trẻ)

Vị bác sĩ này cũng bày tỏ, mặc dù việc bà con đi du lịch trong dịp lễ là nhu cầu chính đáng, cơ quan chức năng cũng không thể cấm toàn bộ các hoạt động kinh tế nhưng điều báo động là hầu hết mọi người đang lơ là, chủ quan phòng dịch. Theo bác sĩ, Việt Nam đang thực hiện mục tiêu tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, vì vậy khó khăn sẽ tăng bội phần và phải dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó có ý thức phòng Covid-19 từ mọi người. Từ bài học của Ấn Độ và sự kiện 26.000 người tắm tại sông Hằng, Việt Nam cần gắt gao hơn trong việc "chiến đấu" với Covid-19.

Sáng ngày 2/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm mới, thế nhưng mọi người vẫn không được phép chủ quan bởi mầm bệnh có thể vẫn tồn tại ở bất kỳ đâu. Mỗi người cần nâng cao ý thức chống dịch và thực hiện theo đúng quy chuẩn 5K từ Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

PHÒNG DỊCH KHI ĐI DU LỊCH: BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CỘNG ĐỒNG

Du lịch, nghỉ dưỡng là nhu cầu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch đang có chuyển biến mới, mỗi người vẫn nên ý thức về vấn đề phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Theo đó, phải đeo khẩu trang thường xuyên, đặc biệt là khi đến nơi công cộng, tập trung đông người. Sử dụng găng tay y tế, dung dịch sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tiếp xúc với người khác và nhất định phải giữ khoảng cách.

Với khách đi tàu xe, máy bay hoặc ra ngoại tỉnh, phải khai báo y tế đầy đủ để cơ quan chức năng nắm rõ tình hình. Trường hợp có dấu hiệu của bệnh, từng tiếp xúc hoặc đi cùng chuyến bay, xe, taxi cùng bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố thì phải liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để xét nghiệm.

Xem thêm tại đây!