Chuyên gia y tế lên tiếng về việc nông sản có thể lây nhiễm SARS-CoV-2

24/02/2021, 14:10 GMT+07:00

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ nông sản tại Hải Dương gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những lời kêu gọi, chiến dịch giải cứu giúp bà con nông dân thì không ít người lo ngại virus nCoV có thể lây nhiễm qua đường thực phẩm. 

Trước thông tin này, các chuyên gia y tế đã lên tiếng cho rằng chưa có thông tin nghiên cứu khoa học nào liên quan đến việc virus có thể lây qua nông sản. Người dân không nên quá lo lắng và hoang mang trước điều này. 

 
Người phụ nữ tại Hải Dương đang thu hoạch bắp cải. (Ảnh: Dân Trí)
Người phụ nữ tại Hải Dương đang thu hoạch bắp cải. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Xem thêm: Lô vaccine Covid-19 đầu tiên đã về Việt Nam

Chưa có thông tin về việc virus nCoV lây qua đường thực phẩm

Theo Báo Tin Tức, liên quan đến thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ việc giải cứu nông sản từ Hải Dương, GS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định đến nay FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus có thể lây qua đường thực phẩm. 

“Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày, song hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm” – GS. Mai chia sẻ. 

 
Người Hà Nội mua bán cà chua được chuyển đến từ Hải Dương. (Ảnh: Thanh Niên)
Người Hà Nội mua bán cà chua được chuyển đến từ Hải Dương. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Có thể bạn quan tâm: Thành tựu giải cứu nông sản: Bún dưa hấu xuất khẩu ra nước ngoài

Tuy nhiên, nếu nhiều người vẫn cảm thấy lo lắng về khả năng lây nhiễm thì theo giáo sư khi mua các loại thực phẩm người dùng hãy đảm bảo việc vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ và làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên. 

Hàng hóa Hải Dương đều được kiểm dịch, khử khuẩn

Hiện nay, một số chiến dịch giải cứu nông sản cho bà con nông dân Hải Dương đã được tiến hành. Để giải quyết các vấn đề về vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch, vào ngày 7/2, Bộ Y tế đã có văn bản số 898/BYT-MT hướng dẫn các phương pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo đó, yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa cần phải ghi chép lại hành trình vận chuyển, thực hiện đúng phương pháp 5K của Bộ Y tế; tiến hành khai báo y tế và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đi ra từ khu vực phong tỏa…

 
Điểm tập kết và kiểm tra nông sản để vận chuyển đi tiêu thụ. (Ảnh: VietNamNet)
Điểm tập kết và kiểm tra nông sản để vận chuyển đi tiêu thụ. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp từ nông sản, nữ Thạc sĩ Việt trở thành bà chủ ở Iran

Đặc biệt tại Hải Dương, hàng nông sản và thực phẩm đóng gói sẽ thông qua kiểm dịch và khử khuẩn nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, toàn bộ hàng của Hải Dương trong Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đều đáp ứng các nhu cầu về kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Người mua có thể yên tâm tham gia vào chiến dịch, ủng hộ bà con nông dân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGƯỜI HÀ NỘI THỨC TRẮNG ĐÊM GIẢI CỨU NÔNG SẢN GIÚP BÀ CON HẢI DƯƠNG

Do ảnh hưởng của Covid-19 nên một số nông sản, hàng hóa tại Hải Dương không thể bán, vì thế người dân Hà Nội đã khởi xướng chiến dịch "giải cứu nông sản" giúp bà con nông dân. 

Nhiều mặt hàng như su hào, bắp cải, cà rốt... nhanh chóng được chuyển đến Hà Nội, các tiểu thương, đội tình nguyện, người dân đã thức trắng đêm chờ và bốc dỡ hàng xuống để bày bán. Ước tính đã có hơn 50 tấn nông sản "cập bến" Hà Nội, chỉ trong ít giờ đồng hồ một số mặt hàng như ổi, cà chua đã bán hết sạch. 

Chị T. người khởi xướng phong trào giải cứu chia sẻ rằng toàn bộ số tiền bán được sẽ được kiểm kê minh bạch và giao lại cho bà con Hải Dương khi bán hết. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!