Chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19

09:10 06/04/2020

Sau khi một nghiên cứu tìm thấy kháng thể Covid-19 trong huyết thanh của cả mèo nhà và mèo đi lạc ở Vũ Hán, nhiều người đã có những đề xuất và hành động lạnh lùng dành cho vật nuôi trong nhà này.

Nhưng các nhà khoa học cho biết không có bằng chứng nào cho thấy virus Corona mới có thể truyền từ mèo sang người và mọi người nên tính đến trường hợp thú cưng có thể nhiễm từ chủ nhưng không làm được điều ngược lại.

 
Chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19​. (Ảnh: Telegraph)
Chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19​. (Ảnh: Telegraph)

Khởi nguồn của những lo lắng phía cư dân mạng

Về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ những thú cưng, các chuyên gia từ Hồng Kông và Anh quốc đã kêu gọi các chủ sở hữu mèo cũng như công chúng nói chung không phản ứng thái quá với các báo cáo khoa học chưa được xác minh. Dirk Pfeiffer - giáo sư đầu ngành tại Học viện thú y và khoa học đời sống trực thuộc Đại học Hồng Kông đã đưa ra lời kêu gọi sau khi những người sử dụng MXH tại Trung Quốc đề nghị xử lý mèo hoang, mèo đi lạc để tránh lây lan dịch giống cúm gia cầm.

 
Nhiều người ở Trung Quốc đang có cái nhìn tiêu cực về mèo trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Reader's Digest)
Nhiều người ở Trung Quốc đang có cái nhìn tiêu cực về mèo trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Reader's Digest)

Theo South China Morning Post, nguyên nhân dẫn đến những đề xuất này bắt nguồn từ một nghiên cứu được tiến hành tại Vũ Hán (Trung Quốc) - là một trong những nơi từng được xem là ổ dịch của quốc gia này, đăng tải trên trang khoa học bioRxiv. Nghiên cứu cho thấy khoảng 15% con mèo, gồm cả mèo hoang lẫn mèo nhà có xuất hiện virus Corona chủng mới trong máu. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có khả năng những con mèo khoẻ mạnh cũng sẽ bị nhiễm Covid-19 nếu ở gần những con có virus trong cơ thể. Được biết, nghiên cứu này thực tế chưa được bình duyệt. 

>> Xem thêm: Cô bé 8 tuổi được cả khu phố hát chúc mừng sinh nhật trong mùa dịch

Mèo có thể nhiễm Covid-19 từ người, nhưng ngược lại thì chưa chắc

Trước những yêu cầu có phần hơi quá từ phía cư dân mạng Trung Quốc trên Weibo, các nhóm nghiên cứu đều khuyên mọi người rằng chưa có chứng thực nào về việc con người có thể lây nhiễm Covid-19 từ mèo. Theo ông Pfeiffer, tất nhiên không thể lơ là trước những bằng chứng hay các nghiên cứu, tuy nhiên không thể vì các tít báo hay sự việc mang tính nghi ngờ mà nhảy ngay đến kết luận, rồi đưa ra phán xét cho động vật.

 
Khả năng mèo lây nhiễm Covid-19 cho người chưa được xác thực. (Ảnh minh hoạ: SCMP)
Khả năng mèo lây nhiễm Covid-19 cho người chưa được xác thực. (Ảnh minh hoạ: SCMP)

"Chúng tôi hi vọng rằng những người đang có mèo ở ngoài kia không nên tiếp nhận thông tin một cách sai hướng", ông Pfeiffer nói, "Theo những gì đang được nghiên cứu, có khả năng những chú mèo này nhiễm Covid-19 từ người. Nhưng chưa có ghi nhận nào về trường hợp ngược lại." Chính vì thế mọi người chớ nên có tâm lý lo lắng hay hành động một cách tiêu cực với thú cưng của mình.

 
Chính vì vậy chúng ta không nên tự ý giải quyết một cách không hợp lý. (Ảnh minh hoạ: The Sun)
Chính vì vậy chúng ta không nên tự ý giải quyết một cách không hợp lý. (Ảnh minh hoạ: The Sun)

Một nghiên cứu được kết hợp thực hiện bởi chuyên gia từ Đại học Nông nghiệp Hoa Trung và Viện Virus học Vũ Hán, 15 trong số 102 con mèo được sàng lọc tại Vũ Hán có xuất hiện virus Corona chủng mới trong máu. Trong nghiên cứu này, những con mèo nhà có nồng độ virus Corona gây Covid-19 cao hơn so với những con mèo hoang được tìm thấy trên đường. Chưa có kết luận chính thức về vấn đề này, nhưng đây cũng là bằng chứng cho thấy mèo cưng có khả năng nhiễm Covid-19 từ chủ của chúng.

>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng mới Việt Nam Ơi: "Đeo" khẩu trang cho trái cây để chống dịch

Chuyên gia Anh quốc lên tiếng

Diana Bell, giáo sư ngành sinh học bảo tồn tại Đại học East Anglia ở Anh, cũng yêu cầu có những bằng chứng và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các trường hợp mèo nhiễm Covid-19. "Chúng tôi cần bằng chứng xét nghiệm huyết thanh đã được kiểm tra ở các con mèo trong nghiên cứu", cô nói. Bell cho rằng việc tạo khoảng cách phù hợp giữa người và vật nuôi như chó mèo cũng như tiến hành kiểm dịch động vật là không sai, nhưng không nên để mọi người hiểu nhầm rằng chúng ta có thể nhiễm bệnh từ thú cưng trong nhà.

 
Hãy giữ tỉnh táo thay vì quay lưng lại với thú cưng của mình. (Ảnh minh hoạ: The Sun)
Hãy giữ tỉnh táo thay vì quay lưng lại với thú cưng của mình. (Ảnh minh hoạ: The Sun)

"Lo lắng của tôi là khả năng lây truyền từ những người nuôi mèo bị nhiễm bệnh sang mèo cưng của họ chứ không phải ngược lại, và tôi khuyên bạn nên đeo khẩu trang và rửa tay để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo", Bell nói, "Những điều mà người đang nuôi chó mèo nên nhớ và mang về nhà là thói quen giữ gìn vệ sinh tốt chứ không phải từ bỏ thú cưng của mình. Hãy luôn giữ tỉnh táo thay vì phản ứng thái quá."

>> Đừng bỏ lỡ: Nỗi ám ảnh với nữ bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 tại Vũ Hán

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta hãy cố gắng giữ tỉnh táo và tiếp nhận thông tin một cách đa chiều, khách quan cũng như chính xác nhất. Diễn biến Covid-19 đang có nhiều thay đổi, quan trọng nhất bây giờ là mọi người giữ ý thức, không tụ tập đông người hay ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Và tất nhiên là giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Về vấn đề lây nhiễm của thú cưng, khi chưa có một thông tin hay kết luận cụ thể nào, chúng ta không nên có các hành động tiêu cực.

Thông tin từ: SCMP.

Mọi người nghĩ sao về lời khuyên không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19. Đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Đường phố vắng người bỗng thành thiên đường dạo chơi cho các loài vật

Hiện tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện việc cách ly toàn xã hội, một số nơi còn phong toả và hạn chế mọi người ra ngoài để phòng chống Covid-19.

Điều này biến nhiều khung cảnh phố phường tấp nập, nhộn nhịp trở thành bức tranh ảm đạm, vắng vẻ không một bóng người.

Trước hiện trạng này, người ta lại có dịp được bắt gặp những điều thú vị trên đường phố mà trước nay hiếm thấy. Đó là sự xuất hiện của các loài động vật như nai, cừu, sư tử trên đường.

Con người ở nhà tránh dịch nên nhiều người hài hước đùa rằng, muôn thú tranh thủ lúc này để xuống phố dạo chơi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!