Chuyên gia Y tế: Virus Covid-19 có thể sống trên mặt khẩu trang 7 ngày

01/04/2020, 17:35 GMT+07:00

Trong khi mọi người có thể được cách ly ở nhà để phòng tránh dịch thì các chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học vẫn cố gắng làm việc, thí nghiệm để cung cấp nhiều thông tin bổ ích xung quanh vấn đề Covid-19.

Mới đây, những thử nghiệm mới của Học viện Y tế trực Công cộng trực thuộc Đại Học Hồng Kông đã cho thấy thời gian tồn tại của virus Corona chủng mới trên các bề mặt là bao lâu.

 
Đặc tính của Covid-19 mà bạn nên biết. (Ảnh: YAN)
Đặc tính của Covid-19 mà bạn nên biết. (Ảnh: YAN)

Covid-19 có thể tồn tại 7 ngày trên bề mặt khẩu trang

Nhóm nghiên cứu các thực nghiệm do giáo sư virus học Bùi Vĩ Sỹ và giáo sư Phan Liệt Văn cùng nhiều đồng nghiệp khác đã công bố kết quả, sau khi làm kiểm tra trên 10 loại vật liệu gồm giấy, giấy vệ sinh, gỗ, quần áo, thuỷ tinh, tiền giấy, thép không gỉ, nhựa cùng các lớp khẩu trang. Môi trường thực hành là nhiệt độ phòng 22 độ C và độ ẩm 65%, kết quả chỉ ra sự khác nhau trong lượng virus Corona mới tại các bề mặt ở những thời điểm khác nhau.

 
Thí nghiệm cho thấy Covid-19 tồn tại trên bề mặt khẩu trang y tế 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Thí nghiệm cho thấy Covid-19 tồn tại trên bề mặt khẩu trang y tế 7 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

Trong nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy sự chênh lệch rõ rệt về lượng virus và thời gian suy giảm của chúng trên các vật liệu khác nhau. Trong đó, thời gian tồn tại của Covid-19 trên bề mặt khẩu trang y tế là dài nhất. Sau 7 ngày, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện thấy một lượng nhỏ virus Corona chủng mới trên bề mặt khẩu trang y tế và virus có thể tồn tại trên lớp mặt trong của khẩu trang khoảng 4 ngày.

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Thời gian tồn tại của Covid-19 trên các bề mặt khác

Không có thời gian sống lâu như trên bề mặt của khẩu trang, nhưng với các chất liệu khác Covid-19 cũng bám trụ từ vài tiếng đồng hồ cho đến và ngày. Với các chất liệu thép không gỉ và nhựa, thời gian sống của virus là trong khoảng 4 ngày. Riêng với giấy và giấy vệ sinh thì khá ngắn, các nhà nghiên cứu không nhận thấy sự tồn tại của Covid-19 trên các bề mặt này sau khoảng 3 giờ. Còn ở vải hay gỗ, thời gian sống của Covid-19 là khoảng 2 ngày.

 
Bề mặt giấy báo, giấy vệ sinh là khoảng 3 tiếng đồng hồ. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Bề mặt giấy báo, giấy vệ sinh là khoảng 3 tiếng đồng hồ. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

 
Với bề mặt vải hoặc gỗ, thời gian sống của Covid-19 là khoảng 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Với bề mặt vải hoặc gỗ, thời gian sống của Covid-19 là khoảng 2 ngày. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

Qua nghiên cứu này, các chuyên gia y tế Hồng Kông muốn nhắc nhở mọi người cần chú ý không chạm vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo. Vì giả sử, trong trường hợp tay có dính virus, sau đó lại tiếp xúc với khẩu trang thì khả năng Covid-19 vào trong cơ thể là điều có khả năng xảy ra. Chính vì vậy, ngoài việc đeo khẩu trang thì bạn cũng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ tướng ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Cư dân mạng thi nhau mách nước cách diệt khuẩn khẩu trang

Trước những thông tin được công bố từ các chuyên gia của Đại học Hồng Kông, cư dân mạng Việt Nam cũng không quá bất ngờ vì khẩu trang y tế gần như là một trong những tấm "áo giáp" bảo vệ con người. Trường hợp khẩu trang có chứa Covid-19 là điều có thể xảy ra, nhưng quan trọng nhất là mọi người biết bỏ các thói quen đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chỉ một số mẹo cá nhân để diệt khuẩn khẩu trang.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Nga điều chế thành công 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

Hiện tại, Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Việt Nam hiện cũng đã thực hiện cách ly xã hội nhằm ngăn chặn khả năng lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Chỉ cần mọi người đoàn kết, đồng lòng và có ý thức thì Covid-19 sẽ sớm bị xoá sổ.

Thông tin từ: Daily Mail.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Virus Corona chủng mới có 8 biến thể, tiếp tục đột biến thời gian tới

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra hiện tại đã và đang lây lan ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù nhiều ca đã được chữa khỏi và xuất viện, những số lượng nhiễm mới cũng như các trường hợp không qua khỏi chưa có dấu hiệu giảm.

Việc chế tạo thuốc điều trị hay vắc xin cho Covid-19 hiện vẫn còn là thách thức đặt ra cho các chuyên gia, nhà khoa học.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia chỉ ra rằng virus Corona chủng mới đã có 8 biến thể và sẽ còn đột biến trong thời gian tới.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những biến thể này và xem mức độ nguy hiểm của chúng có cao hay không TẠI ĐÂY nhé!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY