Chuyên gia xử lý khủng hoảng nói về nhận lỗi: Nói to lời xin lỗi 3 lần

20:15 05/06/2021

Mới đây, liên quan đến số tiền từ thiện miền Trung mà các mạnh thường quân gửi gắm nghệ sĩ Hoài Linh, nam danh hài đã vướng phải không ít lùm xùm vì bị tố “ngâm tiền” trong suốt 6 tháng. Và sau khi giải ngân toàn bộ khoản tiền này, nam nghệ sĩ đã chính thức đăng đoạn video để trần tình về sự việc.

 
Hoài Linh xuất hiện trong đoạn clip mới nhất giải thích về sự việc tiền từ thiện thời gian qua. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hoài Linh xuất hiện trong đoạn clip mới nhất giải thích về sự việc tiền từ thiện thời gian qua. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong đoạn clip, Hoài Linh đã gửi lời xin lỗi vì sự chậm trễ của mình đến mọi người: "Xin kính chào quý khán giả, trước tiên Linh xin gửi một lời xin lỗi chân thành đến quý vị khán giả trong và ngoài nước trong suốt thời gian qua một lời xin lỗi chân thành. Kính thưa quý vị ngày hôm nay tôi làm video này không phải để biện minh mà để giải trình vì sao lại giữ số tiền này lâu đến như vậy, gây nên sự phẫn nộ và bức xúc trong cộng đồng".

Tuy nhiên dường như lời xin lỗi này vẫn là không đủ để xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận. Bằng chứng là đã có nhiều người thể hiện sự không đồng tình hay không cảm thấy sự chân thành trong lời xin lỗi mà NS Hoài Linh đưa ra.

 
Nhiều người bày tỏ quan điểm riêng về lời xin lỗi của nam danh hài. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người bày tỏ quan điểm riêng về lời xin lỗi của nam danh hài. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một tài khoản mạng đã bày tỏ quan điểm: “Xin lỗi "chân thành" 3, 4 lần nhưng vẫn là xin lỗi công chúng chung chung. Cái anh cần xin lỗi là các mạnh thường quân đã ủy nhiệm niềm tin cho anh và bà con vùng lũ…

Từ việc cấp tập giải ngân tới xin lỗi chân thành rồi đưa 1 đống giấy tờ xác minh chỉ để giải cứu truyền thông cho bản thân anh và vì anh. Nó không xuất phát từ lòng trắc ẩn với đồng bào hay sự hổ thẹn thật thà với nhà hảo tâm.”

Còn nhớ cách đây khoảng 6 năm, ông Gene Grabowski - người từng đạt danh hiệu Chuyên gia Xử lý Khủng hoảng truyền thông của năm khi tư vấn cho các CEO của những doanh nghiệp lớn đã yêu cầu họ khi xin lỗi phải đọc to 3 lần, làm sao cho lời xin lỗi nghe thật chân thành, tha thiết.

“Mấu chốt là cảm nhận được các thông điệp muốn chuyển tải, chứ không chỉ là tường thuật chúng” – ông Gene nói.

 
Ông Gene Grabowski là một chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho các CEO về cách nói lời xin lỗi. (Ảnh: Kglobal)
Ông Gene Grabowski là một chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho các CEO về cách nói lời xin lỗi. (Ảnh: Kglobal)

Và có lẽ đến thời điểm này, áp dụng cả vào câu chuyện của nghệ sĩ Hoài Linh, chúng ta mới thấy giá trị của câu nói vẫn còn vẹn nguyên. Cũng giống như quan điểm của một tài khoản mạng nêu ra, nam danh hài xin lỗi nhiều lần nhưng lại chưa đúng đối tượng cụ thể và trình bày, tường thuật quá nhiều khiến chẳng mấy ai cảm thấy sự chân thành nữa.

Chưa kể, các chuyên gia xử lý khủng hoảng cũng thường khuyên các khách hàng của mình phải làm ngay một việc sau đó, chính là đưa ra lời xin lỗi với tất cả sự chân thành. Hay như ai đó đã từng nói “một lời xin lỗi vụng về vẫn tốt hơn sự im lặng”. Đây cũng là sai lầm của nghệ sĩ Hoài Linh khi để sự việc trôi qua một thời gian mới chính thức lên tiếng. Lúc này, lòng tin của mọi người còn lại bao nhiêu?

Lời xin lỗi được nói ra, có thể không làm thay đổi được những sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Thế nhưng ít nhất, nó cũng có sức mạnh hơn bất kì hành động bù đắp bằng vật chất khác.

 
Nghệ sĩ Hoài Linh đã giải ngân xong số tiền từ thiện rồi nhưng phải chăng cũng đã quá muộn? (Ảnh: VOV)
Nghệ sĩ Hoài Linh đã giải ngân xong số tiền từ thiện rồi nhưng phải chăng cũng đã quá muộn? (Ảnh: VOV)

Một lời xin lỗi hoàn hảo cũng phải bao gồm các yếu tố: kịp thời, thừa nhận trách nhiệm, ghi nhận những tổn hại gây ra… Nhưng xem ra lời xin lỗi mà NS Hoài Linh gọi là “chân thành” kia đang thiếu gần như tất cả.

Người nói lời xin lỗi cũng phải thật sự cảm nhận được cái sai của mình và xin lỗi không chỉ để khắc phục tình hình trước mắt mà phải là không bao giờ mắc phải sai lầm đó nữa. Sẽ chẳng ai muốn nhận được lời xin lỗi chẳng rõ mục đích hay nói cho có cả.

Như vậy, chẳng khác nào thể hiện sự thiếu tôn trọng với người khác và với cả bản thân mình. Hiểu được cái sai và nói ra được lời xin lỗi từ đáy lòng mới là cách để trút bỏ được gánh nặng xuất phát từ trong tâm.

Không ai có thể sống cuộc sống hoàn hảo đến nỗi không phạm phải sai lầm nào cả. Thế nhưng nếu vướng vào những lúc đó thì đôi khi chỉ cần một lời xin lỗi đúng đắn là đã có thể cứu vãn rất nhiều thứ rồi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HOÀI LINH GIẢI THÍCH VỀ SỐ TIỀN 700 TRIỆU ĐỒNG SỨT MẺ KHÔNG LÝ DO

Trong đoạn clip mới đây của nghệ sĩ Hoài Linh, bên cạnh đưa ra lời xin lỗi thì nam danh hài còn nhắc đến số tiền 700 triệu đồng được chuyển đi khỏi tài khoản từ thiện không rõ lý do.

Theo đó, Hoài Linh cho biết số tiền trên là một trong hai đợt giải ngân dành cho bà con miền Trung, một lần 700 triệu đồng và một lần 200 triệu đồng. Ngoài ra, nam danh hài còn bỏ thêm 100 triệu đồng để gửi đến đến Huyện Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn và xã Văn Hoá.

Như vậy, qua lời giải thích này, Hoài Linh đã xác nhận việc thất thoát 700 triệu đồng này. Đồng thời phía ngân hàng cũng đã có hình thức xử lý kỉ luật nhân viên đã tiết lộ thông tin khách hàng.

Xem thêm tại đây!