Chuyên gia WHO: Vaccine bổ sung chưa chắc là giải pháp với Omicron

11:30 09/12/2021

Ngày 8/12 vừa qua, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời cảnh báo về việc biến chủng Omicron có thể sẽ tác động lớn đến đại dịch Covid-19. Đáng nói, theo nhận định từ nhà khoa học trưởng của WHO, liều vaccine tăng cường có thể không phải là giải pháp để ngăn ngừa sự lây lan rất mạnh của Omicron. 

 
Chuyên gia y tế cho rằng hiện tại, việc tiêm vaccine mũi 3 không quan trọng bằng mở rộng bao phủ vaccine trên thế giới. (Ảnh: BBC)
Chuyên gia y tế cho rằng hiện tại, việc tiêm vaccine mũi 3 không quan trọng bằng mở rộng bao phủ vaccine trên thế giới. (Ảnh: BBC)

Vaccine liều 3 có lẽ không phải giải pháp để ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Omicron

Tuổi Trẻ đăng tải, trong cuộc họp báo mới diễn ra, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một số đặc điểm của Omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến diễn biến của đại dịch.

Tuy nhiên vẫn còn khó nói chính xác nó tác động đó sẽ như thế nào. Giờ đây, chúng tôi bắt đầu thấy một bức tranh nhất quán về sự gia tăng nhanh chóng của việc lây nhiễm, mặc dù hiện tại, tỉ lệ gia tăng chính xác so với các biến thể khác vẫn còn khó định lượng”.


Chuyên gia cảnh báo Omicron có thể thay thế "vị trí độc chiếm" của Delta.

Hiện tại WHO cũng đang kêu gọi các quốc gia tạm hoãn tiêm vaccine nhắc lại để tăng cường khả năng tiếp cận vaccine ở các nước có thu nhập thấp. Bởi theo nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan nhận định: "Thật không may, liều vaccine tăng cường có lẽ không phải là giải pháp để ngăn ngừa sự lây lan của Omicron."

Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh, hầu hết những bệnh nhân có diễn tiến bệnh nặng hoặc khả năng cao không qua khỏi trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt hiện nay đều không được tiêm chủng. Vì vậy, theo bà Swaminathan, ở thời điểm này, lợi ích của việc mở rộng phạm vi bao phủ vaccine cao hơn là sử dụng vaccine để tiêm liều ba, ngăn chặn biến thể mới lây lan. Tất nhiên, phía WHO vẫn không loại trừ khả năng có thể cần đến liều vaccine tăng cường trong tương lai.

Dữ liệu từ các quốc gia cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Omicron là người chưa tiêm chủng. (Ảnh: ​New Scientist)Dữ liệu từ các quốc gia cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Omicron là người chưa tiêm chủng. (Ảnh: ​New Scientist)

>>Xem thêm: Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập Việt Nam rất lớn

WHO nói về tác dụng của hai liều Pfizer trước biến chủng Omicron

Trước đó, ngày 8/11, hãng dược phẩm Pfizer đã đưa ra thông báo, cho rằng hai liều vaccine "có thể không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron", nhưng chúng vẫn có thể giúp người tiêm tránh rơi vào tình trạng bệnh nặng. Còn liều vaccine thứ 3 sẽ làm tăng lượng kháng thể chống lại virus lên gấp 25 lần (kết quả được rút ra từ những cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm).

Trong báo cáo sơ bộ về vaccine Pfizer, bà Swaminathan thừa nhận loại vaccine này “có sự giảm kháng thể trung hòa” chống lại biến thể Omicron. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố trong phản ứng của hệ miễn dịch. Vì vậy, bà cảnh báo: "Còn quá sớm để kết luận rằng kháng thể trung hòa giảm này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine. Chúng tôi không biết điều đó".

 
Pfizer là một trong những loại vaccine được đánh giá có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 cao hàng đầu thế giới. (Ảnh: TTXVN)
Pfizer là một trong những loại vaccine được đánh giá có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 cao hàng đầu thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Tính đến ngày 8/12, biến thể Omicron đã được ghi nhận tại 57 quốc gia (thông tin từ WHO). Đáng nói, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) nhận định, việc biến thể mới lây lan ra nhiều nước khác trên khắp thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Vì vậy, phía PAHO đang nỗ lực nghiên cứu để hiểu rõ hơn về Omicron và rủi ro tiềm ẩn của nó, nhất là đối với khu vực châu Mỹ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nói đưa ra cảnh báo: "Chúng tôi kêu gọi tất cả quốc gia tăng cường giám sát, xét nghiệm. Bất kỳ sự tự mãn nào cũng sẽ phải trả giá bằng mạng sống".

 
Nhiều quốc gia hạn chế việc đi lại để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)
Nhiều quốc gia hạn chế việc đi lại để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron. (Ảnh: Reuters)

>>Có thể bạn quan tâm: Nước đầu tiên ghi nhận biến thể Omicron có số ca mắc Covid-19 tăng

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Thời điểm này, việc tiêm chủng vẫn được xem là một trong những biện pháp phòng dịch hàng đầu, cần phải được đẩy mạnh. Vì vậy, ngay khi có điều kiện, bà con nên nhanh chóng tiêm vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn sức khoẻ bản thân.

Đón đọc nhiều tin tức mới nhất trên YAN nhé!

PHIÊN BẢN "TÀNG HÌNH" CỦA OMICRON: KHÓ PHÂN BIỆT VỚI BIẾN CHỦNG KHÁC

Hiện tại có rất nhiều cảnh báo liên quan đến việc Omicron sẽ lây lan rộng ở các quốc gia trên khắp thế giới. Vì vậy, để tránh tình huống này xảy ra, các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã không ngừng nỗ lực phân tích biến chủng mới này. Nhờ đó, mới đây, họ đã tìm ra được một phiên bản "tàng hình" của Omicron. Đáng nói, nếu xét nghiệm PCR sẽ khó phân biệt loại biến thể này với các biến chủng khác. 

Nói rõ hơn về phiên bản "tàng hình" của Omicron, giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết: "Có hai dòng trong biến chủng Omicron, BA.1 và BA.2, khá khác biệt về mặt di truyền. Hai dòng này có thể có những biểu hiện khác nhau".