Thủ khoa trường công an là thí sinh Hòa Bình, Sơn La: Chuyên gia tuyển sinh ngành công an lên tiếng

09/08/2018, 12:21 GMT+07:00

Chuyên gia tuyển sinh trong ngành công an chia sẻ quan điểm xung quanh việc thủ khoa các trường công an đều là thí sinh Hòa Bình, Sơn La khiến dư luận quan tâm trong mấy ngày qua.

Sau khi nhiều sai phạm điểm thi được phanh phui tại nhiều tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, dư luận lại xôn xao khi thí sinh các tỉnh này lại chiếm đa số trong danh sách thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thủ khoa trường công an là thí sinh Hòa Bình, Sơn La: Chuyên gia tuyển sinh ngành công an lên tiếng

Trả lời VTC News, một chuyên gia tuyển sinh ngành công an cho biết: “Căn cứ dữ liệu điểm thi, thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân và Học viện An ninh Nhân dân đều là những thí sinh đến từ các tỉnh vướng ‘lùm xùm’ về điểm thi THPT.

Tuy nhiên, Bộ Công an không rà soát điểm thi của các thí sinh mà chỉ có trách nhiệm sử dụng kết quả thi. Lý do là nếu Bộ rà soát nhưng kết quả sai thì sao, hơn nữa, Bộ căn cứ vào đâu để rà soát? Việc rà soát lại điểm thi là trách nhiệm của Bộ GD-ĐT vì để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ đã phối hợp, huy động các Sở GD-ĐT và các trường đại học cùng thực hiện".

Vị chuyên gia này cho rằng, sau khi cơ quan chức năng điều tra, Bộ GD-ĐT có trách nhiệm kiểm tra lại điểm có thay đổi hay không và Bộ Công an sẽ lấy điểm thay đổi đó để xét tuyển. Còn trong quá trình học tập, các trường có quyền kiểm tra năng lực của thí sinh, kiểm tra xem học tập như thế nào, rèn luyện ra sao.

“Như ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT xác định điểm thực của thí sinh. Ví dụ, có thí sinh đạt 3-4 điểm thì làm sao đủ điều kiện xét tuyển và bị loại ngay”, vị chuyên gia này khẳng định.


Thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn
Thủ khoa Học viện An ninh Nhân dân là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn

Năm 2018, Học viện An ninh Nhân dân tuyển sinh 235 chỉ tiêu, xét tuyển ở 4 tổ hợp: A01, C03, D01 và B00. Điểm chuẩn của trường với tổ hợp C03 là 24,2 điểm. Tiêu chí phụ xét tuyển là tổng điểm 3 môn xét tuyển cần đạt 21,7.

Theo đó, thủ khoa vào trường năm nay đều là các thí sinh ở Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La.

Cụ thể, thủ khoa xét tuyển theo tổ hợp A01 là một nam sinh ở Lạng Sơn với tổng điểm 28,5 (nếu tính cả điểm ưu tiên thì tổng điểm là 31,25).

Xếp lần lượt thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27 điểm.

Xét theo khối C03, hai thủ khoa gồm nam và nữ cũng đều là thí sinh của Hòa Bình.

Xét theo khối D01, 2 thủ khoa tiếp tục vẫn lại là Lạng Sơn và Hòa Bình.

Nam thủ khoa là thí sinh của Lạng Sơn với tổng điểm thi 27,3 (nếu tính cả điểm ưu tiên lên đến 30,05). Nếu chỉ riêng điểm thi thì thí sinh cao điểm nhất là nam sinh của Sơn La với 27,5 điểm.

Nữ thủ khoa là thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 25,6 (nếu tính cả điểm ưu tiên lên đến 28,35).


Trần Ngọc Diệp là thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018
Trần Ngọc Diệp là thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018

Còn tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, năm nay trường tuyển sinh 350 chỉ tiêu. Đối với tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử), điểm chuẩn vào trường là 24,15 điểm. Trong đó, ưu tiên với những thí sinh có tổng điểm 3 môn 21,4 và điểm Ngữ văn 7,75.

Theo danh sách thí sinh trúng tuyển được công bố trên trang web của trường ngày 6/8, nữ sinh Trần Ngọc Diệp (sinh năm 2000, ở TP Sơn La, tỉnh Sơn La) có tổng điểm thi 3 môn là 28,6 với tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử).

Với số điểm này, Ngọc Diệp đạt điểm thi 6 môn cao nhất nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã trúng tuyển và trở thành thủ khoa đầu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Trước đó, Trần Ngọc Diệp được biết đến khi đạt hai điểm 10 và điểm số nhiều môn rất cao trong kỳ thi vừa qua. Cụ thể, điểm thi Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý: 8,25; tiếng Anh 10. Điểm trung bình là 9,37.