Chuyên gia Trung Quốc: Người khỏi nCoV không tái nhiễm trong 6 tháng

04/02/2020, 18:35 GMT+07:00

Virus Corona đã cướp đi hàng trăm sinh mạng và đang đe dọa hàng ngàn tính mạng khác. Thật may là cũng đã có nhiều người được chữa khỏi.

Những người nhiễm virus Corona được chữa khỏi sẽ miễn nhiễm với nCoV-2019 trong vòng ít nhất 6 tháng.

Kết quả hình ảnh cho corona virus
Tính đến nay đã có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh được chữa khỏi.

>>> Đọc thêm:Chống virus Corona, bác sĩ ở Vũ Hán nằm ngủ co ro trên sàn, ghế tựa

Người khỏi bệnh sẽ miễn nhiễm với nCoV trong ít nhất 6 tháng

Theo thông tin mà tờ Xinhua đã đưa tin thì trong buổi họp báo ngày 3/2, Ủy ban Y tế Sức Khỏe Quốc gia Trung Quốc đã giải đáp việc bệnh nhân khỏi bệnh có tái nhiễm hay không.

Trước những thắc mắc này, bác sĩ Khâu Hải Ba, thuộc nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc Gia và 1 chuyên gia về y học chăm sóc chuyên sâu cho hay: 

"Từ nghiên cứu về virus corona mới này, có thể thấy rằng mặc dù các kháng thể sẽ không tồn tại lâu dài, nhưng giúp người bệnh đủ sức đề kháng trong ít nhất nửa năm hoặc lâu hơn, nghĩa là sẽ không bị tái nhiễm virus corona mới trong nửa năm.

Mặc dù virus đột biến thực sự có thể gây tái nhiễm, nhưng từ nghiên cứu, quan sát và kinh nghiệm hiện tại, khả năng đột biến trong thời gian ngắn là rất nhỏ. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình đột biến của virus.

Chuyên gia Trung Quốc: Bệnh nhân xuất viện không bị tái nhiễm virus corona trong ít nhất 6 tháng, không có khả năng lây nhiễm cho người khác - Ảnh 1.
Bác sĩ Khâu Hải Ba phát biểu trong buổi họp báo ngày 3/2.

Theo ông Khâu Hải Ba, những bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục tức là cơ thể họ đã tự hình thành kháng thể. Đồng thời trong cơ thể họ lúc đó cũng đã không còn virus. Vì thế, họ sẽ không gây truyền nhiễm cho ai.

Hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể sẽ được hình thành trong khoảng 1 đến 2 tuần. Khi cơ thể bệnh nhân tồn tại kháng thể thì trong một khoảng thời gian nhất định, họ có thể miễn nhiễm với virus Corona trong ít nhất 6 tháng.

Kết quả hình ảnh cho Trường hợp thứ 7 mắc Corona ở Việt Nam là bệnh nhân không hề sốt
Bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 2-3 lần.

Video xem thêm: "Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma".

>>> Đọc thêm: Tin vui: 2 bệnh nhân nhiễm nCoV ở TP.HCM, Khánh Hòa được xuất viện

Người khỏi bệnh sẽ không lây nhiễm cho người khác

Bác sĩ Khâu Hải Ba cho biết thêm: "Theo ​​nhiều năm nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng của chúng tôi, trên thực tế, bệnh nhân đang hồi phục và bệnh nhân xuất viện sẽ không có khả năng lây nhiễm cho người khác".

Như vậy có nghĩa là các bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục hoặc đã được xuất viện không có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Các chuyên gia tại Trung Quốc tiến hành xét nghiệm nCoV. Ảnh: Sun.
Hiện giới y tế vẫn đang hy vọng có thể điều chế vắc xin phòng bệnh. (Ảnh: Sun)

Theo ông, những bệnh nhân nào có nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường trong khoảng 3 ngày và kết quả xét nghiệm axit nucleic trả về là âm tính 2 lần cũng như không có sự nhân lên của virus thì sẽ có thể được xuất viện.

Theo những gì ông Khâu Hải Ba nói thì trong thời gian tới những bệnh nhân nào đã được chữa khỏi sẽ không phải lo lắng việc tái nhiễm trong ít nhất 6 tháng cũng như không lo sợ việc lây nhiễm sang cho người khác.

Dù vậy những bệnh nhân này tốt nhất vẫn nên bảo vệ bản thân để tránh việc tái nhiễm.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc: 328 người nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh và xuất viện

Kết

Dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi virus Corona đã khiến nhiều người thiệt mạng, vì vậy, hy vọng rằng dịch bệnh này sẽ mau chóng bị tiêu diệt.

Bạn đã bảo vệ bản thân mình thế nào trước dịch bệnh? Chia sẻ với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Trước sự lây lan của virus Corona, Việt Nam cũng không thoát khỏi sự đe dọa của dịch bệnh. Tính đến nay đã có 10 trường hợp nhiễm bệnh do virus Corona gây ra. Trong đó có:

- 2 cha con người Trung Quốc (người con đã được chữa khỏi)

- 3 công dân người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (2 người Vĩnh Phúc, 1 người Thanh Hóa), họ đều có tiền sẽ dịch tễ. Cách đây 2 tháng, 3 người này được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử tới Vũ Hán tập huấn và trở về vào ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng hàng không hãng Southern China. 

- 1 người nhiễm bệnh là lễ tân khách sạn ở tỉnh Khánh Hòa đã tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc. (Dã được chữa khỏi)

- Trường hợp nhiễm bệnh thứ 7 là ông T.H.K quốc tịch Mỹ, 73 tuổi, trú lại phòng 202, khách sạn Triều Hân, 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

- Bệnh nhân nữ V.H.L 29 tuổi, là công nhân địa chỉ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. V. H. L là một trong 08 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay với 3 người trở về từ Vũ Hán nói trên.

- Ca thứ 9 nhiễm nCoV tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 30 tuổi là một trong 8 người được công ty cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán.

- Ca thứ 10 là người nhà của nữ bệnh nhân 23 tuổi - thành viên trong đoàn công nhân 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán.

Hiện Việt Nam đã điều trị khỏi cho 3 người nhiễm bệnh nói trên chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY