Chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19 ở chung khách sạn với nhóm Ấn Độ

02/05/2021, 17:05 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái từ ngày 9 đến 23/4 được cách ly tập trung tại khách sạn N.N 2 - Thành phố Yên Bái. Trong quá trình cách ly, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4.

 
Nơi cách ly hai nhóm chuyên gia đến từ Trung Quốc và Ấn Độ bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Nơi cách ly hai nhóm chuyên gia đến từ Trung Quốc và Ấn Độ bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên đến ngày 28/4, bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết 4/11 chuyên gia Ấn Độ cùng một nhân viên khách sạn N.N 2 đã dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 30/4, Bộ Y tế công bố tất cả các mẫu xét nghiệm của những người này đều thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ, cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Hiện nhóm chuyên gia Ấn Độ và nam nhân viên lễ tân khách sạn N.N 2 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 7 người còn lại đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại khách sạn. Mới đây khi nhóm chuyên gia Trung Quốc từng có thời gian ở chung với nhóm chuyên gia Ấn Độ được xác định có người nhiễm Covid-19 thì không loại trừ khả năng cũng mang biến thể B.1.167.2.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn bên trong khách sạn. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn bên trong khách sạn. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định.

Do đó, những người này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

 
Nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Nơi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng đã nghiêm túc thừa nhận những lỗ hổng, sơ suất trong quá trình quản lý, kiểm tra giám sát sau cách ly tập trung. Song ông Nguyễn Văn Khương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ cho biết cũng gặp phải khó khăn trong việc quản lý nhóm chuyên gia vì họ đã hoàn thành cách ly theo quy định và có 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu cần tập trung khoanh vùng, dập dịch nơi có liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc. Đồng thời, truy vết thần tốc các trường hợp là F1, F2 có nguy cơ cao, áp dụng Chỉ thị 16 một cách nghiêm ngặt với các hoạt động nơi công cộng.

 
Chốt kiểm dịch bên ngoài khu cách ly có liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Chốt kiểm dịch bên ngoài khu cách ly có liên quan đến bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khi phát hiện nhiều ca dương tính có liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc này. Các địa phương đã phải rất nỗ lực để phòng chống nguy cơ lây lan virus.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SAPA HỎA TỐC TÌM NGƯỜI TIẾP XÚC CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC MẮC COVID-19

Một chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã đến ăn trưa tại một quán ở Sa Pa. Do đó, cơ quan chức năng ở đây đang khẩn trương truy tìm những người có liên quan để nhanh chóng khoanh vùng dịch.

Cụ thể, một đoàn chuyên gia người Trung Quốc khi đi qua địa bàn thị xã Sa Pa đã dừng lại ăn trưa ở một quán cơm tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa trong khoảng 40 phút. Sau khi dùng bữa xong, cả đoàn lên đường xuất phát đi Lai Châu.

UBND thị xã đã có văn bản khẩn, trong đó, yêu cầu toàn bộ người đến quán này từ 11h đến 14h ngày 24/4/2021 phải liên hệ cơ sở y tế gần nhất khai báo và được hướng dẫn, xử lý theo quy định. Ngoài ra, những người đến quán ăn này sau khoảng thời gian trên cũng phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Xem thêm tại đây!