Chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã ăn uống, đi bar ở Đà Nẵng

14:25 02/05/2021

Liên quan đến ca mắc Covid-19 là chuyên gia người Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi về nước, hiện các tỉnh thành đang tích cực rà soát, truy vết người tiếp xúc gần. Theo thông tin từ Tuổi trẻ, sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái, chuyên gia này đã đến Đà Nẵng, vì vậy địa phương đang tích cực khoanh vùng khu vực có nguy cơ trên địa bàn thành phố.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)

Trưa 2/5, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin ban đầu liên quan đến chuyên gia Trung Quốc, đã hoàn thành cách ly và lưu trú tại Việt Nam, nhưng sau khi hồi hương lại có kết quả dương tính.

Cụ thể, vào chiều 1/5, qua tin tức từ cư dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nắm được trên địa bàn có một trường hợp F2. Chồng người này chính là F1 của chuyên gia Trung Quốc đã nói ở trên. Bên cạnh đó, CDC Đà Nẵng cũng tiến hành đối chiếu thông tin để xác minh kỹ hơn về trường hợp này, kết quả tương đối trùng khớp.

Về nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc, được biết, sau khi hoàn thành cách ly tại Yên Bái, 2/5 người trong nhóm này (bao gồm người mắc Covid-19) đã đến Đà Nẵng vào ngày 27/4. Qua điều tra dịch tễ xác định, hai người Trung Quốc đã đến một số địa điểm ở Đà Nẵng ăn uống. Sau đó, ngày 29/4 bay ra Hà Nội rồi trở về Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin trên, các địa điểm hai khách này tới gồm khách sạn, quán bar và một nhà hàng ăn uống khá nổi tiếng tại Đà Nẵng.

 
Quy trình xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Quy trình xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, CDC Đà Nẵng đã có báo cáo đề nghị Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế hỗ trợ, phối hợp xác minh thông tin về trường hợp người Trung Quốc trên. Tuy nhiên, trong lúc chờ thông tin chính xác, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đối phó như với một trường hợp khẩn cấp có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Ông Hồng thông tin: "Ngay trong chiều tối 1/5, thành phố đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế."

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm mũi, họng cho một trường hợp. (Ảnh: Hà Nội mới)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm mũi, họng cho một trường hợp. (Ảnh: Hà Nội mới)

Hiện cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương tiếp theo về trường hợp người Trung Quốc nhiễm Covid-19 này để có giải pháp ứng phó tiếp theo. Trong lúc này, mọi người nên tiếp tục nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo phòng dịch và chủ động khai báo y tế nếu từng đến vùng có dịch hoặc có yếu tố dịch tễ.

Ngoài ra, chúng ta không nên quá hoang mang, lo lắng và chỉ tiếp nhận thông tin từ những nguồn chính thống nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

HÀ NỘI ĐÃ PHÁT HIỆN MỘT TRƯỜNG HỢP DƯƠNG TÍNH LIÊN QUAN ĐẾN CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC

Ngay sau ghi nhận thông tin về chuyên gia Trung Quốc này, ngành y tế Hà Nội đã vào cuộc rà soát, truy vết. Đến trưa ngày 2/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết đã xác định 2 người liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc.

Đó là một lái xe ở quận Nam Từ Liêm và nhân viên quán bar tại Vĩnh Phúc, trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Đáng nói, nhân viên quán bar đã có kết quả dương tính lần 1.

Đây là trường hợp dương tính đầu tiên sau hơn 2 tháng Hà Nội không ghi nhận ca mắc bệnh trong cộng đồng. Các biện pháp phòng dịch đang được khẩn trương triển khai.

Xem thêm tại đây!