Chuyên gia nói về quá trình làm rõ ồn ào vận động quyên góp tiền

15:10 04/10/2021

Những ngày gần đây, câu chuyện từ thiện trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Thậm chí đã có nhiều đơn trình báo, tố giác gửi đến cơ quan chức năng, đề nghị pháp luật vào cuộc, làm rõ tính minh bạch của hoạt động kêu gọi, quyên góp tiền từ thiện.

 
Trong đợt lũ lụt miền Trung, rất nhiều mạnh thường quân đã cùng chung tay hỗ trợ bà con. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Trong đợt lũ lụt miền Trung, rất nhiều mạnh thường quân đã cùng chung tay hỗ trợ bà con. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học Bộ Công an cho biết trên Zing News, việc cơ quan điều tra vào cuộc sau khi nhận được phản ánh của bà con là hoạt động bình thường, nhằm xác minh theo quy định của pháp luật.

Vì thế, trong quá trình xác minh tin báo, có 2 khả năng có thể xảy ra. 

- Trường hợp thứ nhất: Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật như cá nhân kêu gọi tiền từ thiện, nhưng sau đó lại chiếm đoạt một phần hoặc hoàn toàn thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ, xử lý theo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về mức phạt đối với hành vi này, luật sư Trần Hữu Khôi nêu nhận định với chúng tôi: "Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (ở đây là chiếm đoạt tiền từ thiện) có thể phạt từ 15-20 năm tù hoặc nặng nhất là tù chung thân."

Lực lượng chức năng hỗ trợ bà con ra khỏi vùng lũ. (Ảnh: Báo Quảng Bình)Lực lượng chức năng hỗ trợ bà con ra khỏi vùng lũ. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

- Trường hợp thứ hai: Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định người tố cáo nêu tên đích danh cá nhân có dấu hiệu chiếm đoạt tiền từ thiện nhưng không có bằng chứng hoặc cố tình lan truyền thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, xúc phạm nhân phẩm người khác thì người tố cáo đó sẽ bị xử lý theo tội "Vu khống, xúc phạm người khác" hoặc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Trong trường hợp này, người vi phạm có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Về tội vu khống, luật sư Khôi dẫn giải:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.


Bộ Công an nhận đơn tố giác quyên góp từ thiện.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân từ bỏ mạng sống.

"Như vậy, người vu khống nhẹ nhất là phạt tiền từ 10 triệu đồng, còn nặng nhất là đi tù đến 7 năm", luật sư cho biết.

 
Miền Trung là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các đợt bão lũ. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Miền Trung là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các đợt bão lũ. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Ngoài ra, Trung tá Đào Trung Hiếu nói thêm trên Zing News: "Việc Bộ Công an chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ xác minh thông tin cáo buộc sai phạm trong hoạt động từ thiện giúp giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận. Đồng thời, cơ quan chức năng chấn chỉnh hoạt động từ thiện nhân đạo, loại trừ những hiện tượng biến tướng, tiêu cực; răn đe những kẻ có ý định trục lợi."

Trước đó, ngày 2/10, báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ rằng đơn vị đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và tin báo liên quan đến một số cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện trong đợt lũ lụt miền Trung năm 2020.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Công an, hiện Cục Cảnh sát hình sự đang làm việc với các ngân hàng cũng như UBND và MTTQ Việt Nam các cấp ở các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của bão lũ để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân. Đồng thời, những cá nhân, tổ chức có liên quan cũng được mời đến cơ quan công an làm việc.

Trong lúc chờ kết luận điều tra của cơ quan chức năng, mọi người hãy bình tĩnh, tránh chia sẻ những thông tin chưa được xác minh nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÊU GỌI QUYÊN GÓP TIỀN TỪ THIỆN ĐÚNG PHÁP LUẬT

Đa phần hiện nay các cá nhân đều kêu gọi tiền từ thiện bằng tài khoản cá nhân, tuy nhiên theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) việc này là trái pháp luật bởi theo quy định, bất kỳ người nào muốn vận động quyên góp tiền đều phải lập quỹ với những điều kiện đã được pháp luật hướng dẫn.

Cụ thể, thủ tục lập quỹ được quy định tại 93/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Luật sư Hưng cho rằng: "Với cách dùng tài khoản cá nhân để huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ hiện nay lộ ra sự khó kiểm soát về tính minh bạch, khách quan"

Xem thêm tại đây!