Chuyên gia LGBTQ: Nói "chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng" là sai 100%

14:55 24/06/2020

Vài ngày trước, khi chương trình Người ấy là ai tập 7 mùa 3 lên sóng, Hương Giang và Trấn Thành đã giải thích khái niệm về người chuyển giới nữ cho khán giả.

Đáng chú ý, khái niệm "người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng" của Hương Giang và Trấn Thành lại khiến nhiều người phản đối. Gần đây nhất là sự phản đối đến từ chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ.

        
Dàn cố vấn Người ấy là ai tập 7 cùng lắng nghe ý kiến của Hương Giang (Ảnh: Chụp màn hình).
Hương Giang - Trấn Thành cho rằng "người đồng tính nữ" chỉ yêu trai thẳng. (Ảnh: Chụp màn hình).

>>> Bài liên quan: Nữ chính "Người ấy là ai": "Tôi làm việc nặng để có tiền chuyển giới"

Khái niệm "người chuyển giới nữ" chỉ yêu được trai thẳng của Trấn Thành và Hương Giang

Theo Hoa hậu chuyển giới Hương Giang, người chuyển giới nữ không thể yêu người trong cộng đồng LGBT, cô chia sẻ: "Nhiều người cứ nghĩ người chuyển giới nằm trong cộng đồng LGBT là có thể yêu được nhau nhưng không phải nha mọi người. Người chuyển giới yêu đàn ông là trai thẳng chứ người chuyển giới sẽ rất khó để yêu 1 người đồng tính nam".

Sau lời chia sẻ của Hương Giang, MC Trấn Thành lại tiếp tục giải thích: "Người chuyển giới là gì? Là khi sinh ra, tâm hồn, tính cách, suy nghĩ, niềm tin đều là một người phụ nữ. Họ không bao giờ yêu phụ nữ, chỉ thích yêu đàn ông, nhưng họ mang cơ thể đàn ông. Vì vậy, khi người ta tin người ta là phụ nữ, người ta phải tìm cách thay đổi hình hài đó để trở thành một người phụ nữ, đúng với cái bên trong của họ. Và đó là một người phụ nữ thuần túy nha quý vị".

Cuối cùng, Hương Giang khẳng định thêm: "Chính vì như thế, họ chỉ yêu những người đàn ông thẳng". Trấn Thành cũng nhấn mạnh lại: "Chỉ thẳng thôi, không thể yêu được màu tím đâu".

Hoài Sa: Người chuyển giới nữ muốn yêu ai là quyền của họ
Nữ chính Hà An và dàn cố vấn của Người ấy là ai mùa 3. (Ảnh: 2sao)

Phát ngôn về người chuyển giới nữ của Hương Giang và Trấn Thành đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt có thể kể đến là sự phản đối của Hoài Sa - top 12 Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2020. Trên trang cá nhân, cô viết: "Chuyển giới nữ, họ nghĩ họ là nữ nhưng yêu ai đó là quyền của họ. Họ vẫn có thể yêu màu tím như Transguy (chuyển giới nam) hoặc Bisexual (Song tính)..."

Định nghĩa của Hoài Sa ngay lập tức nhận được sự đồng tình của cư dân mạng. Mặc dù cô không chỉ đích danh Trấn Thành hay Hương Giang nhưng có thế thấy Hoài Sa muốn lên tiếng để đính chính lại khái niệm về người chuyển giới nữ.

Xem thêm bí quyết giữ gìn hạnh phúc lứa đôi trên fanpage Tình dược!

Hoài Sa: Người chuyển giới nữ muốn yêu ai là quyền của họ
Hoài Sa đã lên tiếng phản đối định nghĩa về người chuyển giới của Hương Giang. 

>>> Bài viết liên quan: HOÀI SA: NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NỮ MUỐN YÊU AI LÀ QUYỀN CỦA HỌ

Chuyên gia khẳng định quan điểm của Trấn Thành và Hương Giang là sai 100%

Không chỉ Hoài Sa, anh Huỳnh Minh Thảo - Giám đốc truyền thông và dịch vụ của ICS (Tổ chức tại Việt Nam bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT) đã bày tỏ quan điểm riêng về vấn đề này.

Theo chia sẻ của anh Thảo, khái niệm người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng chứ không yêu giới tính khác là sai hoàn toàn. Anh Thảo cho hay, người chuyển giới nữ có thể yêu bất kì giới tính nào giống như tất cả các giới tính khác. Mỗi người đều có một xu hướng tính dục khác nhau và quan trọng nhất là xu hướng tính dục của mỗi người hướng về ai.

Cập nhật xu hướng làm đẹp trên  YAN Beauty!

Anh Huỳnh Minh Thảo.
Anh Huỳnh Minh Thảo - chuyên gia về thúc đẩy quyền LGBTQ. (Ảnh: FB Huỳnh Minh Thảo)

Bên cạnh đó, anh Thảo cũng hy vọng rằng Hương Giang, Trấn Thành sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin đúng để có thể truyền tải đến khán giả và mong cộng đồng LGBT không vì thế mà công kích 2 nghệ sĩ này.

Nguyên văn dòng chia sẻ của Huỳnh Minh Thảo như sau: "Trong Người Ấy Là Ai số mới nhất, Trấn Thành chia sẻ với bạn nữ chính rằng: Người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng chứ ko yêu màu tím (ý là người trong cộng đồng LGBTQ), và Hương Giang đồng ý.

Thông tin này 100% là sai nha mọi người.

Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính... như tất cả mọi giới khác. Chỉ quan trọng ở xu hướng tính dục của từng người hướng về ai thôi nha, và xu hướng này là khác nhau ở mỗi người. Chuyện về bản dạng giới và xu hướng tính dục cũng độc lập hoàn toàn. Ko có chuyện bản dạng giới này là sẽ có xu hướng tính dục kia đâu!

Mình có vài người bạn là người Transles - chuyển giới đồng tính nữ, họ sinh ra với cơ thể nam, chuyển giới sang nữ và yêu 1 người nữ khác!

Nói vậy, chứ bản thân mình chỉ mong Trấn Thành và Hương Giang vẫn sẽ liên tục cập nhật thêm thông tin đúng để gửi đến khán giả trong tương lai chứ ko có ý công kích, cộng đồng cũng ko nên vì vậy mà công kích. Nhưng tất nhiên cũng nên ko vì quá yêu quý họ mà "9 bỏ làm 10" nghen!".

Lập tức, chia sẻ của anh Thảo đã thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó có sự đồng tình của Hoài Sa. 

 
Hoài Sa lên tiếng đồng tình với quan điểm của Huỳnh Minh Thảo. (Ảnh chụp màn hình)
Hoài Sa lên tiếng đồng tình với quan điểm của Huỳnh Minh Thảo. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Đọc thêm: Hương Giang lên tiếng về việc chọn nhầm của Hà An: "Lỗi do chúng ta"

Có thể thấy, mỗi một khái niệm nhưng mỗi người lại có một cách giải thích khác nhau. Và có lẽ, dù khái niệm đó có như thế nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất đối với mỗi người là hạnh phúc, chỉ cần trái tim rung động thì yêu ai đó là quyền của họ, miễn sao họ thấy lựa chọn đó là phù hợp.

Cô gái nào cũng mong muốn tìm được một người thực sự yêu thương mình. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn tìm được đúng người. Nhiều người thường nói "người bạn yêu chưa chắc đã làm bạn hạnh phúc nhưng người yêu bạn chắc chắn sẽ làm bạn hạnh phúc suốt đời". 

Trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều chị em quan tâm:

"Em thường nghe người ta nói phụ nữ chỉ cần tìm được một tấm chồng tốt thì cả đời đều hạnh phúc. Vậy nếu được chọn thì có người chồng nào khiến các chị em phải ngày đêm mong ước có được không?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI