Chuyên gia lên kịch bản ứng phó Omicron xâm nhập vào TP.HCM

03/12/2021, 10:55 GMT+07:00

Hiện nay, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa Covid-19 hơn, nhất là từ khi có sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Tại Việt Nam, nhiều người cũng rất lo sợ biến chủng mới sẽ xâm nhập vào nước ta. Nhất là khi đợt bùng phát bởi biến chủng Delta đến nay vẫn chưa “hạ nhiệt”, có thể thấy rõ nhất ở TP.HCM. 

Trước tình hình đó, mới đây PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, đã đưa ra một kịch bản "câu giờ", giúp ứng phó với biến chủng Omicron nếu xâm nhập vào TP.HCM. 

 
Công tác phòng dịch tại TP.HCM đang được nâng cao hơn trước. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác phòng dịch tại TP.HCM đang được nâng cao hơn trước. (Ảnh: Thanh Niên)

Omicron có thể xâm nhập vào Việt Nam

Chia sẻ với Zing News, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết, Omicron có tốc độ lây nhiễm cao, vì vậy hoàn toàn có thể xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, chỉ là sớm hay muộn. Trước đó, biến chủng Delta cũng xuất hiện và bùng phát mạnh mẽ chỉ trong vài tháng. Thậm chí tại TP.HCM hầu như chỉ còn Delta độc chiếm. Thế nên, Việt Nam cần phải đề phòng Omicron, ngay cả khi chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy biến chủng này “hiền” hay “dữ".

Cũng theo ông Đỗ Văn Dũng chia sẻ, về nguyên tắc, virus lây lan nhiều sẽ càng tạo ra biến chủng (nếu có đột biến) có tốc độ lây lan nhanh hơn. Thậm chí, chúng còn có thể tạo ra biến chủng chống lại cả vaccine ngừa Covid-19.


Thời gian gần đây, số ca không qua khỏi tại TP.HCM tăng cao. 

Vị chuyên gia nói: "Dựa trên cơ sở khoa học là biến chủng nào 'hiền' với con người hơn thì chúng tồn tại lâu hơn. Điều này đúng một phần.Trên lý thuyết, nếu biến chủng quá 'dữ', khiến vật chủ bệnh nặng hoặc không qua khỏi thì chúng ít có khả năng lây lan hơn. Do đó, về lâu dài, virus phải tạo ra biến chủng hiền lành hơn để tồn tại lâu hơn."

Ông nói thêm: "Nếu cùng mức độ lây lan và khả năng đề kháng vaccine giống nhau, biến chủng hiền lành hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn chủng 'dữ'. Đây là nguyên tắc tiến hóa của tự nhiên. Tuy nhiên, xét về quy luật truyền nhiễm, nếu biến chủng 'dữ' có tốc độ lây rất nhanh, chúng vẫn có thể tồn tại lâu hơn so với biến chủng 'hiền' nhưng khả năng lây lan chậm."

Từ những nhận định trên, ông Dũng cho rằng không nên quá lạc quan nghĩ virus càng biến chủng thì càng thuần hơn với con người. Bởi rất có thể Omicron là biến chủng "dữ", phát triển nhanh, giống như Delta.

 
Việt Nam tăng cường phân tích mẫu để kiểm soát sự xâm nhập của Omicron. (Ảnh: VTV News)
Việt Nam tăng cường phân tích mẫu để kiểm soát sự xâm nhập của Omicron. (Ảnh: VTV News)

>>Xem thêm: Hàng loạt chuyên gia thế giới đưa ra đánh giá về vaccine trước Omicron

Nhanh chóng chuẩn bị kịch bản ứng phó Omicron

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Việt Nam cần sớm đưa ra kịch bản cụ thể để ứng phó với Omicron. Bởi theo ông: "Chúng ta không bao giờ ngăn chặn hoàn toàn được biến chủng này. Chúng sẽ vào. Nhưng nếu khi biến chủng này xâm nhập mà chúng ta không kịp chuẩn bị kịch bản thì sẽ rơi vào tình thế bị động. Và lúc này, rất có thể sẽ bùng phát làn sóng khác làm sụp đổ thành quả chống dịch."

Vì vậy, việc cần làm nhất lúc này là “câu giờ”, trì hoãn tối đa thời gian để dịch lây lan chậm hơn. Nhờ đó các nhà khoa học mới có đủ thời gian để nghiên cứu kĩ hơn về Omicron, đồng thời quyết định được giải pháp ứng phó phù hợp với biến chủng này.

 
Các chuyên gia trên thế giới cũng đang tích cực nghiên cứu Omicron. (Ảnh: Reuters)
Các chuyên gia trên thế giới cũng đang tích cực nghiên cứu Omicron. (Ảnh: Reuters)

Về việc tiêm mũi vaccine tăng cường để đề phòng Omicron, vị PGS cho biết: "Tôi cho rằng chúng ta không nên vội vàng tiêm mũi 3. Bởi quan trọng nhất là tiêm chủng rộng rãi đủ mũi cơ bản cho người dân ở tất cả tỉnh, thành phố." Trước đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định, sự bất bình đẳng vaccine chính là lý do làm xuất hiện biến chủng mới.

Việc tiêm dồn dập ở các quốc gia giàu trong bối cảnh nước nghèo không đủ vaccine để tiêm đã tạo nên cơ hội để những biến chủng mới như Omicron xuất hiện tại Châu Phi (một trong những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp). Tương tự tại Việt Nam, nếu không bao phủ vaccine đồng đều cũng sẽ dẫn đến kết quả không đáng có. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải tiêm đầy đủ liều cơ bản cho toàn dân, sau đó mới tính đến mũi tăng cường.

 
Công tác tiêm chủng tại Việt Nam đang được đẩy mạnh tiến độ. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công tác tiêm chủng tại Việt Nam đang được đẩy mạnh tiến độ. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Có thể bạn quan tâm: Ít nhất 3 nước châu Á đã phát hiện ca nhiễm Omicron

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, điều bà con cần làm nhất lúc này chính là thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, cố gắng nâng cao sức khoẻ bản thân..

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẤT CẢ BỆNH VIỆN TP.HCM LẬP KHU ĐIỀU TRỊ COVID-19

Những ngày gần đây, TP.HCM liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới. Trước tình hình này, Sở Y tế thành phố đã yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị Covid-19. Theo đó, số giường tối thiểu phải là 10% tổng số giường của cả viện. 

Bên cạnh đó, vào ngày 2/12 vừa qua, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Tăng Chí Thượng đã đề nghị các bệnh viện rà soát, tái cấu trúc và chức năng phù hợp yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác. Đồng thời phải đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế... đầy đủ để phục vụ điều trị cho bệnh nhân. 

Ngay cả bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng một cũng được khuyến khích thành lập Khoa Covid-19, đơn vị Hồi sức Covid-19 riêng.