Nắng nóng kinh hoàng tại TP. HCM: Người dân không nên ra đường từ 10h - 16h

18/02/2019, 11:05 GMT+07:00

Trước tình hình thời tiết nắng nóng, có thể gây bỏng da, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM), đưa ra khuyến cáo: Bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể gây tổn thương ADN của tế bào da.

Nắng nóng kinh hoàng tại TP. HCM: Người dân không nên ra đường từ 10h - 16h

Theo bác sĩ Vũ, khi ánh nắng quá gay gắt, người dân cần phòng ngừa bằng nhiều cách như: tránh ra đường vào lúc nắng gắt nhất (khoảng 10 - 16 giờ) khi không cần thiết; dùng trang phục dài tay, dài chân để che cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu, mặt; mang kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì); dùng các sản phẩm chống nắng...

Lưu ý, trước khi mua các sản phẩm chống nắng, cần đọc lựa chọn những sản phẩm chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên. Bên cạnh đó sản phẩm chống nắng có thể dùng được cho dạ mặt mà không gây kích ứng. 

Theo các bác sĩ, khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có tia bức xạ cao da sẽ tổn thương đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm, dễ dị ứng, có thể khiến da mất độ đàn hồi, gây ảnh hưởng ADN, sạm, nám và nặng nề hơn là ung thư da. 

Nắng nóng kinh hoàng tại TP. HCM: Người dân không nên ra đường từ 10h - 16h

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nhiệt độ tại khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP.HCM đang ở mức cao, nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 35-36 độ C. Theo dữ liệu ghi nhận được, bức xạ tia UV trong ngày 14-2 đã đạt mức 10/12.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV cao nhất là 11+ với thời gian gây bỏng là 10 phút. Với mức UV 8-10, thời gian gây bỏng là 25 phút.

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!