Chuyên gia IT khui vụ 14 tỉ đồng của Hoài Linh đối diện tội hình sự?

08/06/2021, 21:45 GMT+07:00

Hacker N.H.K, người đã hack tài khoản cá nhân của nghệ sĩ Hoài Linh có thể sẽ phải đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính.

N.H.K chính là người đã giúp bà Phương Hằng tìm ra antifan và được trao thưởng số tiền 1 tỉ đồng. Đồng thời sau đó người này còn khui ra sự việc danh hài Hoài Linh chưa trao 14 tỉ đồng tiền từ thiện cứu trợ miền Trung khiến sự nghiệp của nam nghệ sĩ lao đao.

 
Hacker N.H.K hay còn được gọi là "cậu IT" của bà Phương Hằng. (Ảnh: FBNV)
Hacker N.H.K hay còn được gọi là "cậu IT" của bà Phương Hằng. (Ảnh: FBNV)

Cụ thể, theo Pháp Luật TP.HCM, khi bà Phương Hằng livestream nhắc đến Võ Hoàng Yên và Hoài Linh, N.H.K đã chủ động xâm nhập thông tin tài khoản cá nhân của danh hài này. Qua đó, N.H.K phát hiện ra sự việc liên quan đến 14 tỉ đồng tiền từ thiện và những cuộc nói chuyện quan trọng giữa một số nghệ sĩ trong showbiz Việt. Những thông tin này đã được N.H.K gửi cho bà Phương Hằng.

Lần thứ hai, bà Phương Hằng muốn tìm thông tin của antifan, trao thưởng 1 tỉ đồng, và cũng chính N.H.K đã tìm ra. Bà Phương Hằng trên livestream cũng tiết lộ N.H.K nói rằng mình giỏi IT nên muốn giúp bà.

 
Bà Phương Hằng có được thông tin của antifan từ N.H.K. (Ảnh: Vietnamnet)
Bà Phương Hằng có được thông tin của antifan từ N.H.K. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với nguồn tin trên, N.H.K nói rằng đây là lần đầu tiên anh tự ý xâm nhập tài khoản của Hoài Linh và một số nghệ sĩ khác chỉ vì ghét sự lừa dối. N.H.K cũng cho biết anh ý thức được về hành vi của mình và sẵn sàng chịu phạt bất kì lúc nào.

Hành vi này của N.H.K là dùng thủ thuật để truy cập vào tài khoản trang cá nhân và phát tán thông tin, vi phạm đến quyền bí mật đời tư của người khác. Luật sư Hà Ngọc Tuyền thuộc đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh phân tích hành vi của hacker vi phạm vào Điều 8, Luật An ninh mạng 2018.

 
Vụ việc của Hoài Linh cũng do nam hacker khui ra. (Ảnh: Chụp màn hình)
Vụ việc của Hoài Linh cũng do nam hacker khui ra. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, nghiêm cấm hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng dẫn đến xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác.

Trước hành động này, N.H.K có thể sẽ phải nhận mức phạt về tội Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

 
N.H.K có thể phải chịu án hình sự. (Ảnh: FBNV)
N.H.K có thể phải chịu án hình sự. (Ảnh: FBNV)

Qua đó, hacker có thể bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Ngoài ra, nếu phạm tội có tổ chức; tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác hoặc khiến nạn nhân bị thương tổn sẽ bị phạt tù từ 1-3 năm.

Hiện sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bản thân N.H.K cũng cho biết anh tin tưởng pháp luật sẽ có sự xử lý đúng đắn trong trường hợp này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHUYÊN GIA IT TỐ PHI NHUNG CẮT GHÉP VIDEO XIN LỖI BÀ PHƯƠNG HẰNG

Trên trang cá nhân, ca sĩ Phi Nhung đã đăng tải đoạn video kèm dòng trạng thái nói về lùm xùm với bà Phương Hằng và cho biết, dù bản thân bị bà Hằng nghĩ sai nhưng không hề giận.

Và cách đây không lâu, N.H.K. tiếp tục lên tiếng về vụ video của Phi Nhung khi xin lỗi và hát cho bà Phương Hằng nghe. Cụ thể, trong livestream, N.H.K. cho biết:

“Anh đã từng dựng rất nhiều phim cho nên tất cả những trò nào mà giả mạo dưới hình thức video thì đừng hòng qua mặt anh. Video của Phi Nhung là một video cắt ghép. Phi Nhung không đủ bản lĩnh để livestream. Không đủ bản lĩnh, cái đó nó cắt ghép nhiều lắm, đoán không lầm thì quay cũng chừng 8-9 lần.”

Xem thêm tại đây!