Chuyên gia Hong Kong cảnh báo Virus nCoV biến chủng

13/07/2020, 18:20 GMT+07:00

Những ngày gần đây, Hong Kong ghi nhận số ca nhiễm gia tăng ở mức kỷ lục so với thời điểm đầu mùa dịch. Chính quyền thậm chí còn lo ngại rằng làn sóng bùng phát thứ ba có thể xảy ra.

Theo nghiên cứu mới nhất của Giám đốc Học viện y khoa Đại học Hong Kong thì chủng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện biến thể. Bên cạnh đó, tốc độ lây truyền của virus cũng tăng lên 31%.

 
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng, chống dịch. (Ảnh: SCMP)
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng, chống dịch. (Ảnh: SCMP)

Tốc độ lây truyền của virus SARS-CoV-2 tăng cao

Theo SCMP, tốc độ lây truyền của virus SARS-CoV-2 ở Hong Kong hiện nay đã gia tăng đột biến, tương đương 31% so với thời điểm bùng phát dịch trước đây. Cụ thể, cứ một trường hợp mắc Covid-19 ở Hong Kong sẽ lây nhiễm cho 3 - 4 người, tức là mức độ lây truyền đã vượt 3, gần 4, cao hơn cả thời điểm Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối tháng 1 (tương đương mức 2,5 - 3)

 
Bài báo trên trang SCMP trích lời chuyên gia Hong Kong. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài báo trên trang SCMP trích lời chuyên gia Hong Kong. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo Giám đốc Học viện y khoa Đại học Hong Kong, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang gia tăng, đặc biệt không rõ nguồn lây lan. Bên cạnh đó, thông tin virus SARS-CoV-2 xuất hiện biến thể cũng đã được nhiều chuyên gia trên thế giới xác nhận dựa vào thống kê tình hình, diễn biến dịch ở các khu vực.

>> Xem thêm: Người đàn ông tử vong sau khi tham gia "tiệc Covid-19"

Dẫn chứng từ tình hình lây nhiễm tại Hong Kong

Vừa qua, Đại học Hong Kong đã nghiên cứu về tình hình dịch Covid-19 và cho thấy có ít nhất từ 50 - 60 người nhiễm Covid-19 không có bất cứ triệu chứng, biểu hiện nào của bệnh. Điều này đồng nghĩa với việc không thể truy dấu vết F0 và có nguy cơ lây lan virus ra ngoài cộng đồng không kiểm soát. 

 
Một khu vực phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hong Kong. (Ảnh: SCMP)
Một khu vực phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Tính đến chiều ngày 13/7, Hong Kong đã ghi nhận 1.522 ca nhiễm, tăng thêm 52 trường hợp mới chỉ trong vòng 24 giờ. Nước này đang chuẩn bị sẵn tinh thần đối phó với làn sóng bùng phát Covid-19 thứ ba nếu người dân không thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch. Giám đốc Học viện y khoa Đại học Hong Kong cũng vận động các doanh nghiệp thực hiện làm việc tại nhà và kêu gọi người dân duy trì giãn cách xã hội, không tham gia vào các tụ điểm vui chơi giải trí trong thời gian này.

>> Đừng bỏ lỡ: Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

Tình hình Covid-19 trên thế giới

Hiện tại, thế giới ghi nhận 13.061.725 ca nhiễm Covid-19 và 572.207 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó cũng có hàng chục nghìn bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 mỗi ngày, cụ thể đến 13/7 đã có 7.608.492 người được công bố khỏi bệnh. Mỹ, Brazil là hai ổ dịch lớn nhất thế giới với hàng triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại châu Á, Ấn Độ là tâm dịch với gần 900.000 ca nhiễm bệnh và hơn 23.000 trường hợp tử vong. Chỉ trong vòng 24 giờ, châu Á ghi nhận thêm gần 19.000 trường hợp mới và hơn 600 ca tử vong. Đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào công bố loại vắc-xin đặc hiệu có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

>> Xem ngay: Nguy cơ nhiễm Covid-19 khá cao nếu mang DNA của loài người cổ đại

Việt Nam hiện tại đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm vắc-xin trên người sau khi đã thành công ở chuột. Các quốc gia khác cũng cho kết quả khả quan khi thử nghiệm vắc-xin trên cơ thể người.

WHO đưa ra cảnh báo về số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng

Trong bối cảnh mỗi ngày có hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn ca nhiễm mới được phát hiện ở trên thế giới, WHO đã đưa ra lời cảnh báo về virus SARS-CoV-2 có thể tăng trong thời gian tới.

Theo WHO, mỗi ngày có trung bình 160.000 ca nhiễm mới được phát hiện, điều này là do một số người đang có tâm lý chủ quan và thả lỏng trong việc phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, để hội nhập quốc tế và khôi phục nền kinh tế, một số nước vẫn mở cửa trở lại, điều này cũng góp phần tăng nguy cơ lây lan dịch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!