Chuyên gia giải đáp: F0 triệu chứng nhẹ đã khỏi có kháng thể không?

20:20 18/09/2021

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 được ghi nhận tại nước ta với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Thậm chí, còn có cả trường hợp do không có biểu hiện bệnh nên không biết bản thân bị mắc Covid-19, tự điều trị và hồi phục tại nhà.

Trước tình trạng này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, nếu bản thân thuộc trường hợp trên thì khi khỏi bệnh, cơ thể có sản sinh kháng thể hay không. Để giải đáp thắc mắc đó, bác sĩ Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), đã có những trao đổi cụ thể với Báo Người Lao Động.

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được các y bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Cục quản lý khám chữa bệnh)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được các y bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Cục quản lý khám chữa bệnh)

Cụ thể, vị chuyên gia cho biết thông tin "những người mắc bệnh nhẹ hoặc không triệu chứng sau khi hồi phục kháng thể sẽ ít hơn so với người bệnh nặng mà hồi phục" là không chính xác. Bởi lẽ, trên thực tế, dù bệnh nhân mắc Covid-19 nặng hay nhẹ, thậm chí là không có bất kỳ triệu chứng nào thì cũng vẫn có kháng thể virus SARS-CoV-2 tương đương như nhau.

Nếu muốn đảm bảo sức khoẻ bản thân hơn, tránh nguy cơ tái nhiễm thì người đã khỏi Covid-19 nên tiêm cả vaccine. Với những ai đã tiêm mũi 1 nhưng sau đó mắc Covid-19 thì không phân biệt nặng hay nhẹ, khi đã khỏi đều được khuyến cáo tiêm thêm mũi 2 (sau 6 tháng tính từ thời điểm nhiễm bệnh hoặc khỏi bệnh).

 
Hà Nội tiến hành tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Hà Nội tiến hành tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trao đổi với Người Lao Động, bệnh nhân từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi sẽ có kháng thể mạnh hơn nhiều so với những người đã được được tiêm ngừa đủ 2 mũi.

Thực tế đã cho thấy, có không ít trường hợp dù đã tiêm chủng nhưng vẫn mắc Covid-19 (dù nguy cơ có giảm, tình trạng bệnh nhẹ, tải lượng virus thấp hơn). Trong khi đó, số bệnh nhân đã khỏi bệnh bị tái nhiễm Covid-19 lại rất thấp, nhất là trong vòng 6 tháng kể từ thời gian khỏi bệnh (ngoại trừ một số trường hợp rất hiếm gặp).

 
Người cách ly tại nhà được khám sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Người cách ly tại nhà được khám sức khoẻ thường xuyên. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cũng có rất nhiều người thắc mắc, nếu bản thân bị dị ứng với các thành phần thường có trong thuốc thì có nên tiêm vaccine hay không. Nói về điều này, bác sĩ Tạ Vương Khoa cho biết, nếu người có tiền sử dị ứng thuốc chứa thành phần (hoạt chất) nằm trong thành phần của vaccine thì không nên tiêm chủng. 

Nếu bà con chỉ bị dị ứng ở mức độ nhẹ (ngứa, nổi mề đay, phù nhẹ quanh mắt…) thì có thể tiêm tại địa phương. Nhưng nếu ở mức độ trung bình đến nặng (choáng váng, vã mồ hôi, khó thở, tím tái, tụt huyết áp, sốc…) thì nhất định phải tiêm vaccine tại bệnh viện. Đồng thời, trong quá trình khám sàng lọc, mọi người cũng phải cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng của mình cho đơn vị phụ trách tiêm vaccine một cách kĩ càng, chính xác để được hướng dẫn cụ thể.

 
Bất kỳ ai cũng phải khám sàng lọc trước khi tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Bất kỳ ai cũng phải khám sàng lọc trước khi tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, bà con không nên lo lắng vì những thứ không đáng có. Thay vào đó, hãy luôn chủ động phòng chống dịch, cố gắng nâng cao sức đề kháng của bản thân cao nhất có thể. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THÊM MỘT VACCINE ĐƯỢC BỘ Y TẾ PHÊ DUYỆT CÓ ĐIỀU KIỆN, SẼ SỚM ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

Ngày 17/9 vừa qua, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã chính thức có thêm một loại vaccine mới được phê duyệt có điều kiện. Đó là vaccine Covid-19 Abdala - một loại vaccine bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp, được đánh giá có hiệu quả cao và do Cuba sản xuất. 

Về các thủ tục nhập khẩu và quản lý chất lượng vaccine Abdala, Cục Quản lý Dược sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm. Còn về việc kiểm định, cấp giấy chứng nhận xuất xưởng trước khi đưa vào sử dụng và phục vụ tiêm chủng cho bà con sẽ là do Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế thực hiện. 

Như vậy tính đến nay, nước ta đã có 8 loại vaccine được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện.

Xem thêm tại đây