Chuyên gia: F0 rời đi nhưng SARS-CoV-2 vẫn ở trong phòng kín

24/05/2021, 16:10 GMT+07:00

Đã hơn 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện, khiến nhiều nước trên thế giới lao đao cả về kinh tế lẫn sức khỏe. Nhiều nghiên cứu về loại virus này đã được các chuyên gia thực hiện để tìm ra cách phòng chống cũng như ngăn chặn nó. Mới đây, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về việc virus gây bệnh vẫn có thể còn trong không gian kín kể cả khi F0 đã rời đi.

 
Một chuyên gia nghiên cứu SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)
Một chuyên gia nghiên cứu SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, Thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, virus SARS-CoV-2 tồn tại trong không khí ở dạng hạt khí nhỏ từ chính người bệnh phát tán ra, càng ở trong phòng kín thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Hơn nữa, khi F0 ngồi trong phòng kín càng lâu thì mầm bệnh phát tán ra càng nhiều. Vì vậy, việc mở cửa thông thoáng sẽ giúp giảm mức độ lây lan virus.

Thực tế đã chứng minh, hiện nay, các chùm ca bệnh gần như lây qua đường không khí trong môi trường kín như phòng họp, phòng ăn, máy bay, phòng hát, quán bar, ô tô,... Tuy nhiên, họ phải tiếp xúc trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải chỉ đi lướt qua nhau đã lây.

Bác sĩ Hà giải thích thêm, chúng ta sẽ bị lây bệnh khi hít phải các giọt bắn của F0 phát tán ra ngoài có chứa virus hoặc bị các giọt bắn này rơi vào mắt, mũi, miệng. Ngoài ra, việc chạm vào các giọt bắn rơi xuống bề mặt rồi đưa tay lên mũi, miệng,... cũng sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm. Khoảng cách dễ bị lây bệnh nhất là dưới 2m.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Đồng quan điểm, bác sĩ Phan Xuân Trung, TP.HCM cũng khẳng định SARS-CoV-2 lây qua không khí, nếu chúng ta tiếp xúc với F0 trong không gian kín và thời gian đủ dài thì nên được xem thuộc diện F1. Theo CDC Mỹ, khoảng thời gian này từ 15 phút trở lên.

Bác sĩ Trung nói thêm, khi ở chung phòng kín với F0 trong khoảng thời gian trên, chúng ta có thể hít vào một lượng virus đủ để dẫn đến mắc bệnh. Thậm chí, nếu người mắc bệnh thở ra trong môi trường kín, để lại lượng virus lớn thì người vào phòng sau đó có thể vẫn lây nhiễm dù không tiếp xúc trực tiếp.

Trong khi đó, ở môi trường thông thoáng, có gió tự nhiên, lượng virus sẽ bị pha loãng nên khả năng lây bệnh ít hơn.

 
Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ giúp ngăn chặn dịch lây lan. (Ảnh: Bộ Y tế)
Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ giúp ngăn chặn dịch lây lan. (Ảnh: Bộ Y tế)

Chẳng hạn, nếu ngồi quán uống nước vỉa hè thoáng gió với nhau trong vòng 30 phút thì khả năng lây virus là cực thấp. Nhưng nếu là phòng kín, F0 thở ra một lượng virus nhiều trong khoảng thời gian đủ lâu rồi rời đi thì người vào sau vẫn có thể nhiễm bệnh dù không tiếp xúc, do nguồn bệnh còn tồn tại trong không gian.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm bệnh dù ở khá xa F0. Cụ thể, bệnh nhân 3669, nam 40 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản sống tại Hà Đông, Hà Nội chỉ cùng tham dự buổi giới thiệu dự án với bệnh nhân 3634 vào sáng 11/5 trong 2 tiếng, ngồi cách xa hơn 10m nhưng sau hơn 1 ngày, anh đã có kết quả mắc bệnh.

Tương tự, trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4, liên quan đến 2 chuyên gia Trung Quốc ngồi hàng ghế 49 và 50 nhưng đến nay đã ghi nhận 11 ca mắc, dù không ngồi gần 2 vị khách này.

Từ những khuyến cáo này, chúng ta cần nâng cao cảnh giác hơn nữa, nhất là trong việc hạn chế tụ tập đông người, hoặc bắt buộc đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHUYẾN CÁO CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TP.HCM

Mới đây, TP.HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là cháu ngoại bệnh nhân 4780. Cụ thể, bé trai 18 tháng tuổi, ngụ tại phường 12, quận Bình Tân, TP.HCM có kết quả dương tính vào ngày 23/5. Trong khi trước đó, vào ngày 20/5, mẫu bệnh phẩm của bé trai âm tính.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi cách ly, điều trị. Những người liên quan, tiếp xúc gần cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM khuyến cáo:

1. Cảnh giác cao độ vì ai cũng có thể là F0.

2. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh ngay tại các cơ sở y tế.

3. Khai báo y tế trung thực khi đi khám bệnh.

Xem thêm tại đây!