Chuyên gia dự đoán giá vàng đầu năm 2022: Người nói tăng, kẻ bảo giảm

26/12/2021, 11:30 GMT+07:00

Thị trường vàng bạc đá quý cuối năm lại có thêm nhiều biến động, tạo nên cơn sốt mới về giá. Một số chuyên gia cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm tới.

 
Vàng được dự báo giảm sâu trong năm 2022. (Ảnh: Dân Việt)
Vàng được dự báo giảm sâu trong năm 2022. (Ảnh: Dân Việt)

Thanh Niên đưa tin, tại thị trường quốc tế vào ngày 26/12 (theo giờ Việt Nam), kim loại quý đi xuống nhưng sau đó đã bật tăng lên mốc 1.800 USD/ounce (41,1 triệu đồng). Điều này có thể mà một tín hiệu khả quan nhưng nhiều nhà phân tích lại cho rằng trong năm 2022, vàng tiếp tục giảm giá ở mốc "khó ai ngờ" do các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ và bình thường hóa từ nền kinh tế toàn cầu.

Song song đó, ông Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại ngân hàng Natixis nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại tương đương với thời điểm trước đại dịch. Cụ thể, trong năm 2022, giá vàng trung bình sẽ ở mức 1.630 USD/ounce (37,245 triệu đồng), nếu quy đổi về giá trị Việt Nam đồng thì tương đương 45,2 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế phí. Một chuyên gia người Hà Lan còn cho rằng giá vàng sẽ giảm xuống 1.500 USD/ounce, khoảng 42 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhìn chung những nhận định này vẫn chỉ là phỏng đoán, dựa trên các dữ liệu thực tế gần đây. 

 
Nhiều người vẫn đam mê với việc đầu tư mặt hàng kim loại đá quý. (Ảnh: Lao động)
Nhiều người vẫn đam mê với việc đầu tư mặt hàng kim loại đá quý. (Ảnh: Lao động)

Thông tin từ Lao Động, giám đốc công ty phân tích thị trường Walsh Trading chia sẻ: "Từ góc độ mùa vụ, nhu cầu tăng vọt là một trợ lực lớn giúp đẩy giá vàng lên cao từ giữa tháng 12 đến ngày Lễ tình nhân 14/2. Khả năng trong 6 - 8 tuần tới giá vàng và bạc vẫn vào sóng tăng. Với làn sóng biến thể Covid-19 mới và các chính sách tiền tệ cũng như Fed bắt đầu tăng lãi suất, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu và những căng thẳng địa chính trị mới".

Trong khi đó, ông Frank Cholly, chiến lược gia cấp cao về thị trường của RJO Futures lại nhận định rằng: "Sắp tới sẽ có thời điểm vàng tăng giá do dữ liệu kinh tế mới đây cho thấy lạm phát sẽ còn tăng. Chúng ta đã cảm nhận thấy áp lực giá vàng sẽ tăng khi bước sang quý 1 năm 2022. Và khi vàng tăng trên mức 1.850 USD/ounce (42,27 triệu đồng/ounce) thì sẽ khó hạ xuống do ngưỡng kháng cự thấp nhất cũng sẽ bị đẩy lên cao hơn".

 
Thị trường trong nước và quốc tế sẽ có vài thay đổi trong năm 2022. (Ảnh: Vietnamnet)
Thị trường trong nước và quốc tế sẽ có vài thay đổi trong năm 2022. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/12, vàng miếng trong nước bán tại SJC niêm yết mua vào giá 60,9 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 61,6 triệu đồng/lượng. So với ngày 25/12, giá của mặt hàng này khác biệt không đáng kể, giữa mua và bán chênh lệch khoảng 700 nghìn đồng.

Tại phiên giao dịch của chủ nhật cuối cùng năm 2021, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu là 52,31-53,01 triệu đồng/lượng, tương ứng với mua vào - bán ra. Vàng 4 số 9 được mua vào với giá là 52,25 triệu đồng/lượng và bán ra 52,95 triệu đồng/lượng. Như vậy, vàng miếng và vàng trang sức đang chênh lệch khoảng 9 triệu đồng, một con số vô cùng lớn.

 
Vàng trang sức là vật không thể thiếu trong ngày cưới. (Ảnh: Xanh Wedding)
Vàng trang sức là vật không thể thiếu trong ngày cưới. (Ảnh: Xanh Wedding)

Ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng nên sự thay đổi tỉ giá của đồng USD cũng được quan tâm. Thanh Niên đăng tải, sáng ngày 26/12, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã đánh dấu một tuần đồng loạt đi xuống. Theo đó, Vietcombank mua USD với giá 22.700 đồng/USD và bán ra 23.010 đồng/USD, giảm 130 đồng ở chiều mua vào và giảm 90 đồng ở chiều bán ra; Eximbank mua vào là 22.750 đồng/USD và bán ra 22.960 đồng/USD, giảm 110 đồng ở cả hai chiều sau một tuần,...

 
Mỗi ngân hàng sẽ có giá trị quy đổi đồng USD riêng biệt. (Ảnh minh họa: Tinh tế)
Mỗi ngân hàng sẽ có giá trị quy đổi đồng USD riêng biệt. (Ảnh minh họa: Tinh tế)

Chỉ còn 5 ngày nữa, năm 2021 sẽ kết thúc và thị trường vàng lại bắt đầu chào đón những sự thay đổi mới về giá trị mặt hàng kim loại đá quý. Trong năm tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn đầu tư vào mặt hàng nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÓC TRẦN KIỀNG VÀNG: BỊ HỤT CẢ TRIỆU BẠC SO VỚI GIÁ

Hầu hết các kiềng vàng được sử dụng trong đám cưới đều là loại 5 chỉ hoặc 1 cây, mang giá trị khá lớn. Tuy nhiên, mới đây, một TikToker đã tiết lộ rằng dù loại nào chăng nữa thì người mua cùng đều lỗ.

Cụ thể, cô đã lấy chiếc vòng vàng và bóc ra. Sau đó đặt toàn bộ số vàng trên lên cân thì phát hiện thiếu mất 2 phân. Nếu tính theo giá trị vàng ở thời điểm hiện tại thì số tiền hao hụt có thể lên tới hơn 1 triệu đồng. Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, nhiều người đã tỏ ra khá ngỡ ngàng. Bạn B.N bình luận: "Giờ mới được khai sáng là vòng vàng hoá ra không phải đặc vàng đó. Quê mùa quá trời luôn. Không ngờ là hụt số lượng lớn như vậy".