Chuyên gia dự đoán: Dịch Covid-19 Việt Nam đạt đỉnh trong 2 tuần tới

11/05/2021, 12:05 GMT+07:00

Sáng ngày 11/5, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin cho biết Bộ Y tế vừa ghi nhận thêm 28 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 3.489 người. Trước đó, chỉ trong ngày 10/5, Bộ Y tế đã ghi nhận hơn 200 ca Covid-19; ngày 9/5 ghi nhận 92 trường hợp; ngày 8/5 ghi nhận 80 trường hợp,...

 
Phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ngày 6/5. (Ảnh: VnExpress)
Phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ngày 6/5. (Ảnh: VnExpress)

Trong nhiều ngày liên tiếp, lượng người nhiễm bệnh dịch đang "nhảy số chóng mặt" khiến các chuyên gia y tế cũng phải lo lắng. Báo VnExpress đưa tin, tiến sĩ kiêm bác sĩ Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) dự đoán đường cong dịch tễ sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới. Nhận định này dựa trên cơ sở từ việc lực lượng y tế đã khoanh vùng gần như tất cả các ổ dịch quan trọng và truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan. 

Như vậy, trong vòng 2 tuần tới, những người đã được khoanh vùng, cách ly có thể sẽ phát hiện bệnh. Từ đó, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể tăng cao, thậm chí "đạt đỉnh". Số lượng bệnh nhân có thể tăng lên nhưng do có công tác chuẩn bị nên hầu hết ca dương tính SARS-CoV-2 sẽ nằm trong vùng đã cách ly, không còn lây ra cộng đồng.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, tiến sĩ Hùng cũng cho biết một số yếu tố khác có thể thay đổi "đỉnh dịch". "Để khống chế được dịch, phải ngăn chặn toàn bộ các F1, chặt đứt tất cả mối liên quan lây truyền bệnh" - nam Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy nói.

Cùng quan điểm trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: "Nếu trong vòng hai tuần tới, cơ quan chức năng can thiệp không tốt, hoặc do nhiều yếu tố khác tác động tiêu cực đến công tác khoanh vùng, dập dịch thì Covid-19 có thể còn bùng phát mạnh hơn. Biện pháp của cơ quan chức năng cùng ý thức của người dân trong hai tuần nữa sẽ quyết định lớn đến công tác chống dịch".

 
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa phương có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa phương có người nhiễm bệnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong đợt dịch bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất. Lực lượng chức năng tại địa phương đang tiến hành mọi công tác phòng dịch, nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Theo đó, sáng ngày 11/5, Chủ tịch UBND TP. Chu Ngọc Anh đã đưa ra yêu cầu, chỉ thị về việc phòng chống Covid-19 trong trạng thái mới. Cụ thể, thành phố tiếp tục yêu cầu dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người, đối với trường hợp cấp thiết phải báo cáo,... Đặc biệt, các trường hợp tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và điểm phục vụ công tác bầu cử cũng không được phép tổ chức.

 
Hỗ trợ công tác hậu cần tại khu vực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Nhân Dân)
Hỗ trợ công tác hậu cần tại khu vực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Nhân Dân)

Tại TP. Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại địa phương cũng đang khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan ca nhiễm dịch. Trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong nhận định tình hình còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cơ quan cấp dưới phải tăng cường công tác kiểm tra. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng trước tình hình hiện tại, thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất như tái lập chốt kiểm soát, kiểm tra đột xuất,...

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều chuyển biến mới nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Mỗi người nên nâng cao ý thức phòng dịch và khai báo y tế ngay khi có dấu hiệu như ho, sốt,...hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NHẬN ĐỊNH: CẦN CHỦ ĐỘNG TRONG XÉT NGHIỆM COVID-19

Thông tin từ VnExpress, sáng ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia. Tại đây, ông nhận định lực lượng chống dịch nên chủ động sàng lọc và thay đổi phương thức chạy theo xét nghiệm sang "tấn công".

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng hiện tại biến chủng Ấn Độ đang lây nhiễm nhanh hơn virus của Anh, vì vậy công tác chống dịch còn nhiều khó khăn. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn".  Nếu kháng thể dương tính, ta có thể truy lại được tất cả nguồn gốc dịch tễ của ca nhiễm gần đây. Từ kết quả kháng nguyên, ta biết được nhiễm hay không để kiểm soát tình trạng tốt hơn, tức là chuyển từ thế chạy theo xét nghiệm sang tấn công".

Xem thêm tại đây!