Chuyên gia Đại học Florida: Virus nCoV có thể bay xa gần 5m

13/08/2020, 11:30 GMT+07:00

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới đã vượt mốc 20 triệu người. Trong đó, số người không may qua đời vì chủng virus này đã lên đến con số 750.000 ngàn trường hợp.

Mới đây, các nhà khoa học tiếp tục có những phát hiện mới về nCoV khi nó khả năng bay xa trong không khí gần 5m, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây nhiễm của chủng virus này.

 
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về virus nCoV. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về virus nCoV. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Virus SARS-CoV-2 có thể bay xa gần 5m

Tờ Independent vừa đăng tải kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học tại trường Đại học Florida về virus SARS-CoV-2. Cụ thể, theo các chuyên gia này, Covid-19 có thể lây nhiễm qua không khí với khoảng cách từ 2-4,8m. Được biết, chủng virus này có thể bay dưới dạng các giọt bắn siêu nhỏ.

 
Những phát hiện mới về nCoV giúp ích rất nhiều trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Những phát hiện mới về nCoV giúp ích rất nhiều trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng tin rằng, họ chính là những người đầu tiên mô phỏng được bộ gen của virus từ mẫu không khí lấy trong phòng cách ly của các bệnh nhân mới nhiễm Covid-19. Cũng cần nói thêm rằng, mẫu virus được họ mô phỏng được cho là khá đồng nhất với mẫu trên các ca nhiễm bệnh.

>>Xem thêm: Người phụ nữ Mỹ từng được Việt Nam chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương​

Thực hiện nghiêm túc theo chỉ dẫn của Bộ Y Tế về phòng chống dịch Covid-19

Theo thông tin từ WHO, Covid-19 có thể lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp hoặc tiếp xúc gần với những ca nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng mũi. Cũng cần nói thêm rằng, dịch tiết này bao gồm cả nước bọt, dịch tiết khi hô hấp và các giọt bắn khi người đó ho, hắt hơi, nói, hát… Vậy nên, để phòng chống dịch hiệu quả, mọi người nên chủ động thực hiện theo các chỉ dẫn từ Bộ Y Tế như đeo khẩu trang đúng cách nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây…

 
Ngành y tế của nhiều nước đang triển khai một loạt các biện pháp chống dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)
Ngành y tế của nhiều nước đang triển khai một loạt các biện pháp chống dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)

Trên tờ Thanh niên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM), chia sẻ: “Điều quan trọng mấu chốt để hạn chế lây nhiễm Covid-19, dù không biết nguồn lây từ đâu, là mọi người cần tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi đông người, hoặc trong không gian khép kín; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn”.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, tốt nhất trong khoảng thời gian này chúng ta không nên đến các vùng có dịch và hạn chế tiếp xúc với người nhiễm nCoV để tránh sự lây lan. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc virus nCoV có thể bay xa gần 5m, hãy chia sẻ cùng chúng mình nhé!

>>Bạn có biết: Cụ bà 100 tuổi nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam: Đã có thể tự đi lại được​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Thêm 3 ca dương tính nCoV, Việt Nam có 883 bệnh nhân mắc Covid-19

Theo bản tin 6h sáng ngày 13/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã có tổng cộng 883 bệnh nhân mắc Covid-19, tăng 3 ca so với ngày 12/8.

Trong số ca nhiễm mới này, có 2 trường hợp bệnh nhân ở Quảng Nam và 1 ca bệnh được cách ly sau khi nhập cảnh. Hiện tại, các bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly, điều trị tại các bệnh viện trên cả nước.

>> Xem thêm: Tại đây!