Chuyên gia "bắt lỗi" đề văn về giàn khoan 981

02/06/2014, 16:45 GMT+07:00

Theo ông Cường, câu văn gọi tên chưa chính xác giàn khoan, nhầm lẫn khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế và quyền của Việt Nam ở vùng này.

Đề thi môn Ngữ văn được đánh giá mang tính thời sự khi đưa vào vụ giàn khoan Hải Dương 981, song nhiều chuyên gia cho rằng, đã sử dụng nhầm lẫn nhiều khái niệm.

Xem thêm

Sáng nay, "Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép" vào đề thi tốt nghiệp môn Văn
Thích thú với loạt ảnh chế "tung hoành" trong mùa thi Tốt nghiệp 2014

Sáng 2/6, sau khi  đăng tải thông tin về đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn, nhiều độc giả đã đã phản hồi, "bắt lỗi" nội dung.

Thạc sĩ Nguyễn Hùng Cường (Khoa Luật ĐHQG Hà Nội) chia sẻ, ông đánh giá cao cách ra đề của Bộ Giáo dục. Song, đáng tiếc là đoạn văn trích dẫn trong phần Đọc hiểu của đề lại có nhiều nhầm lẫn, tập trung ở câu đầu: "Những ngày đầu tháng 5/2014,  Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

Theo ông Cường, câu văn gọi tên chưa chính xác giàn khoan, nhầm lẫn khái niệm về vùng đặc quyền kinh tế và các quyền của Việt Nam ở vùng này. 

Vì thế, trước khi sử dụng để ra đề, câu văn cần sửa lại như sau cho chính xác: "Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982".

Một số độc giả khác phản ánh, đoạn văn được chọn diễn đạt còn dài dòng. 

Ngay sau buổi thi, một số thí sinh cũng bày tỏ băn khoăn. Em Phạm Văn Hùng, trường THPT Tây Hồ chia sẻ, câu hỏi liên quan tới giàn khoan của Trung Quốc rất hay, các bạn trong phòng thi của Hùng khá hào hứng. 

"Nhưng có bạn lại bảo nên gọi chính xác là giàn khoan Hải Dương 981 hoặc “Haiyang Shiyou 981” cơ, em cũng không biết viết tắt HD như thế có đúng không?", Hùng nói. 

PGS.TS Văn Như Cương (Hiệu trưởng trường dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng, không nên viết tắt. Ông đề nghị, để chuẩn chỉnh theo phiên âm quốc tế cần gọi đúng là “Haiyang Shiyou 981” hoặc theo âm Hán Việt là “Hải Dương Thạch Du 981”. Ở góc độ tính thời sự của đề Văn, PGS Cương bày tỏ sự tán thành việc đưa nội dung này đề thi. 

Cá nhân tôi cho rằng đây câu hỏi trong đề Văn này là hay và cần thiết. Chúng ta cần tìm hiểu, nguyện vọng của thanh niên, các em nói lên sự quan tâm, suy nghĩ đúng đắn của mình về tình hình của đất nước. Bởi có những cái các em cần hiểu và học không chỉ có trong sách vở”, PGS Cương nhấn mạnh. 

Trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết, đến 11h ngày 2/6 ông chưa xem đề Văn nên chưa thể thông tin. 

Tuy nhiên, theo ông Trinh việc viết tắt chữ “HD 981” - khi gọi tên giàn khoan Trung Quốc là người Việt Nam ai cũng hiểu, báo chí thường xuyên sử dụng. Bên cạnh đó, do đây là đề Văn dành cho học sinh Việt Nam nên chỉ cần học sinh Việt Nam hiểu. Đặc biệt quan trọng nhất đối với một đề Văn đó là làm sao chính xác về mặt tư tưởng.