Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mở cửa máy bay lúc đang bay?

22/08/2017, 17:14 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn hỏi trên thực tế, sẽ có chuyện gì xảy ra nếu cửa máy bay đột nhiên bật mở chưa?

Chắc hẳn ai cũng từng thấy hình ảnh một chiếc máy bay gặp tai nạn khi cửa cabin bật mở, tất cả mọi người bị cuốn ra ngoài không trung trong những bộ phim hành động của Hollywood, và đó hẳn cũng là cơn ác mộng tồi tệ nhất của những ai đi máy bay. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn hỏi trên thực tế, sẽ có chuyện gì xảy ra nếu cửa máy bay đột nhiên bật mở chưa?


Chuyện gì xảy ra nếu cửa máy bay đột nhiên bật mở?
Chuyện gì xảy ra nếu cửa máy bay đột nhiên bật mở?

Các hành khách trên máy bay thường quen thuộc với những hướng dẫn an toàn bay từ đội ngũ tiếp viên hàng không trước khi máy bay cất cánh, hướng dẫn này chủ yếu là để hướng dẫn hành khách cách sử dụng mặt nạ oxy. Việc này nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó khi bạn làm nó ở điều kiện bình thường, còn trong trường hợp giảm áp nhanh ở độ cao hơn 9400m thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 

Sự giảm áp nhanh là sự giảm áp suất đột ngột trong khoang kín và thường xảy ra khi cửa máy bay bị mở ra trong quá trình bay, hoặc khi cửa sổ bị vỡ. Tuy nhiên, phần lớn các tình huống giảm áp bất ngờ này chỉ xảy ra do những sai sót trong cấu trúc của máy bay hoặc trong quá trình sửa chữa.

Nhưng nếu như cửa cabin máy bay bị mở ra trong khi đang bay thì bất cứ ai đứng gần cửa thoát hiểm sẽ bị đẩy bật ngay ra bên ngoài, nhiệt độ trong cabin sẽ tụt thẳng xuống mức lạnh cóng, và máy bay có thể sẽ bị vỡ ra, theo lời của phi Patrick Smith. 


Nếu như cửa cabin máy bay bị mở ra trong khi đang bay thì bất cứ ai đứng gần cửa thoát hiểm sẽ bị đẩy bật ngay ra bên ngoài
Nếu như cửa cabin máy bay bị mở ra trong khi đang bay thì bất cứ ai đứng gần cửa thoát hiểm sẽ bị đẩy bật ngay ra bên ngoài

Trong suốt quá trình giảm áp nhanh ở độ cao hơn 9411m, người lớn sẽ mất đi ý thức trong khoảng thời gian từ 15 - 20 giây. Nghe thì tưởng như đó là thời gian đủ để lấy mặt nạ oxy và vừa đeo mặt nạ cho mình và vừa đeo cho con cái, nhưng với tình trạng giảm áp nhanh như thế, bạn sẽ khó mà kiểm soát được mọi việc như trong trạng thái bình thường. 


Túi khí sẽ rơi ngay khi cửa mở
Túi khí sẽ rơi ngay khi cửa mở

Còn đối với các phi công trong trường hợp này, họ sẽ cảm thấy mất kiểm soát với lưỡi của mình, bị ù và đau tai dưới áp lực của việc giảm áp và răng trở nên nhạy cảm gấp trăm lần bình thường. 

Nếu như không thể xử lý kịp thời trước khi hết thời gian, lượng oxy trong máu có thể giảm rất nhanh và khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy, con người sẽ rơi vào tình trạng mất phương hướng, mất ý thức, nhịp tim giảm và thậm chí là tử vong. Do đó, khi có tình huống này xảy ra, hành khách trên máy bay nên đeo mặt nạ oxy nhanh hết mức thể và đây là việc duy nhất hành khách có thể làm trong khi chờ đợi phi công đưa máy bay trở về trạng thái bình thường. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mở cửa máy bay lúc đang bay?

Tuy nhiên thì những người sợ đi máy bay cũng không cần phải quá lo lắng, bởi vì sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài máy bay đã tạo ra một rào cản cho việc mở cửa khoang máy bay bằng cách cơ học ngay giữa chuyến bay, tức là không thể nào dùng sức người bình thường để mở cửa máy bay dễ như mở cửa nhà mình trong khi máy bay đang bay.

Còn đối với cửa sổ trên máy bay, những chiếc cửa sổ này được thiết kế để chịu được áp lực ở mức độ vô cùng lớn từ bên ngoài và không thể bị tác động bởi lực cơ học từ con người. Chúng được tạo ra từ hợp chất poly-các-bon (polycarbonate) và được cấu tạo bởi rất nhiều các lớp chồng lên nhau nhằm tăng khả năng chịu lực đến mức tối ưu. 

Mặc dù những trường hợp giảm áp nhanh này cực kì hiếm xảy ra, nhưng các bạn vẫn nên biết để đề phòng trong trường hợp khi nó xảy ra thật. Và hãy đảm bảo là dây an toàn của bạn được buộc đúng cách, biết chỗ để mặt nạ oxy ở đâu và còn những hành khách nào cần giúp đỡ một khi bạn đã an toàn. 

Nguồn: Tổng hợp