Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời mọc hướng Tây?

16:16 25/08/2017

Nếu ngôi nhà của bạn quay về phía Tây và bạn ước gì Mặt Trời sẽ mọc ở hướng này để bạn có thể ngắm bình minh mỗi sớm, thì có lẽ bạn sẽ muốn rút lại lời ước đó sau khi đọc bài này đấy!

Khi nào thì Mặt Trời mọc Phía Tây?

Khái niệm Mặt Trời “mọc” thực tế là một khái niệm của người xưa, khi họ quan sát mặt trời mỗi ngày nhô lên từ phía Đông. Tuy nhiên, như bạn đã được học ở trường, thực tế mặt trời không “mọc” mà nó chỉ đứng yên. Trái Đất mới là hành tinh quay quanh Mặt Trời.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời mọc hướng Tây?

Trái Đất quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu vậy đáng lẽ những địa điểm ở phía Tây phải nhận được ánh sáng Mặt Trời đầu tiên. Lí do dẫn đến mâu thuẫn này là do Trái Đất vừa quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo ngược kim đồng hồ, vừa tự quay quanh chính mình và cũng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Chính nhờ đó mà ánh sáng sẽ chiếu sáng các vị trí ở phía Đông trước, có nghĩa là mặt trời mọc hướng Đông.

Và bạn có biết, Mặt Trời mọc hướng Tây đồng nghĩa với việc Trái Đất ngừng quay không? 


Qũy đạo quay của Trái Đất quanh Mặt Trời và quay quanh chính mình. 
Qũy đạo quay của Trái Đất quanh Mặt Trời và quay quanh chính mình. 

Trái đất ngừng quay trong khi khí quyển vẫn đang giữ đà di chuyển sẽ tạo nên những cơn gió có tốc độ lên đến 1770 km/h. Để hình dung ra mức độ khủng khiếp của nó thì bạn có biết, sức gió của các cơn bão cấp 12 mới chỉ đạt 118-133 km/h? 


Một cơn bão lúc đó sẽ lớn bằng cả một... lục địa!
Một cơn bão lúc đó sẽ lớn bằng cả một... lục địa!

Lượng nước của Trái Đất chủ yếu tập trung ở khu vực xích đạo là do tác dụng của lực ly tâm, vốn được sinh ra nhờ sự tự quay của Trái Đất. Nếu lực này biến mất, sẽ dẫn đến sự sắp xếp lại các đại dương và lục địa. Theo tính toán của các nhà khoa học, tất cả phần lục địa sẽ tập trung tại vùng xích đạo và hai đại dương lớn sẽ được hình thành ở hai bên dải lục địa này.

Việc di dời các lục địa sẽ dẫn đến sự phun trào hàng loạt của những ngọn núi lửa vốn đã ngủ yên, kèm theo đó là hàng loạt cơn địa chấn ở gần như mọi nơi với cường độ khủng khiếp.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời mọc hướng Tây?

Trái đất ngừng chuyển động, sẽ khiến một mặt của nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 24 giờ một ngày, 365 ngày mỗi năm. Như vậy, cái nóng khủng khiếp đó khiến hầu hết phần lục địa bị biến thành sa mạc. Bên còn lại sẽ ngập trong màn đêm vĩnh hằng, với cái lạnh cắt da cắt thịt, tựa như ở vùng cực.


Một bên sẽ là sa mạc, bên còn lại là vùng băng giá vĩnh viễn nếu như Trái Đất ngừng quay.
Một bên sẽ là sa mạc, bên còn lại là vùng băng giá vĩnh viễn nếu như Trái Đất ngừng quay.

Qua những tính toán của mình, giáo sư Vaughan Pratt đến từ đại học Stanford cho rằng, việc Trái Đất ngừng quay cũng sẽ khiến Mặt Trăng di chuyển chậm dần. Điều này dẫn đến khoảng cách giữa hành tinh của chúng ta và Mặt Trăng ngày càng thu hẹp và va chạm là điều khó tránh khỏi.


 Mặt Trăng sẽ lao vào Trái Đất!
 Mặt Trăng sẽ lao vào Trái Đất!

Nếu bạn nghĩ không biết lúc đó con người sẽ nghĩ ra những phương pháp gì để đối phó thì bạn đã lầm. Tất cả những sự kiện trên con người sẽ không được chứng kiến vì ngay giây phút Trái Đất ngừng quay, toàn bộ nhân loại sẽ bị tuyệt diệt! 

Do lực quán tính, khi trái đất ngừng quay, mọi thứ trên bề mặt của nó (con người, cây cối, công trình...) sẽ bị bứt khỏi mặt đất, văng mạnh về hướng Đông với vận tốc trung bình... 1448 km/h! Hẳn không ai có thể sống sót nổi sau cú văng cực mạnh đó.

(Nguồn: Tổng hợp)