Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không rửa tay...1 năm

15:30 18/06/2020

Bạn có biết, 80% các căn bệnh truyền nhiễm trên thế giới bắt nguồn từ việc lây truyền thông qua con người tiếp xúc với nhau và tiếp xúc với những đồ vật xung quanh. 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) có khoảng 4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1cm2 bàn tay. Một con số không tưởng và thậm chí là gây sốc, thế nên việc rửa tay sạch để tiêu diệt vi khuẩn là rất rất cần thiết.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không rửa tay...1 năm

>> Bạn đã biết: Rửa tay đúng cách phòng chống Corona theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế

Nhưng nếu bạn không rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay trong vòng 12 tháng điều gì sẽ xảy ra?

Đặt trường hợp bạn chạm tay vẫn tiếp xúc với nước ở những hoạt động khác nhau, nhưng bạn lại bỏ qua việc vệ sinh sạch sẽ bàn tay của mình.

Trước tiên tay bạn sẽ bám khá nhiều bụi bẩn và dầu mỡ kèm theo đó là rất nhiều vi khuẩn, theo nghiên cứu từ đại học Colorado, tay chúng ta mang theo hàng ngàn con vi khuẩn từ 150 loài khác nhau, nếu tiếp xúc với nhà vệ sinh, số lượng vi khuẩn sẽ tăng gấp đôi, vi khuẩn còn có thể văng xa đến 2m trong không khí khi xả nước.

 
Bàn tay tiếp xúc qua nước không đủ loại bỏ vi khuẩn - Ảnh Daily Mail
Bàn tay tiếp xúc qua nước không đủ loại bỏ vi khuẩn - Ảnh Daily Mail

Nếu không rửa tay sạch sẽ chúng cứ bám trên tay đi vào cơ thể khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống,...đó là nguyên nhân dẫn đến việc mình bị ốm, bị các bệnh về tiêu chảy, đường ruột,...

Càng tệ hơn khi bạn có thể có mang lại nguy cơ lây cho những người xung quanh và họ lại vô tình lây cho nhiều người khác nữa.

>> Bạn đã biết: Có bao nhiêu vi khuẩn "định cư" trên bàn tay của bạn?

Nên rửa tay để bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Không ai mong muốn bản thân bị bệnh, thế nên với công việc đơn giản và chỉ tiêu tốn 1 chút xíu thời gian nhằm ngăn vi khuẩn lây lan, loại bỏ vi khuẩn trên tay là thực hiện vệ sinh bàn tay với xà phòng trong vòng 20 giây theo đúng kỹ thuật. Như vậy sẽ giúp bạn hoàn toàn an tâm với đôi bàn tay sạch đẹp.

>> Xem thêm: Cách phân biệt nước rửa tay thật và hàng giả kém chất lượng

Những vật chứa nhiều vi khuẩn nhất mà bạn tiếp xúc hằng ngày:

  • Điện thoại di động là vật bất ly thân đồng nghĩa với việc nó cũng chứa nhiều vi khuẩn đến ngạc nhiên.

  • Tiền: Tiền đưa đưa qua biết bao người, họ đã từng tiếp xúc với thứ gì trước khi cầm tiền đưa cho bạn, bạn hoàn toàn không hay biết.

  • Túi xách là nơi chứa rất nhiều đồ, đồng thời cũng là ổ vi khuẩn chứa hàng triệu con mà bạn có thể không tưởng tượng được.

  • Xe mua hàng trong siêu thị cũng giống như tiền, có biết bao người đã thử chạm qua nó và đến tay mình bạn có biết nó đã tồn tại bao nhiêu vi khuẩn.