Chuyện đại gia giàu thứ 4 Sài Gòn: Có 30.000 nhà mặt phố

09:30 10/03/2021

Chú Hỏa chính là nhân vật thứ 4 trong câu nói "Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa" lừng lẫy một thời. Ông là phú hộ giàu có của Sài Gòn xưa. Khối tài sản ông sở hữu rất khổng lồ, thậm chí còn có đến hơn 30.000 căn nhà mặt phố ở Sài thành đắt đỏ.

Đặc biệt, giai thoại về người đàn ông từ nhặt ve chai tự mình phất lên trở thành "vua nhà đất" được bao người nhắc đến. Ngày nay, nhiều cơ ngơi của Chú Hoả vẫn được sử dụng và nổi danh khắp cả nước.

 
Chân dung Chú Hỏa - người giàu thứ tư của Sài Gòn xưa. (Ảnh: VietnamFinance)
Chân dung Chú Hỏa - người giàu thứ tư của Sài Gòn xưa. (Ảnh: VietnamFinance)

Gia sản khổng lồ của Chú Hỏa - ông vua nhà đất Sài Gòn

Chú Hỏa, tên thật là Huỳnh Văn Hoa, hay còn gọi là Hui Bon Hoa. Ông sinh năm 1845, là thương nhân người Việt gốc Hoa, mang quốc tịch Pháp.

Thời xưa, người dân Sài Gòn ai cũng biết đến câu nói "Đi tàu Chú Hỷ, ở nhà Chú Hỏa”. Bởi lẽ, Chú Hỏa chính là trùm bất động sản, người chiếm lĩnh thị trường nhà đất lúc bấy giờ. Ông cũng là người góp phần to lớn tạo nên diện mạo “Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông”. 

Nhắc đến gia tài của Chú Hỏa, phải kể đến hơn 30.000 căn nhà mặt phố trải khắp khu vực Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn. Bằng việc cho thuê nhà và đầu tư mảng xây dựng, ông đã nhanh chóng thành lập được công ty mang tên Hứa Bổn Hỏa và các con.

 
Một trong những dãy phố chú Hỏa từng sở hữu. (Ảnh: Người đưa tin)
Một trong những dãy phố chú Hỏa từng sở hữu. (Ảnh: Người đưa tin)

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, con đường sự nghiệp của gia đình ông phất lên "như diều gặp gió", vô cùng thịnh vượng. Sau đó, ông không chỉ dành tiền để xây dựng các dinh thự hoành tráng cho gia đình, mà còn đầu tư xây những dãy phố, công trình công cộng như bệnh viện, khách sạn…

Đến tận ngày nay, có rất nhiều công trình vẫn được sử dụng và mang lại giá trị lịch sử lớn như Bệnh viện Từ Dũ (trước là Bảo sanh viện Đông Dương - Maternité Indochinoise), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (trước là Chẩn Y Viện)... 

 
Ba người con từng góp sức xây dựng công ty với Chú Hoả. (Ảnh: VnExpress)
Ba người con từng góp sức xây dựng công ty với Chú Hoả. (Ảnh: VnExpress)

Cơ ngơi nổi tiếng nhất mà Hứa Bổn Hỏa từng sở hữu là căn biệt phủ có 99 cửa nằm tại khu tứ giác đắc địa của Sài Gòn là phố Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette - Nguyễn Thái Bình. Tòa nhà được các hậu duệ nhà họ Hứa xây dựng, nhằm thực hiện ước nguyện có một căn nhà chung cho toàn bộ con cháu sinh sống của Chú Hoả.

Công trình được thực hiện trong vòng 5 năm, do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Dinh thự rộng lớn, nguy nga, có 4 tầng với lối kiến trúc cổ hòa hợp giữa hai trường phái Á – Âu. Đây cũng là nơi đầu tiên ở Sài Gòn có thang máy - một trong những thứ xa xỉ bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ 20.

 
Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM chính là dinh thự của gia đình Chú Hỏa khi xưa.(Ảnh: Báo Pháp luật)
Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM chính là dinh thự của gia đình Chú Hỏa khi xưa.(Ảnh: Báo Pháp luật)

Đến năm 1975, khi gia đình họ Hứa chuyển sang nước ngoài định cư, toà nhà đã được sử dụng làm Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Ở hiện tại, bảo tàng được xem là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng của Sài Gòn. Ngoài dùng để trưng bày các cổ vật, tác phẩm nghệ thuật, tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật là đồ dùng của gia đình Chú Hỏa.  

Giai thoại lừng lẫy của người đàn ông phất lên nhờ nhặt phế liệu

Hứa Bổn Hỏa có lẽ là một trong những đại gia Việt hiếm có xuất thân nghèo khổ. Ông từng phải mưu sinh bằng nghề bán phế liệu, thu mua ve chai. Cũng từ đó đã sinh ra biết bao giai thoại về quá trình "đổi đời" của trùm bất động sản Sài Gòn xưa.

Theo đó, nhiều người đồn đoán rằng Chú Hỏa giàu lên là nhờ mua được một bức tượng đúc đồng chứa đầy vàng bên trong. Số khác lại cho rằng ông kiếm được khoản tiền lớn khi phân loại thành công vàng từ 20.000 máy truyền tin cũ. Hay có cả tin "trùm bất động sản" làm giàu bằng cách mua rẻ, bán đắt những món đồ cổ nhặt được khi thu gom phế liệu. 

 
Đôi quang gánh tượng trưng cho thuở cơ hàn mua ve chai của chú Hỏa. (Ảnh: Báo Pháp luật)
Đôi quang gánh tượng trưng cho thuở cơ hàn mua ve chai của chú Hỏa. (Ảnh: Báo Pháp luật)

Tuy chưa có ai xác nhận, thế nhưng hầu hết những câu chuyện này đều nhắc đến quá trình chịu thương, chịu khó và đầy khôn ngoan của Chú Hỏa. Bằng việc sử dụng lợi thế của bản thân, ông đã tích lũy vốn và phát triển theo hướng tiền sinh tiền. 

Nhờ con mắt tinh tường cùng tài trí hơn người, "trùm bất động sản" đã nhìn ra tiềm năng của một vùng đất hoang phế, nằm ngay trung tâm Sài Gòn đang có kế hoạch san lấp để xây chợ Bến Thành.

Sau đó, ông đã nhanh tay mua hết vùng đất xung quanh đó. Đến khi chợ xây xong, ông nghiễm nhiên có trong tay 20.000 nền nhà thuộc đất vàng, sau tăng dần lên 30.000. Ông cho thuê những căn nhà đó, thu lợi nhuận và đầu tư xây dựng những công trình khác.

 
Nhờ mua đất quanh chợ Bến Thành nên Chú Hoả mới có thể sinh lợi lớn. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhờ mua đất quanh chợ Bến Thành nên Chú Hoả mới có thể sinh lợi lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

Dù đã trải qua rất nhiều năm, thế nhưng đến nay, những giai thoại về "ông vua nhà đất Sài Gòn xưa" vẫn được nhiều người nhớ đến. Với những đóng góp to lớn của mình cho xã hội, tên tuổi của ông được lưu danh ở những công trình nổi tiếng.