Mang tiếng bỏ tiền cứu nai "vô ơn" và cái kết ngoài sức tưởng tượng

21/03/2016, 19:00 GMT+07:00

Chính vì để trả ơn những người đã cứu mạng mình năm xưa mà con nai này đã có hành động hết sức bất ngờ.

Chính vì để trả ơn những người đã cứu mạng mình năm xưa mà con nai này đã có hành động hết sức bất ngờ.

Chuyện xảy ra từ cách đây đã rất lâu rồi và được lưu truyền từ đời này sang đời khác, mỗi lần được kể lại nó lại khiến người ta không khỏi sững sờ.

Có một gia đình ba người sinh sống yên ổn trong một ngôi nhà nhỏ nằm dưới chân một dãy núi đá cây cối xanh tươi, chim chóc líu ríu quanh nhà, muông thú nhở nhơ gặm cỏ. Một ngày nọ, gia đình này tổ chức đám cưới cho người con trai với một cô gái trẻ trong làng, tiếng cười nói rộn vang cả một góc rừng.

Bỗng nhiên không biết từ đâu có một con nai xuất hiện, xông thẳng vào đám cưới, giữa lúc hai họ đang cử hành nghi lễ cúng bái tổ tiên, và chui xuống nấp dưới bàn thờ. Mọi người trong nhà chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì nghe ngoài cửa rộn lên tiếng chó sủa và quát tháo ồn ào. Thì ra đó là một người thợ săn đang dẫn chó đuổi theo con nai kia từ trong rừng, cùng đường con vật mới tìm chỗ náu thân trong ngôi nhà gần nhất mà nó trông thấy.

Người thợ săn lớn giọng đòi bắt con nai về, âm thanh sang sảng trong giọng nói người này khiến con vật nhỏ bé hoảng sợ càng lùi sâu hơn dưới bàn thờ, hai mắt long lanh như muốn khóc trông rất đáng thương. Để giữ hòa khí và muốn nhanh chóng cử hành cho xong lễ cưới, chủ nhà đồng ý để người này vào bắt con nai. Chứng kiến sự việc, nàng dâu liền bụng bảo dạ:

“Trong lúc gia đình ta đang thắp hương cúng bái tổ tiên thì con vật này lại chạy đến, rừng núi mênh mông ngoài kia thiếu gì chỗ nấp mà sao nó lại tìm đến đây? Hẳn là có nhân duyên nào đó chăng? Hay là mình cứu nó trong lúc tổ tiên trời phật đang chứng giám, biết đâu để lại phúc đức sau này?”

Nghĩ đoạn nàng đem suy nghĩ của mình thưa lại với cha mẹ chồng. Nghe thấy có lý, lại cảm thấy con dâu có tấm lòng lương thiện đáng quý, vợ chồng chủ nhà quyết định không cho thợ săn bắt nai đi nữa. Người thợ săn bừng bừng nổi giận, sỗ sàng nói:

“Con nai này là do tôi đuổi được đến đây, dù nó chạy vào nhà các người nhưng không nhờ tôi dẫn theo chó săn truy đuổi thì còn lâu nó mới vào đây. Nếu nhất định không trả nai xin hãy trả tiền coi như mua lại.”

“Chẳng hay bác đòi giá bao nhiêu?” nàng dâu lấy hết can đảm lên tiếng trong khi cả nhà con đang cân nhắc đề nghị của thợ săn.

“Hai mươi đồng bạc chẵn, không thiếu một xu!”

Chủ nhà nghe thấy thế liền nghĩ thầm trong bụng:

“Ta cưới vợ cho con mất đến mười lăm đồng bạc, thế mà tên này đòi những hai mươi đồng cho một con nai, thế này có phải là ép người quá đáng không.”

Hai bên kỳ kèo mãi một hồi lâu mà vẫn không thống nhất được giá. Đã có lúc tưởng như chủ nhà bỏ cuộc, đem giao con nai cho thợ săn cho xong việc, nhưng vì nàng dâu nằn nì mãi, lại thấy con vật tội nghiệp cứ cúi đầu buồn bã, không đành lòng để nó bị bắt đi. Cuối cùng, đến khi trời nhá nhem tối, hai bên mới đồng ý với số tiền mười lăm đồng bạc.

Lúc này, mẹ chồng có ý tiếc của liền quay sang nói với nàng dâu:

“Nhà ta đã mất đến mười lăm đồng bạc để lo đám cưới cho vợ chồng cô, lại phải chạy vạy mượn bốn đồng mới đủ làm cỗ đãi khách, hà cớ gì phải mất thêm mười lăm đồng mua lại một con nai ốm đói xác xơ thế kia chứ?”

Nàng dâu lễ phép thưa lại với mẹ chồng:

“Cha mẹ không phải lo lắng đâu ạ. Chỉ cần cha mẹ đồng ý, con sẽ lấy mười lăm đồng của hồi môn để mua lại con nai.”


Con nai bé nhỏ được cứu mạng khỏi tay sợ săn. (Ảnh: Internet)
Con nai bé nhỏ được cứu mạng khỏi tay sợ săn. (Ảnh: Internet)

Sau khi người thợ săn dẫn chó đi khỏi với mười lăm đồng bạc xủng xoẻng trong túi, con nai mới chui ra khỏi chỗ ẩn nấp đến cọ vào chân nàng dâu. Cô gái cúi xuống vuốt ve con vật và thì thầm trấn an nó. Con vật nhảy nhảy mấy cái tỏ ý cảm ơn rồi chạy biến vào rừng, mất dạng tăm hơi.

Hôm sau, chuyện cô con dâu mới về nhà chồng đã tự ý bỏ tiền của hồi môn ra mua một con nai rồi để sổng nó vào rừng khiến cả làng bàn tán xôn xao. Khắp làng trên xóm dưới ai gặp nhau cũng buôn chuyện, người khen cô gái tốt bụng, kẻ chê cô nàng ngu ngốc mắc lừa thợ săn. Ngay cả cha mẹ đẻ của nàng cũng không tránh khỏi điều tiếng, rằng họ đã dạy dỗ một cô con gái quá ghê gớm, dám qua mặt chồng và trái lệnh cả cha mẹ chồng tự ý quyết định một việc hệ trọng như vậy.

Thời gian đằng đẵng trôi qua, câu chuyện về nàng dâu và con nai phản chủ rồi cũng nhạt dần, ít ai còn nhớ đến nó nữa. Đến mùa thu, nàng dâu sinh hạ một cậu nhóc kháu khỉnh, lanh lợi, khiến cả nhà rất đỗi vui mừng, hàng xóm ai cũng khen nàng dâu khéo đẻ.

Một ngày nọ, vì cả nhà bận rộn với việc đồng án, cậu bé con được thả cho bò chơi trong sân, có bà và mẹ ở cạnh bên coi ngó. Bỗng nhiên từ trong rừng, một con vật to lớn với cặp sừng đồ sộ hiên ngang xông vào giữa sân trong lúc mọi người đang mải mê làm việc. Con vật tiến tới trước mặt cậu bé, khụy hai chân trước xuống, và dùng cặp sừng vĩ đại nhấc bổng cậu nhóc lên rồi quay đầu bỏ chạy hướng ra đồng cỏ bao la phía trước ngôi nhà.

Hoảng sợ, cậu bé khóc ré lên, cả nhà vội vã đuổi theo, kẻ cầm cuốc xẻng, người vác gậy gộc tri hô đuổi đánh con vật giành lại đứa bé. Con thú vẫn cắm đầu bỏ chạy, tiếng chân của nó nện vang khắp cánh đồng. Sau khi cách ngôi nhà một quãng khá xa, con vật mới chịu đứng lại và hạ sừng thả cậu bé lăn xuống đất. Nó quay ra nhìn những người đang cầm vũ khí đuổi theo sắp đến nơi, hai tai dựng ngược, mắt long lên tỏ vẻ cảnh giác.

Bất giác, một tiếng động ầm ầm kinh thiên động địa vang lên xé toạc bầu không khí căng thẳng. Cả nhà ngoái đầu nhìn lại thì thấy một mỏm đá lớn từ trên núi cao đổ ập xuống nghiền nát ngôi nhà trong chớp mắt, bụi bay tung tóe, mảnh vỡ nổ tung và bắn ra tứ phía, chim chóc hoảng sợ ùa lên không trung tạo thành một quang cảnh vô cùng hỗn loạn. Cả nhà bình yên vô sự vì đứng cách ngôi nhà rất xa.

Lúc này họ mới quay lại nhìn con vật. Nó cao lớn, uy nghi, bộ lông mượt mà óng lên trong ánh nắng, cặp sừng vĩ đại vươn lên cao đầy kiêu hãnh. Đôi mắt nó nhìn người con dâu long lanh có gì đó rất quen thuộc.

Rồi con nai năm xưa nhảy nhảy lên mấy cái. Đoạn nó duyên dáng quay đầu và phóng thẳng vào rừng.


Nhiều năm sau, nó quay về trả ơn ân nhân cứu mạng. (Ảnh: Internet)
Nhiều năm sau, nó quay về trả ơn ân nhân cứu mạng. (Ảnh: Internet)